Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chế độ ăn giúp giảm cảm giác đầy bụng

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy đầy bụng sau ăn thì chỉ cần những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn cũng có thể giúp bạn cải thiện tình trạng này.

Chế độ ăn giúp giảm cảm giác đầy bụng

Chúng ta đều hứng thú với những bữa ăn ngon, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra cảm giác khó chịu, đầy bụng. Nhưng ở một số người thì cảm giác này thường xuyên xảy ra.

Bạn đừng đầu hàng bằng cách từ bỏ ăn uống. Vẫn còn có hi vọng. Chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống và những thay đổi đơn giản trong thói quen ăn uống của mình, bạn vẫn có thể thưởng thức những món ăn ngon và cảm thấy thoải mái sau khi ăn.

Tại sao bạn lại cảm thấy đầy bụng sau khi ăn?

Cảm giác đầy bụng là do ruột của bạn chứa quá nhiều khí hoặc thức ăn.

Tuy nhiên nguyên nhân chính xác gây ra đầy bụng khác nhau ở mỗi cá nhân. Một vài người cảm thấy đầy bụng sau khi ăn chỉ đơn giản bởi vì họ ăn quá nhiều. Khi bạn ăn càng nhiều thì thời gian để thức ăn di chuyển từ dạ dày xuống ruột và được tiêu hóa càng dài, vì vậy bạn càng cảm thấy đầy bụng. Nhiều người khác có thể bị đầy bụng do nhạy cảm với một số loại thức ăn nhất định.

Đối với những người không dung nạp lactose thì uống sữa hay các sản phẩm từ sữa có thể gây cảm giác đầy bụng. Bên cạnh đó ăn quá nhiều chất xơ cũng có thể gây cảm giác đầy bụng sau ăn.

Theo Susan B. Roberts, Giáo sư về dinh dưỡng và tâm thần học của Trường đại học Tufts tại Boston, ăn nhiều chất xơ không phải là vấn đề nhưng nếu bạn tăng lượng chất xơ một cách quá nhanh chóng có thể gây cảm giác khó chịu. Bạn chắc chắn muốn tận hưởng những lợi ích sức khỏe từ chế độ ăn giàu chất xơ nhưng hãy thêm chất xơ vào chế độ ăn của bạn một cách từ từ nếu bạn nghĩ đó là nguồn gốc của sự đầy bụng.

Nếu bạn ăn một lượng năng lượng quá lớn cũng có thể gây đầy bụng. Cơ thể bạn tiết ra những hóc-môn từ thành ruột, có thể gây ra buồn nôn và đầy bụng khi có quá nhiều năng lượng được tiêu thụ. Hãy chia nhỏ thành 4-6 bữa thay vì ăn 3 bữa lớn mỗi ngày.

Làm thế nào để hạn chế cảm giác đầy bụng sau ăn?

Theo giáo sư Joan Salge Blake, Đại học Boston, ăn các bữa nhỏ cũng giúp ngăn ngừa đầy bụng. Hãy ăn từ từ, chậm rãi vì ăn hoặc uống quá nhanh có thể gây nuốt phải nhiều không khí, dẫn đến đầy bụng.

Bên cạnh đó, hãy chú ý đến loại thức ăn bạn ăn vào. Theo Lona Sandon, trường Đại học Y Tây Nam Texas ở Dallas, ăn thức ăn giàu chất béo sẽ tiêu hóa lâu hơn. Một số loại rau như rau súp-lơ, bông cải xanh và các loại đậu có thể gây nhiều khí khi chúng được tiêu hóa ở ruột non. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên tránh các loại thức ăn đó, mà nên chia nhỏ chúng ra thành nhiều bữa để có thể tiêu hóa dễ dàng hơn.

Dưới đây là một vài cách có thể giúp bạn giảm đầy bụng sau ăn:

  • Uống nhiều nước sẽ hỗ trợ tiêu hóa. Uống rải ra trong ngày, không nên uống dồn vào một thời điểm. Đồ uống có ga và các đồ uống như cà phê có tác dụng lợi tiểu sẽ không có hiệu quả hỗ trợ tiêu hóa.
     
  • Bổ sung sữa chua vào chế độ ăn có tác dụng kích thích tiêu hóa. Nhưng phải mất một vài tuần để bạn nhận ra tác dụng của nó.
     
  • Đi bộ sau khi ăn hoặc tập các bài tập phù hợp có thể làm giảm đầy bụng và kích thích tiêu hóa.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cách dự phòng đầy hơi và chướng bụng

Bình luận
Tin mới
Xem thêm