Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những thói quen xấu khiến bạn già đi nhanh hơn

Điều gì là chính xác để nói rằng bạn trông gìà hơn so với tuổi? Khi xảy ra một biến cố không mong muốn trong cuộc sống, hình ảnh bạn nhìn thấy trong gương là thước đo để đánh giá những thói quen của bạn hàng ngày. Thực phẩm bạn ăn và cách bạn ngủ có thể khiến bạn trông già hơn so với tuổi và có thể làm giảm tuổi thọ.

Dưới đây là những điều phổ biến nhất bạn đã làm, đang làm và có lẽ sẽ làm có tác dụng...đẩy nhanh tốc độ lão hóa.

Bạn càng ngày càng khó chịu hơn khi đối mặt với áp lực

Áp lực hàng ngày nó có thể đến từ nhiệm vụ công việc chồng chất, rắc rối với gia đình, con cái, …. Căng thẳng sẽ làm tăng sự tích tụ của hormone trong máu, tăng nhanh đường huyết và cản trở hệ miễn dịch. Qua một thời gian dài gắng sức, stress dồn nén sẽ làm trì trệ sự hồi phục, xuất hiện huyết khối và chắc chắn sẽ làm cạn kiệt những vùng trong trí não của bạn như ghi nhớ, học tập và cảm xúc. Bạn dường hư bắt đầu khá giống người già.

Quan hệ gia đình và bạn bè ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ lão hóa của bạn
Trong những năm tháng trẻ trung, bạn kết thân với những mối quan hệ xã hội bằng thịt và khoai tây; và bây giờ bạn lại bỏ ra khoảng thời gian không nhỏ để kiểm soát con cái khỏi những buổi tụ tập bạn bè. Quá kiểm soát, không chế thay vì tạo mối quan hệ gần gũi, chia sẻ trong chính gia đình mình sẽ làm bạn căng thẳng hơn và đương nhiên sẽ già đi trông thấy
Một nghiên cứu phát hiện ra rằng những tình bạn hoàn hảo có thể kéo tuổi thọ thậm chí hơn cả những ràng buộc thân quen của gia đình, chúng có thể chống lại bệnh béo phì, bệnh tim, trầm cảm và những vấn đề sức khỏe khác. Không quá ngạc nhiên khi bạn thường cảm thấy được nạp năng lượng sau một cuộc marathon với người bạn thân nhất của mình.
 
Tình dục làm bạn trẻ lâu hơn

Tình dục lành mạnh có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái và tạo ra điều thần kỳ cho tinh thần của bạn, nhưng mặt khác nó còn mang đến những thứ khó mà tin được với sức khỏe. Các nghiên cứu đã công bố rằng những người có đời sống tình dục đều đặn có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn, nguy cơ ung thư thấp hơn, ít chấn thương, ít stress và có trái tim khỏe mạnh hơn. Và không có gì đáng ngạc nhiên nếu nói tình dục khiến bạn tươi trẻ hơn.

Tập thể dục giúp chống lão hóa
Tập thể dục là cách hồi phục tuổi tác tốt nhất, nhưng có rất nhiều người vẫn không tập thể dục trừ khi họ có mục đích giảm cân. Nếu như có cố gắng, chúng ta có xu hướng đến trung tâm thể dục trong khoảng 2 tuần để đốt cháy vài kg, và sau đó lại mất vài tháng không tập luyện, như vậy bạn đã bỏ qua cơ hội rất lớn để để nhận lấy những lợi ích sức khỏe thực sự.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng những bài tập nặng sẽ đem lại telomeres dài hơn (đó là dấu ấn sinh học của tế bào bị ngắn dần khi ta già đi) so với những người hiếm khi tập tành. Cảm thấy tràn trề sức sống có thể giúp chống lại chứng brain fog (khiến bạn khó tập trung, suy nghĩ, ghi nhớ, …), giảm viêm nhiễm, ngăn ngừa đái tháo đường typ 2, và các tình trạng mạn tính diễn ra trong khoảng thời gian dài.
 
 
Ngủ cũng cần đúng cách?
Nằm sấp hay úp mặt xuống gối có thể tạo ra nếp nhăn và nhanh lão hóa. Mô liên kết và collagen ở mặt sẽ trở nên yếu và kém vững chắc hơn theo tuổi tác. Vì vậy khi nằm ngủ theo cùng một bên mặt mỗi đêm, da mặt bạn sẽ không còn căng mịn. Nằm ngửa hoặc đặt một chiếc gối satin ở phía dưới giúp cho làn da của bạn luôn mịn màng.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm