Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Căng thẳng - 'thủ phạm giấu mặt' khiến bạn tăng cân nhanh chóng

Căng thẳng là một trong yếu tố khiến cân nặng của chúng ta liên tục nhảy số.

Tăng cân phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ việc lười vận động đến chế độ ăn uống không lành mạnh hay các thói quen không tốt. Tất cả những điều này có thể cản trở hành trình giảm cân của bạn. Ngoài những nguyên nhân bạn có thể nhìn thấy được, có một thủ phạm âm thầm khác là căng thẳng cũng đóng một vai trò rất lớn trong việc khiến cân nặng của chúng ta liên tục nhảy số.

Căng thẳng làm tăng cân?

Căng thẳng - 'thủ phạm giấu mặt' khiến bạn tăng cân nhanh chóng - 1

Câu trả lời là 'có'. Khi bạn căng thẳng, cơ thể hoặc tuyến thượng thận sẽ giải phóng adrenaline và cortisol. Kết quả là glucose được giải phóng vào máu, dẫn đến tăng cân.

Căng thẳng tác động thế nào?

Căng thẳng - 'thủ phạm giấu mặt' khiến bạn tăng cân nhanh chóng - 2

 

Hậu quả của việc không kiểm soát được căng thẳng, ngủ không đủ giấc, nồng độ cortisol tăng cao sẽ kích thích sự thèm ăn của bạn và dẫn đến những hành vi không lành mạnh sau:

- Ăn vặt không lành mạnh: Căng thẳng có thể khiến chúng ta ăn quá nhiều, ăn mọi thứ mà chúng ta nhìn thấy. Đặc biệt là các loại thực phẩm dễ tiếp cận như thức ăn nhanh có thể gây tăng cân nghiêm trọng.

- Lười hoạt động: Mức độ cortisol tăng do căng thẳng có thể khiến bạn lười biếng. Điều này có thể cản trở các hoạt động thể chất của bạn.

- Ăn uống theo cảm xúc: Do thay đổi nội tiết tố dẫn đến thay đổi cảm xúc, do đó, năng lượng thần kinh dư thừa có thể khiến bạn ăn nhiều hơn bình thường.

- Chán hoặc tăng cảm giác thèm ăn đột ngột: Bạn cũng có thể chán ăn hoặc cảm thấy thèm ăn đột ngột. Những bất thường trong thói quen ăn uống của bạn có thể dẫn đến tăng cân.

Kiểm soát căng thẳng

Căng thẳng - 'thủ phạm giấu mặt' khiến bạn tăng cân nhanh chóng - 3

 

Nếu bạn đang muốn giảm cân, điều quan trọng là phải kiểm soát mức độ căng thẳng của mình, từ công việc, các mối quan hệ đến vấn đề gia đình.... Dưới đây là một số cách bạn có thể giảm bớt căng thẳng:

Hoạt động thể chất có thể làm giảm căng thẳng: Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên có thể giúp bạn đốt cháy rất nhiều calo. Nó không chỉ giúp bạn giảm cân và duy trì một vóc dáng cân đối, mà còn có một tinh thần khỏe mạnh.

Ăn uống lành mạnh: Giảm cân đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, nó không có nghĩa là bạn phải nhịn ăn. Thay vào đó, hãy chọn những thực phẩm lành mạnh hơn và duy trì một chế độ ăn uống cân bằng chứa tất cả các giá trị dinh dưỡng. Tránh ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn và sử dụng các thực phẩm lành mạnh hơn, để bạn cảm thấy no và hài lòng về tinh thần, cảm xúc và thể chất.

Uống đủ nước: Nước là một trong những nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Nó không chỉ cải thiện tiêu hóa mà còn giúp xây dựng hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, nước còn hỗ trợ mục tiêu giảm cân của bạn bằng cách giúp bạn no lâu và cải thiện cảm xúc. Điều này sẽ giữ cho mức độ căng thẳng của bạn ở mức ổn định cũng như cân nặng

Áp dụng các kỹ thuật giảm căng thẳng: Tập yoga, thiền và tập thở đều đặn sẽ giúp bạn bình tĩnh, tránh xa mọi căng thẳng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Báo cáo khoa học: mức độ an toàn và hiệu quả của vaccine Sputnik V của Nga.

HOÀNG DANH - Theo vtc.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm