Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách thực hành chánh niệm giúp giảm stress hàng ngày

Thực hành chánh niệm có thể cải thiện hiệu quả tập trung trong công việc, mang lại tinh thần minh mẫn và giảm căng thẳng.

Có nhiều khoảnh khắc trong ngày chúng ta cảm thấy hoàn toàn bình yên và dễ chịu, dễ dàng tập trung vào nhiệm vụ trước mắt. Tuy nhiên, cũng không ít lần ta bị phân tâm bởi nhiều suy nghĩ chằng chéo trong đầu. Khả năng áp dụng chánh niệm, hay nói cách khác là chú ý vào khoảnh khắc hiện tại và lưu tâm đến những gì bản thân đang thực hiện đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại sự hài lòng và giảm thiểu căng thẳng.

Tiến sĩ Kamna Chhibber, người đứng đầu sức khỏe tâm thần và khoa học hành vi tại Fortis Memorial, Gurugram, Ấn Độ và cũng là một nhà tâm lý học nổi tiếng, trình bày: “Chánh niệm về cơ bản nghĩa là đặt toàn bộ sự chú tâm của bạn vào thời khắc đang diễn ra. Nhiều người nghĩ rằng chánh niệm phải là ngồi xuống và thiền định, nhưng điều đó không hoàn toàn chính xác. Ý nghĩa của việc này là tham gia vào trải nghiệm đầy đủ hơn. Nếu thực hiện được, bạn sẽ quản lý mức độ căng thẳng của mình tốt hơn vì bạn không cảm thấy bị phân tán tư tưởng bởi nhiều yếu tố xung quanh”.

"Chánh niệm có thể được áp dụng cho mọi khía cạnh trong cuộc sống. Trọng tâm của điều này là tập trung vào khoảnh khắc, hiện tại, “ở đây và bây giờ” hơn khi bạn đang làm gì đó. Hành động này có thể là khi đang ăn uống, đang di chuyển từ nơi này sang nơi khác, đang ngồi và xem một chương trình hoặc là một phần của cuộc trò chuyện mà bạn không trực tiếp đóng góp. Chánh niệm nghĩa là dành sự chú tâm để tham gia hoàn toàn vào trải nghiệm, sử dụng tất cả giác quan, mục đích là đảm bảo rằng bạn đang có được trải nghiệm đầy đủ nhất”.

Lợi ích của chánh niệm

Khi cảm nhận thời khắc hiện tại một cách trọn vẹn, hoặc hoàn toàn tập trung vào công việc đang diễn ra, bạn sẽ có được hài lòng và thỏa mãn lớn nhất có thể. Hơn nữa, năng suất và tốc độ hoàn thành công việc cũng tăng lên nhanh chóng. Ngược lại, khi đầu óc trong trạng thái phân tâm vì quá nhiều suy nghĩ, bạn không chỉ tiêu tốn nhiều thời gian, công sức hơn mà kết quả có thể còn không được như ý muốn.

Tiến sĩ Chibber chia sẻ: “Chánh niệm cho phép bạn sống chậm lại, đắm mình trong khoảnh khắc và làm được đầy đủ những điều mình muốn trong khi đang thực sự tận hưởng chúng, hoặc đang thể hiện khả năng của mình một cách tốt nhất thời điểm đó. Điều này mang lại nhiều lợi ích khác nhau”.

Cách thực hành chánh niệm

Chibber nói: “Mọi thứ sẽ tiếp tục đến và đi, và bạn phải học cách buông bỏ những suy nghĩ đó. Hãy để tâm trí như một dòng sông, cho những nghĩ ngợi được đến và đi, đừng cố chấp níu giữ. Thay vào đó, hãy chuyển hướng sự chú ý của mình đến nhiệm vụ đang thực hiện. Bạn có thể đang ngồi và tự thưởng 5 phút giải lao. Trong khoảng thời gian đó, hãy cho phép bản thân tận hưởng giây phút nghỉ ngơi đó thay vì bận tâm với những suy tư khác”.

Bên cạnh đó, trở nên thực tế hơn với kỳ vọng cá nhân, quản lý thời gian tốt hơn, ít phán xét bản thân hơn và không so sánh bản thân với người khác đều là những phần không thể thiếu để đạt được chánh niệm.

Tiến sĩ Chibber kết luận: “Học cách buông bỏ và bằng lòng với những gì đang hiện diện trước mắt mình chính là chìa khóa”.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ảnh hưởng của stress lên cơ thể.

Mai Linh - Theo Vtv.vn
Bình luận
Tin mới
 • 03/10/2023

  Người mẹ có chế độ ăn uống tốt thì chất lượng sữa cũng tốt

  Khi người mẹ được bồi bổ đủ chất thì nồng độ lactose trong máu cao, làm cho sữa mẹ có vị ngọt, thu hút sự thèm ăn của trẻ và giúp trẻ phát triển tốt nhất.

 • 03/10/2023

  Giải pháp thay thế thuốc nhuận tràng khi bị táo bón

  Sự phụ thuộc của người Mỹ vào thuốc nhuận tràng đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt thuốc trên khắp nước Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia về tiêu hóa của Mỹ đã đưa ra một giải pháp để giúp những người bị táo bón có thể giải quyết vấn đề dễ dàng hơn và giảm sự lệ thuộc vào thuốc nhuận tràng.

 • 03/10/2023

  Các vị trí sỏi có thể hình thành trong cơ thể bạn

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các vị trí mà sỏi có thể hình thành trong cơ thể bạn.

 • 03/10/2023

  Cách đối phó viêm amidan nôn trớ ở trẻ

  Viêm amidan là bệnh thường gặp ở trẻ em do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Không chỉ gây sưng viêm, đau rát cổ họng, viêm amidan còn dễ khiến trẻ nôn trớ, ảnh hưởng đến việc ăn uống.

 • 03/10/2023

  "Chuyện ấy" có thể ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ

  Một nghiên cứu gần đây cho thấy, quan hệ tình dục có thể giúp ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ bằng cách tăng lưu lượng máu đến não.

 • 03/10/2023

  Dấu hiệu hormone testosterone ở nam giới thấp nghiêm trọng

  Testosterone là loại hormone quan trọng trong việc kiểm soát ham muốn tình dục, sản xuất tinh trùng và một số thay đổi trên cơ thể nam giới. Tuy nhiên, nhiều người thậm chí là không nhận ra mình đang gặp vấn đề do sự thiếu hụt của hormone này.

 • 03/10/2023

  Những loại thực phẩm bạn đang bảo quản sai cách

  Bạn có đang bảo quản thực phẩm đúng cách? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích về việc bảo quản các loại thực phẩm thiết yếu, giúp giữ chúng ở trạng thái tươi ngon nhất và tránh được các nguy cơ về ngộ độc thực phẩm.

 • 02/10/2023

  5 điều bạn cần làm để kiểm soát cảm xúc của bản thân

  Kiểm soát cảm xúc là một kỹ năng quan trọng có thể giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống của mình. Bằng cách thực hành những điều đơn giản dưới đây, bạn có thể học cách đối phó với cảm xúc của mình một cách lành mạnh và hiệu quả hơn.

Xem thêm