Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trà xanh và tuổi thọ

Nếu bạn đang tìm thứ thuốc tiên có thể giúp kéo dài tuổi thọ, hãy nghĩ đến trà xanh. Loại trà nóng đặc trưng của châu Á này, đã và đang được nghiên cứu kĩ lưỡng về tác dụng của nó lên việc kéo dài tuổi thọ.

Trong bài báo này, chúng tôi muốn đề cập đến 3 vấn đề: trà xanh là gì, các nhà khoa học nói gì về trà xanh và vì sao bạn nên uống trà xanh.

Trà xanh là gì?

Mọi loại trà xanh đề được làm từ lá của cây hoa trà (tên khoa học là Camellia sinesis). Không giống trà đen, lá trà xanh được hấp, ủ (ngâm trong nước nóng), chứ không trải qua quá trình lên men.

Điều này giúp giữ lại tối đa giá trị dinh dưỡng có trong lá trà. Trà xanh sở dĩ có lợi cho sức khỏe là vì, trong thành phần của nó chó chứ chất catechins, là một chất có tác dụng chống oxi hóa mạnh. Các chất chống oxi hóa giúp cơ thể loại bỏ những gốc hóa học tự do có hại.

Bạn nên uống bao nhiêu trà xanh một ngày?

Chỉ trừ việc trong trà xanh có thành phần caffein, các nhà nghiên cứu nói rằng uống 4 đến 6 tách trà mỗi ngày sẽ đem lại cho bạn lượng catechins cần thiết có lợi cho sức khỏe.

Những ai không nên uống trà xanh?

Trong mỗi tách trà xanh chứ khoảng khoảng 30 đến 60 mg caffein. Mặc dù chứa lượng caffeine ít hơn so với cà phê, nó vẫn có thể là quá nhiều đối với những người đặc biệt nhạy cảm với caffeine (mất ngủ và dễ kích thích là 2 tác dụng phụ tiêu biểu). Bởi vì có chứa caffeine, trẻ em và trẻ nhỏ không nên uống trà xanh. Phụ nữ có thai và cho con bú chỉ nên uống lượng hạn chế mà thôi.

Trà xanh giúp kéo dài tuổi thọ và lão hóa an toàn khỏe mạnh

 Công dụng nổi bật nhất của trà xanh là giúp bạn già hóa an toàn.

Chất chống oxi hóa có trong trà xanh được cho rằng có tác dụng làm giảm một số ảnh hưởng tiêu cực của quá trình già hóa lên cơ thể. Một nghiên cứu năm 2015 tìm hiểu về vai trò của gen lên sự trẻ hóa cơ thể. Các nhà khoa học đã đi sâu tìm hiểu về gen FOXO1A-209, và tìm ra rằng uống trà làm giảm nguy cơ tử vong ở những người mang gen này.

Thông điệp rút ra được từ nghiên cứu này chính là hệ gen độc nhất đặc trưng của bạn có thể ảnh hưởng đến việc trà xanh có làm kéo dài tuổi thọ của bạn hay không.

Một nghiên cứu khác, xuất bản vào tháng 11 năm 2013 trên tạp chí Journal of the American Geriatrics Society, nói rằng việc sống thọ của những người Trung Quốc trên 60 tuổi và thói quen uống trà xanh của họ có liên quan với nhau.

Những công dụng vẫn đang được nghiên cứu của trà xanh

Trà xanh đã và đang được nghiên cứu vì nhiều lợi ích với sức khỏe mà nó mang lại ( cũng có lúc mang lại kết quả trái ngược). Dưới đây có thể là một số trong vô số tác dụng của trà xanh. Trà xanh có ảnh hưởng tích cực trong:

 • Viêm khớp
 • Hen suyễn
 • Phòng chống ung thư
 • Chống sẹo lõm
 • Phòng chống và điều trị tiểu đường
 • Điều trị những bệnh liên quan đến vấn đề sinh sản
 • Phòng chống nhồi máu cơ tim
 • Điều hòa cholesterol và triglycerid
 • Tăng cường trí nhớ
 • Giai đoạn mãn kinh
 • Tăng sự tỉnh táo
 • Giảm cân

Tuy nhiên, sau tất cả, việc duy trì một phong cách sống khỏe mạnh và lành mạnh là phương thuốc hữu hiệu nhất để kéo dài tuổi thọ và nâng cao sức khỏe.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm