Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Căng thẳng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với căng thẳng tại một số thời điểm trong cuộc sống. Đó có thể là vấn đề về công việc, về chuyện ốm đau trong gia đình hoặc về vấn đề tiền bạc, các vấn đề liên quan đến tình cảm, người thân mất đi, thay đổi môi trường sống,…

Căng thẳng là gì?

Căng thẳng (Stress) là phản ứng của cơ thể trước áp lực từ một tình huống hoặc sự kiện nhất định. Nó có thể là một phản ứng về thể chất, tinh thần hoặc cảm xúc.

Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với căng thẳng tại một số thời điểm trong cuộc sống. Đó có thể là vấn đề về công việc, về chuyện ốm đau trong gia định hoặc về vấn đề tiền bạc, các vấn đề liên quan đến tình cảm, người thân mất đi, thay đổi môi trường sống,…

Căng thẳng không phải lúc nào cũng là điều xấu. Nó có thể khiến chúng ta tăng cường sự nhận thức về thế giới xung quanh mình cũng như giúp chúng ta tập trung nhiều hơn vào nhận thức đó. Trong nhiều trường hợp căng thẳng giúp chúng ta có đủ sự mạnh mẽ để giải quyết vấn đề. Nếu căng thẳng kéo dài, bạn có thể bị ảnh hưởng về thể chất, cảm xúc và tinh thần.

Các triệu chứng của căng thẳng.

Căng thẳng cấp tính

Đôi khi bạn có thể cảm thấy căng thẳng trong một thời gian ngắn. Như khi bạn cần thực hiện một dự án hoặc khi bạn phải nói chuyện trước đám đông. Bạn có thể cảm thấy khó chịu bụng và đổ mồ hôi ở lòng bàn tay nhưng không có gì cần phải lo lắng về tình trạng này. Những tác nhân gây căng thẳng tích cực này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và là cách cơ thể vượt qua một tình huống khó khăn

Căng thẳng mạn tính

Nếu bạn để căng thẳng quá lâu, nó có thể gây ra những tác động xấu về đến sức khỏe, đặc biệt nếu nó trở thành mạn tính. Bạn cần lưu ý những dấu hiệu cảnh bảo của tình trạng căng thẳng mạn tính như:

Các tác động của căng thẳng về mặt thể chất như: Đau đầu, khó ngủ hoặc ngủ rất nhiều, đau hoặc căng cơ, vấn đề về tiêu hóa, tăng huyết áp, thay đổi ham muốn tình dục, tăng huyết áp.

Ảnh hưởng về cảm xúc của căng thẳng: Buồn rầu, lo lắng, bồn chồn, mất động lực, dễ cáu giận, hoặc trầm cảm.

Đôi khi bạn có thể cảm thấy mình có quá nhiều vấn đề cần giải quyết và bạn sẽ trở nên quá tải. Nếu bạn nghĩ rằng bạn không thể quản lý được căng thẳng, bạn nên đi gặp các bác sĩ để nhận được những lời khuyên về sức khỏe. Một số dấu hiệu của hiện tượng quá tải mà bạn cần lưu ý như:

 • Cảm thấy bi áp lực liên tục
 • Luôn trong trạng thái lo lắng
 • Sử dụng rượu bia hoặc chất kích thích để giải quyết căng thẳng
 • Ăn quá nhiều
 • Hút thuốc

Căng thẳng ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Căng thẳng là bất kỳ sự thay đổi nào trong môi trường đòi hỏi cơ thể phải phản ứng và điều chỉnh để đáp ứng. Cơ thể phản ứng với những thay đổi đó thông qua cả thể chất, tinh thần và cảm cảm xúc. Căng thẳng là một điều tất yếu của cuộc sống. Rất nhiều sự kiện xảy ra với bạn hay xung quanh bạn và nhiều thứ bạn làm cho chính bản thân mình đều đặt áp lực lên chính mình. Trải nghiệm đó có thể dưới dạng căng thẳng tiêu cực hoặc tích cự từ môi trường sống, cơ thể và ý nghĩ của bạn. Cơ thể con người được thiết kể để trải qua các căng thẳng và tương tác với căng thẳng. Căng thẳng có thể là điều tích cực - chẳng hạn như được thăng chức trong công việc hoặc được giao những trách nhiệm lớn hơn. Căng thẳng trở nên tiêu cực khi một người phải đối diện với các thử thách một cách liên tục mà không có các giai đoạn nghỉ ngơi giữa các thử thách kết quả là chúng ta bị quá tải và căng thẳng ngày càng gia tăng.

Căng thẳng tiêu cực có thể dẫn đến các triệu chứng về mặt thể chất như đau đầu, đau bụng, tăng huyết áp, đau ngực và rối loạn giấc ngủ. Các nghiên cứu cho thấy rằng căng thẳng cũng có thể gây ra hoặc làm trầm trọng hơn một số bệnh hoặc triệu chứng.

Căng thẳng cũng có thể gây ảnh hưởng đối với những người sử dụng đồ uống có cồn, thuốc lá hoặc các chất kích thích để giải tỏa căng thẳng. Đáng buồn thay, thay vì giải tỏa căng thẳng và đưa cơ thể trở lại trạng thái thoải mái, thì những chất này có xu hướng khiến cơ thể luôn trong trạng thái căng thẳng và gây ra nhiều vấn đề hơn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng

 • 43% tổng số người trưởng thành phải chịu những ảnh hưởng xấu liên quan đền sức khỏe do căng thẳng
 • 70% đến 90% tất các lần khám ở các phòng khám của bác sĩ là do căng thẳng và phàn nàn liên quan đến căng thẳng
 • Căng thẳng có thể góp phần gây ra các vấn đề như đau đầu, tăng huyết áp, các vấn đề về tim, tiểu đường, tình trạng về da, bệnh hen suyễn, viêm khớp, trầm cảm và lo âu.
 • Cơ quan quản lý An toàn và sức khỏe nghề nghiệp của Mỹ (OSHA) khẳng định rằng căng thẳng là một hiểm họa nơi làm việc. Căng thẳng làm tiêu tốn cho ngành công nghiệp hơn 300 tỉ đô mỗi năm.
 • Tỷ lệ mắc rối loạn cảm xúc suốt đời là hơn 50%, thường là do các căng thẳng mạn tính và căng thẳng không được điều trị.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ảnh hưởng của stress lên cơ thể

 

BS Tạ Tùng Duy - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (webMD) -
Bình luận
Tin mới
 • 17/05/2022

  Chuyên gia khuyến cáo ăn giảm mặn tốt cho sức khỏe

  Thói quen ăn quá mặn của người Việt tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe, ngay cả với đối tượng khỏe mạnh ở tuổi thanh niên, trung niên (16-50 tuổi).

 • 17/05/2022

  Cách đơn giản giúp da đẹp, trẻ hơn tuổi thật

  Việc chăm sóc da đúng cách sẽ giúp cho làn da trở nên khỏe mạnh và tươi sáng hơn.

 • 17/05/2022

  Vì sao bạn luôn cảm thấy mệt mỏi?

  Bạn thường xuyên ngáp ngủ và buồn ngủ cả ngày? Hãy tìm hiểu 9 lý do vì sao bạn cảm thấy mệt và cách khắc phục chúng.

 • 16/05/2022

  Chất chống oxy hóa và thảo mộc chống oxy hóa

  Chất chống oxy hóa được biết đến nhiều từ những năm 1990 khi các nhà khoa học bắt đầu nhận ra khả năng phát triển ung thư, xơ vữa và nhiều bệnh mạn tính khác của các gốc tự do. Trong suốt những thập kỷ gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu rất nhiều về tác dụng của chất chống oxy hóa với những kết quả rất khác nhau.

 • 16/05/2022

  Nguyên nhân gây ra khối u tinh hoàn

  Hầu hết các khối u ở tinh hoàn là vô hại, nhưng một số khối u có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn. Tự kiểm tra thường xuyên có thể giúp phát hiện các dấu hiệu ban đầu của ung thư tinh hoàn.

 • 15/05/2022

  Chống gốc tự do, ngăn chặn lão hóa từ trà thảo mộc

  Gốc tự do được xem là “sát thủ giấu mặt” gây ra nhiều bệnh lý của cơ thể cũng như thúc đẩy quá trình lão hóa của cơ thể.

 • 15/05/2022

  Tìm hiểu về bệnh viêm lưỡi

  Viêm lưỡi là tình trạng lưỡi bị viêm nhiễm, gây ra những thay đổi về màu sắc và kết cấu của lưỡi. Có nhiều loại viêm lưỡi khác nhau với các triệu chứng khác nhau. Nhiều lựa chọn điều trị cho tình trạng bệnh này và chúng thường không gây ra những tiến triển nghiêm trọng.

 • 14/05/2022

  5 loại vitamin và 3 chất dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của tóc

  Ăn đủ protein rất quan trọng đối với sự phát triển của tóc, mặc dù ngày nay tình trạng thiếu hụt protein là rất hiếm ở các nước phương Tây.

Xem thêm