Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thực phẩm nào thực sự tốt cho tim mạch?

Bạn có thể có một trái tim khỏe mạnh hơn nếu ăn uống đúng cách. Với tất cả những căng thẳng bạn phải đối mặt và những yếu tố khác ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, hãy nhớ rằng luôn có những thực phẩm sau là người bạn tuyệt vời của trái tim

Bột yến mạch

Hãy khởi đầu một ngày mới bằng một bát cháo yến mạch. Yến mạch cực kỳ tốt cho sức khỏe bởi chứa nhiều Omega-3, Kali và Folat (vitamin B9). Nó cũng rất giàu chất xơ giúp giảm lượng cholesterol xấu, cùng với đó là ngăn chặn tắc mạch máu và các bệnh tim mạch, đột quỵ.

Cá hồi

Loại cá này rất giàu Omega-3 và có thể hỗ trợ giảm huyết áp. Ăn ít nhất 2 bữa mỗi tuần, sẽ làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim lên tới 33%.

Trái bơ

Hãy thêm một chút sốt trái bơ vào salad hoặc bánh mỳ kẹp để tăng cường sức khỏe tim mạch. Loại quả này chứa chất béo không bão hòa đơn có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Thêm vào đó, trái bơ cũng giúp hấp thu nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm lycopen và beta-caroten, cả 2 đều tốt cho tim.

Dầu ôliu

Nếu nói đến chất béo không bão hòa đơn và tác dụng tốt cho tim mạch của loại chất béo này, thì dầu ôliu gần như được xếp hàng đầu vì chứa vô cùng nhiều loại chất béo này. Giống như trái bơ, nó cũng giúp làm giảm lượng cholesterol xấu và giảm nguy cơ phát triển các bệnh lý của tim.

Qủa thuộc họ dâu

Bạn có thể chọn loại quả mà bạn thích: việt quất, dâu tây, hay mâm xôi. Những loại quả này có nhiều chất chống viêm giúp làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch. Mâm xôi và việt quất là những loại quả tốt nhất cho tim mạch.

Chocolate đen

Bạn sẽ thấy hào hứng khi biết rằng chocolate đen cực tốt cho tim mạch, đặc biệt nếu bạn là tín đồ của chocolate. Loại chocolate này sẽ làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ bất ngờ đối với những người có nguy cơ cao.

Họ đậu

Đậu lăng, đỗ đen, đậu tây, và đậu gà là những nguồn chất xơ tốt cho sức khỏe. Những loại đậu đỗ này giàu Omega-3, chất xơ hòa tan và canxi.

Qủa mọng họ cam quýt

Các loại quả này có nhiều flavonoids, đặc biệt ở nho và cam. Hai loại này giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu lên tới 19%. Thêm vào đó, chúng có nhiều vitamin C làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Rau chân vịt

Bạn có thể không thích loại rau này, nhưng nó có chứa rất nhiều thành phần có lợi, gồm lutein, kali, chất xơ và folat. Tuy vậy, không chỉ có rau chân vịt là loại rau duy nhất đem lại lợi ích. Thực tế cho thấy, nếu bạn ăn ít nhất một khẩu phần rau mỗi tuần bạn sẽ có trái tim khỏe mạnh hơn.

Đậu nành: Đậu phụ, Sữa đậu nành, và các sản phẩm khác đều chứa nhiều protein

Bên cạnh đó, chúng không chứa cholesterol và chất béo độc hại. Chúng có một lượng lớn chất béo không bão hòa đa, vitamin, chất khoáng và chất xơ tốt cho sức khỏe và cho một trái tim khỏe mạnh.

Hãy tránh xa các đồ ăn không lành mạnh và xây dựng thực đơn bao gồm những thực phẩm trên. Bằng cách này, bạn sẽ có một trái tim khỏe mạnh và một cuộc sống vô lo vô nghĩ.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm