Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 lý do khiến bạn bị trễ chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh đều đặn là một dấu hiệu chứng tỏ tình trạng sức khỏe của bạn tương đối ổn trừ khi bạn đang cố gắng mang thai. Hiện tượng trễ kinh bất thường khi không có thai là một vấn đề cần được lưu ý. Bạn hãy tìm hiểu xem những yếu tố nào được cho là nguyên nhân gây nên tình trạng trễ kinh.

Sụt cân quá nhiều hay luyện tập quá sức

Nếu chỉ số BMI của bạn hạ thấp dưới 18 hoặc 19, bạn dễ có nguy cơ bị trễ kinh. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng với tất cả mọi người. Những căn bệnh nghiêm trọng như hội chứng chán ăn hay cuồng ăn vô độ cũng có thể khiến chu kỳ kinh trễ hơn bình thường, tương tự như vậy những hoạt động thể chất cường độ cao khiến bạn phải tập luyện nhiều hơn cũng là một nguyên nhân đáng chú ý.

Bình thường, cơ thể có một cách để ngăn cản hiện tượng thụ thai khi bạn đang trải qua tình trạng stress cao độ như trên. Cơ thể sẽ ngăn cản hiện tượng rụng trứng, do vậy nồng độ estrogen sẽ giảm khiến cho lớp niêm mạc tử cung không được bồi đắp dầy lên và kết quả là kinh nguyệt không xuất hiện.

Stress

Một sự kiện xảy ra trong đời khiến bạn bị sốc tâm lý có thể gây ra hiện tượng vô kinh dưới đồi. Vùng dưới đồi là một khu vực đặc biệt tại não điều hòa rất nhiều hormon trong chu kỳ kinh nguyệt và rất dễ bị tác động của stress. Do vậy, nếu bạn đang phải đối mặt với những biến cố lớn trong đời thì hiện tượng trễ kinh có thể là do nguyên nhân này.

Rối loạn chức năng tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ tại cổ đóng vai trò điều hòa quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Tuyến giáp cũng đồng thời có sự tương tác với rất nhiều hệ cơ quan trong cơ thể để đảm bảo mọi hoạt động chức năng diễn ra bình thường. Nếu bạn đang mắc phải một căn bệnh nào đó có liên quan đến rối loạn cân bằng hormon (suy giáp hay cường giáp), điều đó có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Do vậy, nếu bạn lưu ý thấy bất cứ triệu chứng nào do rối loạn chức năng tuyến giáp, hãy đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

PCOS là một rối loạn cân bằng hormon làm cản trở hiện tượng rụng trứng và sự thay đổi nồng độ các estrogen, progesterone và testosterone trong cơ thể. Theo các bác sỹ, trễ kinh ở những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang xảy ra khá thường xuyên và có nhiều mức độ, nó có thể khiến chu kỳ của bạn bị trễ một chút hay thậm chí mất kinh hoàn toàn. Các triệu chứng khác của PCOS bao gồm rậm lông trên mặt và ngực, khó giảm cân và khó thụ thai.

Mắc các căn bệnh mãn tính như bệnh Celiac

Celiac là một căn bệnh đặc trưng bởi sự bất dung nạp gluten từ thực phẩm. Bất kỳ một căn bệnh mãn tính nào nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm đều có thể trở thành những tác nhân gây stress đối với cơ thể và dẫn đến chậm hay mất kinh.

Sử dụng các biện pháp tránh thai

Trễ kinh có thể là do tác dụng phụ của việc sử dụng một số biện pháp tránh thai. Một số viên uống tránh thai liều thấp có thể gây chậm kinh nhưng không nguy hiểm. Một số biện pháp khác như sử dụng vòng tránh thai nội tiết, que cấy tránh thai hay thuốc tiêm tránh thai cũng có thể gây ra những tác động tương tự lên chu kỳ. Đôi khi sẽ mất một khoảng thời gian trong vòng một vài tháng để chu kỳ kinh nguyệt của bạn trở lại bình thường sau khi bạn ngừng uống thuốc.

Mãn kinh sớm

Khi phụ nữ dưới 40 tuổi có sự suy giảm đáng kể về nội tiết tố trong cơ thê, họ có thể sẽ phải trải qua hiện tượng mãn kinh sớm hay còn gọi là suy buồng trứng sớm. Ngoài triệu chứng mất kinh, các dấu hiệu khác của mãn kinh sớm bao gồm bốc hỏa, vã mồ hôi ban đêm và khô âm đạo. Hiện tượng này không quá phổ biến nên bạn cũng không nhất thiết phải quá lo lắng.  Trường hợp bác sỹ đã loại bỏ tất cả những nguyên nhân có thể khác và kết luận rằng bạn có thể đang bị mãn kinh sớm thì họ sẽ có biện pháp điều trị cho bạn.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm