Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dầu cá ngăn chặn được ung thư tiền liệt tuyến?

Ung thư tiền liệt tuyến là một trong số những loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Bệnh xảy ra khi các tế bào lành tính của tuyến tiền liệt ở nam giới nhân lên theo một cách bất thường.

Ngoài các biện pháp điều trị ung thư thông thường, một số người muốn tìm các phương pháp trị liệu thay thế để làm giảm các triệu chứng ung thư. Dầu cá được sử dụng với rất nhiều công dụng, bao gồm cả việc làm giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến. Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ cùng bạn khám phá một các lợi ích và nguy cơ khi sử dụng dầu cá, cùng với những điều mà các nhà nghiên cứu nói về ảnh hưởng của dầu cá lên bệnh ung thư.

Lợi ích của dầu cá

Như tên gọi, dầu cá được lấy từ các mô của các loại cá dầu sống ở biển, như cá mòi, cá trích, cá cơm, cà hồi, cá ngừ, cá thu. Dầu cá có chứa lượng lớn axit béo omega 3 và có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ví dụ, hấp thu loại axit béo này qua da có thể bảo vệ da khỏi sự phá hủy của các tia cực tím.

Omega 3 còn có thể giúp làm ổn định lượng mỡ thừa ở bên trong các động mạch, và làm chúng không bị vỡ ra. Axit béo omega 3 cũng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và mức độ thường xuyên của các vấn đề về tim mạch, ví dụ như việc lên cơn đau tim.

Omega 3 cũng có thể:

  • Cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng
  • Cải thiện các triệu chứng của bệnh xơ nang
  • Điều trị các triệu chứng của bệnh lupus
  • Làm giảm lượng tryglyceride.

Những người bị trầm cảm cũng có thể cải thiện tình trạng bệnh của mình bằng việc ăn nhiều cá hơn hoặc ăn nhiều các loại thực phẩm có chứa omega 3. Dầu cá cũng được sử dụng để điều trị các rối loạn về tâm thần.

Nhưng khi nói đến việc ngăn chặn ung thư, thì có rất nhiều ý kiến xung quanh việc sử dụng dầu cá. Omega 3 được cho là có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, một số người cho rằng, omega 3 có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư khác, ví dụ như ung thư tiền liệt tuyến.

Các nhà nghiên cứu nói gì?

Có rất nhiều tranh cãi giữa các nhà nghiên cứu về lợi ích của dầu cá trong việc dự phòng và điều trị ung thư tiền liệt tuyến. Trên thực tế, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, dầu cá có thể là một yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyết.

Một nghiên cứu năm 2014 đã chỉ ra mối quan hệ giữa việc tiêu thụ omega 3 và tỷ lệ ung thư tiền liệt tuyến cao hơn, nhưng, kết quả này chỉ là kết quả sơ bộ. Cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu nữa để xác định liệu có mối liên quan nào giữa việc tiêu thụ omega 3 và ung thư tiền liệt tuyến hay không.

Nhìn chung, các bác sỹ khuyên rằng bạn nên thêm dầu cá và các loại thực phẩm khác giàu axit béo omega 3 vào trong bữa ăn của bạn vì lợi ích của omega 3 lên hệ tim mạch và các loại ung thư khác. Omega 3 có chứa thành phần chống viêm và được cho là có thể chống lại một số căn bệnh khác.

Nguy cơ và cảnh báo

Cũng giống như bất kỳ loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào, dầu cá không phải sẽ phù hợp với tất cả mọi người. Bạn không nên thêm dầu cá vào chế độ ăn của mình nếu bạn:

  • Đang sử dụng một số hóa chất điều trị ung thư, bao gồm những loại hóa chất có thành phần bạch kim (plantinum)
  • Glucocorticoid – một loại hormone steroid
  • Các thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAIDs)

Dầu cá có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của các loại thuốc này và gây ra một số phản ứng phụ không mong muốn.

Đa số mọi người có thể sử dụng dầu cá mà sẽ không gặp phải bất cứ tác dụng không mong muốn nào (mặc dù dầu cá có những tác dụng phụ). Bạn cũng có thể sẽ bị tiêu chảy hoặc buồn nôn sau khi sử dụng một lượng lớn dầu cá.

Dùng dầu cá như thế nào?

Mặc dù bạn sẽ nghĩ rằng, dầu cá sẽ ở dạng lỏng, nhưng hiện nay, đa số các loại dầu cá được sản xuất dưới dạng viên nang mềm. Bạn có thể mua được dầu cá ở bất cứ hiệu thuốc nào.

Nhưng, một điều quan trọng bạn nên nhớ rằng, thành phần quan trọng của dầu cá là omega 3. Viên dầu cá 1000mg thông thường chỉ chứa khoảng 300mg omega 3. Lượng omega 3 được coi là vừa đủ vào khoảng 500mg. Do vậy, để đạt được lượng omega 3 này, bạn có thể sẽ phải uống nhiều hơn 1 viên dầu cá.

Nếu bạn muốn thêm dầu cá vào thực đơn của mình, bạn nên trao đổi với bác sỹ. Các bác sỹ có thể giúp bạn hiểu được lợi ích cũng như bất cứ nguy cơ nào có thể xảy ra khi sử dụng dầu cá.

Các biện pháp khác điều trị ung thư tiền liệt tuyến

Nếu bạn được chẩn đoán bị ung thư tiền liệt tuyến, có rất nhiều lựa chọn điều trị cho bạn. Bác sỹ sẽ trao đổi và đưa ra lựa chọn điều trị tốt nhất cho bạn. Các lựa chọn điều trị bao gồm:

Xạ trị: nếu tình trạng ung thư của bạn nhẹ, bác sỹ có thể sẽ tiến hành xạ trị để hạn chế việc bệnh lan rộng

Theo dõi và chờ đợi: Bác sỹ cũng sẽ có thể khuyên bạn điều trị giám sát nếu bệnh ung thư phát triển rất chậm, như ung thư tiền liệt tuyến. Bạn và bác sỹ sẽ phải thường xuyên gặp mặt để khám, theo dõi, và đôi khi là để làm xét nghiệm máu.

Điều trị vaccine: một loại vaccine tên là sipuleucel-T (Provenge) đã được sản xuất để chống lại các tế bào ung thư tiền liệt tuyến. Loại vaccine này không giống các loại vaccin chống các bây lây nhiễm thông thường, do vậy, bạn nên kiểm tra với bác sỹ để xem liệu biện pháp này có phù hợp với bạn hay không.

Trị liệu hormone: Bác sỹ có thể sẽ khuyên bạn sử dụng biện pháp trị liệu hormone để giữ cho khối u không to lên. Liệu pháp này sẽ làm giảm lượng hormone nam giới trong cơ thể - đây là loại hormone có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư tiền liệt tuyến

Bạn có thể làm gì?

Mặc dù dầu cá được coi là rất tốt cho sức khỏe, nhưng lợi ích của dầu cá với ung thư tiền liệt tuyến là chưa rõ ràng. Bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi bổ sung dầu cá vào chế độ ăn hàng ngày của bạn.

Nếu bạn quyết định sẽ sử dụng dầu cá, hãy nhớ một số điều sau:

  • Lợi ích từ dầu cá đến từ axit béo omega 3
  • Liều trung bình omega 3 là 500mg
  • Một viên dầu cá thông thường có thể chưa cung cấp đủ cho bạn lượng omega 3 theo nhu cầu khuyến nghị.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm