Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Châm cứu có an toàn khi mang thai không?

Đây là những gì bạn cần biết về châm cứu cũng như những lợi ích, rủi ro và nghiên cứu đằng sau việc sử dụng liệu pháp châm cứu trong thai kỳ.

Châm cứu là một liệu pháp truyền thống đã được sử dụng trong các nền văn hóa và hệ thống y học châu Á trong hàng ngàn năm và cũng dần được áp dụng tại các nước châu Mỹ, châu Âu.

Đôi khi, việc mang thai có thể khiến bạn có nhiều thay đổi. Cùng với niềm vui và sự phấn khích, bạn cũng có thể bị đau nhức hoặc khó chịu hay ốm nghén. Để làm giảm tình trạng này một số người tìm đến các biện pháp của y học thay thế để giảm ốm nghén, đau lưng và nhiều vấn đề khác mà không cần dùng đến thuốc.

Châm cứu khi mang thai để làm gì?

Châm cứu liên quan đến việc luồn kim vào da tại các điểm cụ thể trên cơ thể bạn. Trong khi kích thích những điểm này, sự cân bằng các lực âm (lạnh, chậm) và dương (nóng, phấn khích) trong cơ thể sẽ sinh một luồng khí (sinh lực).

Nếu bạn chưa quen với loại phương thức chữa bệnh này, nó có vẻ hơi mơ hồ. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy việc sử dụng châm cứu có lợi cho nhiều tình trạng khác nhau như đau mãn tính và đau đầu.

Đọc thêm bài viết: Phụ nữ mang thai nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Bạn có thể đã nghe nói về việc sử dụng châm cứu khi đang cố gắng thụ thai, đặc biệt châm cứu có thể là một phần của quá trình thụ tinh trong tử cung hoặc thụ tinh trong ống nghiệm. Ngoài ứng dụng này, phần lớn nghiên cứu về châm cứu khi mang thai xoay quanh khả năng giảm ốm nghén.

Ngoài ra châm cứu có thể mang lại hiệu quả để giải quyết một số vấn đề khi mang thai như

 • Chứng buồn nôn và nôn nặng
 • Đau ở lưng, xương chậu, cổ, v.v.
 • Căng thẳng và lo lắng
 • Đau đầu
 • Mất ngủ
 • Trầm cảm
 • Khó tiêu
 • Táo bón
 • Sưng (phù nề)
 • Tiền sản giật
 • Thai nhi ngôi mông
 • Đau khi chuyển dạ

Ngoài ra châm cứu cũng có thể được sử dụng để kích thích chuyển dạ.

Châm cứu có lợi ích gì khi mang thai?

Chính xác thì châm cứu có thể làm gì để giúp bạn vượt qua 9 tháng tới? Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng câu trả lời cho câu hỏi này là rất nhiều.

Giúp hỗ trợ thụ thai

Ngay cả trước khi bạn mang thai thì bạn có thể cân nhắc thử châm cứu để giúp bạn thụ thai. Phụ nữ được châm cứu có thể có nhận thức về khả năng sinh sản tốt hơn và cảm giác hạnh phúc cao hơn. Tuy nhiên đây mới chỉ là bước khởi đầu của nghiên cứu về chủ đề này. Các nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng châm cứu có hiệu quả trong việc giảm vô sinh và tăng cơ hội mang thai.

Ốm nghén

Có nhiều nghiên cứu khác nhau về châm cứu và khả năng giúp giảm buồn nôn và nôn, cả trong và ngoài thai kỳ. Các nghiên cứu về sự kích thích của huyệt Nội Quan ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa. Những người tham gia nghiên cứu ngoài thai kỳ đã giảm buồn nôn và nôn khi châm cứu nhiều hơn so với khi họ dùng thuốc. Và thậm chí một đánh giá từ năm 2021 đã xem xét 16 nghiên cứu trước đó và kết luận rằng châm cứu có hiệu quả đối với chứng buồn nôn nghiêm trọng trong thai kỳ.

Nhức mỏi

Hormone relaxin nới lỏng các khớp khi mang thai. Kết hợp với trọng lượng tăng thêm khi cơ thể bạn phát triển khiến bạn có thể phải đối mặt với chứng đau lưng hoặc đau vùng chậu dai dẳng trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kì. Châm cứu đã được chứng minh là có hiệu quả và an toàn đối với chứng đau lưng dưới. Những cơn đau nhức khác và thậm chí cả sự khó chịu về cảm xúc cũng có thể được xoa dịu bằng châm cứu.

Đọc thêm bài viết: Tăng cân an toàn trong thời kỳ mang thai

Trầm cảm

 

Trầm cảm trước khi sinh có thể ảnh hưởng đến 15% số ca mang thai. Trong một nghiên cứu nhỏ năm 2010, các nhà nghiên cứu đã đề nghị châm cứu hoặc xoa bóp để giúp giảm các triệu chứng trầm cảm. Nhóm châm cứu đã giảm các triệu chứng nhiều hơn so với những phụ nữ được điều trị trầm cảm truyền thống. Và thời gian điều trị khá ngắn, chỉ kéo dài tổng cộng 8 tuần và 12 buổi. Châm cứu được xem là giúp giảm và ngăn ngừa các triệu chứng của trầm cảm

Thai nhi ngôi mông

Châm cứu cũng có thể là một phương pháp tốt để thử khi thai nhi ngôi mông. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng việc kích thích các huyệt chí âm và huyệt Thiếu Trạch trong khoảng thời gian từ 32 đến 35 tuần có thể giúp xoay em bé để chúng quay đầu. Trong trường hợp này, các phương pháp điều trị được thực hiện trong khoảng thời gian 30 phút trong 3 ngày trong một tuần và họ được kết hợp với phép cứu ngải

Đau khi chuyển dạ

Một nghiên cứu đã so sánh những người sử dụng phương pháp châm cứu khi chuyển dạ với những người sử dụng các phương pháp khác, như kích thích dây thần kinh điện xuyên da và thuốc giảm đau truyền thống. Kết quả là những người trong nhóm châm cứu có ít phải sử dụng các biện pháp giảm đau khác ví dụ như gây tê ngoài màng cứng trong quá trình chuyển dạ và châm cứu không có tác động đến thời gian chuyển dạ tổng thể. Không chỉ vậy, điểm số Apgar – đánh giá tình trạng sức khỏe tổng thể của các em bé sơ sinh trong nhóm châm cứu cũng cao nhất.

Châm cứu khi mang thai có an toàn không?

Ngày càng có nhiều nghiên cứu về châm cứu và việc sử dụng nó trong thời kỳ mang thai. Thông tin hiện tại cho thấy châm cứu tương đối an toàn cho hầu hết các trường hợp mang thai và hiếm khi xảy ra các phản ứng hoặc biến chứng nghiêm trọng. Bạn có thể gặp các biến chứng nhẹ ví dụ như đau hoặc sưng ở điểm đâm kim nhưng không kéo dài.

Có một số cuộc thảo luận về một số điểm châm cứu cần tránh khi mang thai vì chúng có thể dẫn đến kết quả xấu. Nhưng thông tin hiện có cho thấy tỷ lệ mắc các vấn đề như sảy thai, sinh non và vỡ ối sớm về cơ bản ngang bằng với các nhóm không được châm cứu.

Châm cứu có thể áp dụng trước khi mang thai, trong thai kì cũng như sau sinh. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ để xem liệu có bất kỳ lý do nào khiến bạn không nên châm cứu hay không.

Các điểm huyệt cần tránh châm cứu khi mang thai

Những điểm mà người châm cứu tránh trên cơ thể còn được gọi là những điểm cấm. Không có sự đồng thuận chính thức về chính xác những điểm nào và bao nhiêu điểm thực sự bị cấm, nhưng những điểm mà các bác sĩ thường thống nhất (trước tuần 37 của thai kỳ) bao gồm:

 • Huyệt tam âm giao
 • Hợp cốc
 • Huyệt côn luân
 • Huyệt chí âm
 • Huyệt Kiên tỉnh
 • Liệt khuyết
 • Huyệt trung cực, âm giao
 • Huyệt tiểu trường du và huyệt hạ liêu

Nguy cơ cho mẹ và thai nhi khi châm cứu

Nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ giữa việc châm cứu bấm huyệt gây hại cho phụ nữ mang thai hoặc thai nhi. Châm cứu có khả năng kích thích co bóp tử cung và thậm chí thay đổi cổ tử cung, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ sản khoa nếu bạn lo lắng về sinh non hoặc các yếu tố khác của thai kỳ.

Các nguy cơ liên quan đến châm cứu trong thai kì có thể bao gồm:

 • Đau, đỏ hoặc chảy máu tại các điểm châm cứu
 • Nhiễm trùng tại các điểm châm
 • Đau đầu
 • Mệt mỏi hoặc khó ngủ
 • Chóng mặt hoặc ngất xỉu
 • Cáu gắt
 • Buồn nôn
 • Đổ mồ hôi hoặc cảm thấy nóng

Các nghiên cứu đã chỉ ra hầu hết các tác dụng phụ của châm cứu xảy ra ở mẹ và chỉ có một tỉ lệ rất nhỏ trẻ bị ảnh hưởng bởi châm cứu như trẻ nhỏ so với tuần tuổi mang thai và dây rốn bị xoắn quanh cổ hoặc vai. Tuy nhiên, rất khó để quy những kết quả này chỉ cho châm cứu và cần nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này.

Nếu bạn mang thai, hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức dinh dưỡng khoa học và phù hợp với thể trạng để giúp mẹ khỏe, bé phát triển tốt suốt 9 tháng thai kỳ. Nếu muốn được tư vấn bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm, hãy tới Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam. Liên hệ đặt lịch TẠI ĐÂY hoặc tại Hotline: 0935183939 hoặc 02436335678

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tác dụng giảm đau kỳ diệu của châm cứu

BS Hoài Thu - Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam -
Bình luận
Tin mới
 • 25/09/2023

  Cơ thể bạn có đang lão hóa nhanh hơn mức cần thiết không?

  Lão hóa là một tiến trình tự nhiên và xảy ra liên tục trong cơ thể. Hiện tượng này tăng dần theo thời gian, không ngăn chặn được nhưng các yếu tố lối sống có thể đẩy nhanh hoặc làm chậm quá trình lão hóa.

 • 25/09/2023

  Bà bầu tiếp xúc với không khí ô nhiễm sinh con nhẹ cân hơn

  Một nghiên cứu cho thấy, việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí, ngay cả ở mức độ tương đối thấp, có liên quan đến việc phụ nữ sinh con nhẹ cân hơn.

 • 25/09/2023

  7 loại dầu thực vật tốt cho sức khỏe nên dùng trong nấu ăn

  Với đa dạng loại dầu ăn trên thị trường, người tiêu dùng băn khoăn nên dùng loại dầu nào tốt nhất cho sức khỏe, đặc biệt khi nấu trong nhiệt độ cao. Dưới đây là 7 loại dầu nhiều dinh dưỡng và an toàn khi đun nấu.

 • 25/09/2023

  6 dấu hiệu cảnh báo máu nhiễm mỡ và cách cải thiện

  Máu nhiễm mỡ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nghiêm trọng. Máu nhiễm mỡ gần như không có biểu hiện rõ rệt, tuy nhiên một số dấu hiệu sau có thể giúp cảnh báo bệnh.

 • 25/09/2023

  Tại sao bàn chân của bạn luôn lạnh?

  Bàn chân lạnh là hiện tượng khá phổ biến. Trong hầu hết trường hợp thì bạn không phải lo lắng, nhưng nếu bàn chân lạnh thường xuyên thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh tiềm ẩn.

 • 24/09/2023

  12 cách giảm mỏi mắt khi dùng máy tính

  Các dấu hiệu cho thấy có thể bạn mắc hội chứng thị giác máy tính, còn được gọi là mỏi mắt kỹ thuật số, bao gồm: mờ mắt, khô mắt, mỏi mắt, đau đầu, đau cổ và vai. Dưới đây là 12 cách bạn có thể thực hiện để giảm tình trạng khô mắt và căng thẳng.

 • 24/09/2023

  5 lợi ích của việc dùng chỉ nha khoa

  Dùng chỉ nha khoa thường xuyên đóng một vai trò quan trọng trong việc vệ sinh răng miệng của bạn. Khi bạn bỏ qua việc dùng chỉ nha khoa, mảng bám có thể tích tụ giữa răng và dọc theo đường viền nướu. Theo thời gian, điều này có thể làm tăng nguy cơ sâu răng và bệnh nướu răng.

 • 24/09/2023

  Các tác nhân gây bệnh gout

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các tác nhân gây ra bệnh gout.

Xem thêm