Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tác dụng nên tránh của nước chanh

Rất nhiều người thường vắt chanh vào nước uống của mình để có một ly nước mang chút hương vị. Ở trong các nhà hàng, ly nước dành cho khách cũng thường có thêm một lát chanh trên thành cốc. Uống nước chanh cũng là một lựa chọn phổ biến trong chế độ dinh dưỡng của những người đang giảm cân, hoặc cả những người đang cai rượu.

Nước chanh bổ sung vitamin C, Kali và cả chất xơ cho cơ thể của bạn. Nước chanh mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể con người, tuy nhiên, loại đồ uống này cũng có thể có các tác dụng phụ nếu bạn uống quá nhiều.

Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bạn uống nước chanh để chữa trị một vấn đề bệnh lý nào đo đang gặp phải để có những lời khuyên thích hợp nhất. Sau đây là những tác dụng không mong muốn bạn có thể gặp khi uống quá nhiều chanh:

1. Mài mòn răng

Uống quá nhiều nước chanh sẽ làm men răng của bạn bị mòn

Ăn hoặc uống quá nhiều đồ ăn thức uống chứa nhiều acid, chẳng hạn như uống nhiều ly nước chanh một ngày, sẽ khiến cho răng của bạn tiếp xúc liên tục với một lượng lớn acid. Điều này sẽ khiến men răng bị mòn và răng trở nên nhạy cảm quá mức với đồ ăn nóng hay lạnh. Để bảo vệ răng của bạn, hãy uống các đồ uống chứa nhiều acid bằng ống hút.

Nếu bạn cảm thấy  răng của mình đã có dấu hiệu bị mài mòn, hãy đi khám nha sĩ ngay để có những điều trị thích hợp như  phục hồi răng hay trám bít hố rãnh trên răng.

2. Ợ nóng

Uống quá nhiều nước chanh có thể gây ợ nóng hay làm cho tình trạng này xấu đi nếu bạn đã có sẵn bệnh lý này. Ợ nóng xảy ra khi cơ thắt thực quản dưới, một loại cơ ngăn cách thực quản và dạ dày, hoạt động không tốt khiến cho acid trong dạ dày di chuyển trở lại thực quản, quá trình này gọi là trào ngược. (Ợ nóng cũng được gọi là sự trào ngược acid) Ợ nóng gây ra cảm giác nóng rát khó chịu và đau ở vùng ngực. Hạn chế dùng đồ ăn và đồ uống chứa nhiều acid sẽ giúp bạn ngăn chặn và giảm nhẹ các triệu chứng kể trên.

3. Đi tiểu nhiều gây mất nước

Trong một vài trường hợp ít gặp,  người ta có thể thấy nước chanh có tác dụng lợi tiểu. Trong chanh có chứa rất nhiều vitamin C hay acid ascorbic. Vitamin C là một loại vitamin kích thích thận bài tiết nước tiểu nhiều và nhanh nhằm giúp cơ thể đào thải nước thừa và đào thải Natri nhanh hơn khi cần thiết.

Một lượng vừa phải nước chanh - nghĩa là chỉ vắt vài giọt nước chanh vào nước uống hay thêm một vài lát chanh vào cốc nước sẽ không ảnh hưởng gì, nhưng quá nhiều nước chanh sẽ gây tác dụng lợi tiểu trong một số trường hợp Nếu bạn cảm thấy cơ thể bị mất nước sau khi uống quá nhiều nước chanh thì bạn nên cân nhắc giảm lượng chanh vắt vào nước của mình.

Tóm lại

Bạn không nên tự ý uống nước chanh nhiều để chữa một loại bệnh bạn đang gặp mà không có lời khuyên của bác sĩ. Nếu bạn gặp phải bất kì tác dụng không mong muốn nào khi uống nước chanh, hãy dừng uống nó ngay. Nếu dừng uống rồi mà vẫn còn các biểu hiện lạ của tác dụng phụ, bạn hãy đi khám càng sớm càng tốt.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm