Tiêu thụ thực phẩm ở trạng thái tự nhiên nhất
Nguyên tắc cơ bản của ăn sạch là chọn những loại thực phẩm ở trạng thái tự nhiên nhất, chọn thực phẩm càng gần với dạng tự nhiên của chúng càng tốt.
Hãy chọn các loại thịt tươi sống thay vì đồ đông lạnh, hoa quả tươi thay vì được sấy khô. Tránh thức ăn đóng gói, đóng hộp, đóng bao bì và thay vào đó là thực phẩm tươi và sạch.
Khi rời xa các loại thực phẩm đã qua nhiều công đoạn.
Ảnh minh họa.
Khi chế biến như khoai tây chiên, bánh quy, đồ ăn sẵn, bạn đã loại bỏ được lượng calo, đường, muối và chất béo bão hòa dư thừa.
Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn
Các nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2 và ung thư ruột kết.
Ảnh minh họa.
Carbs tinh chế, như bánh mì trắng, mì ống và gạo trắng thường mất dinh dưỡng trong quá trình sản xuất. Vì vậy, bạn nên ăn bánh mì nguyên cám, mì ống, gạo lứt và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác như bột yến mạch, bỏng ngô, lúa mạch.
Ăn nhiều các loại trái cây và rau xanh
Những thực phẩm tự nhiên như rau xanh và trái cây là hai yếu tố chính của việc ăn uống sạch. Hãy thay thế nước trái cây đóng hộp bằng việc sử dụng trái cây tươi. Loại đóng hộp chứa ít chất xơ và nhiều đường hơn. Bạn nên ăn ít nhất 5-9 khẩu phần trái cây và rau mỗi ngày, tùy thuộc vào lượng calo bạn cần và mức độ hoạt động thể chất của bạn.
Ảnh minh họa.
Chú ý lượng muối và đường nạp vào cơ thể
Bạn nên cắt giảm khẩu phần thực phẩm chế biến chứa lượng muối và đường dư thừa. Nhớ đọc kĩ thông tin trên bao bì để chắc chắn rằng loại thực phẩm này không bị thêm vào các chất làm ngọt hoặc muối.
Ảnh minh họa.
Hãy tạo hương vị của thực phẩm bằng các loại gia vị và thảo dược tự nhiên thay thế.
Loại bỏ thành phần nhân tạo
Những thành phần như màu nhân tạo, chất làm ngọt, chất bảo quản và các thành phần nhân tạo khác đều không tốt đối với một chế độ ăn sạch. Bạn hãy đọc nhãn thực phẩm để nhận biết những thành phần nhân tạo có trong loại thực phẩm đó.
Uống nhiều nước
Bạn nên dùng đồ uống có hàm lượng calo thấp như nước lọc và trà thảo dược thay vì dùng các loại nước ngọt nhiều đường. Nước không chỉ có thể làm dịu cơn đói, giúp bạn cảm thấy no mà còn có thể giúp vượt qua cơn mệt mỏi và cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn.
Ảnh minh họa.
Bạn cũng có thể thêm mùi vị vào nước uống bằng một lát chanh hoặc lá bạc hà non.
Hạn chế dùng rượu và cafein
Các chuyên gia khuyến cáo rằng, không nên dùng quá 400 mg caffeine/ngày. Với rượu, hãy dừng lại ở một phần đối với nữ giới và hai phần đối với nam giới.
Dùng thực phẩm hữu cơ
Dùng thực phẩm hữu cơ là cách tốt nhất để ăn sạch. Thuốc trừ sâu thường bao phủ lên phần bên ngoài của các loại trái cây và rau, vì vậy bạn có thể chọn ăn các loại thực phẩm hữu cơ không dùng phần vỏ như quả bơ, bắp, và hành tây.
Lựa chọn thịt và thực phẩm từ sữa phù hợp
Thịt, thực phẩm từ sữa và trứng có thể có nguồn gốc từ động vật có hormone tăng trưởng và kháng sinh trong quá trình chăn nuôi. Vì vậy, người ăn sạch sẽ chọn thực phẩm hữu cơ hoặc các nguồn thực phẩm địa phương được nuôi trồng nhân đạo, tức là không dùng các chất nói trên.
Thủy sản không được dán nhãn là hữu cơ, vì vậy hãy lựa chọn loại thủy sản có nồng độ thủy ngân thấp. Phương pháp sạch nhất để cung cấp protein cho cơ thể vẫn là từ các loại hạt và đậu.
Tham khảo thêm thông tin bài viết: Nên bảo quản thức ăn thừa trong bao lâu để đảm bảo sức khỏe?
Viện Y học ứng dụng xin gửi tới Quý khách hàng, Quý đối tác và toàn thể cán bộ nhân viên của VIAM lịch nghỉ Tết Nguyên Đán năm 2025:
Ngoài việc điều trị kịp thời, những người bị viêm phổi cần điều chỉnh lối sống như chế độ ăn uống, sinh hoạt để giúp bảo vệ phổi, tăng khả năng phục hồi.
Mùa đông là thời điểm trẻ em dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Sức đề kháng của trẻ còn non yếu, khiến chúng dễ bị nhiễm bệnh từ môi trường xung quanh. Trong bài viết này, hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về các bệnh thường gặp ở trẻ trong mùa đông, nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh hiệu quả.
Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu những kiến thức và thông tin hữu ích giúp bạn giữ ấm cơ thể một cách hiệu quả trong mùa đông.
Mùa đông, với không khí lạnh và khô, là thời điểm nhiều người dễ mắc các bệnh dị ứng. Các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, ngứa ngáy, khó thở… gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống. Vậy dị ứng mùa đông là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục ra sao? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về chủ đề này nhé
Từ ngày 1/1 - 28/2/2025 Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam triển khai chương trình tri ân: khám dinh dưỡng miễn phí.
Thịt bò là loại thực phẩm phổ biến, chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể và có lợi cho sức khỏe, nhất là với một số nhóm người.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), virus cúm dễ lây lan và có thể gây ra các triệu chứng khiến bạn phải nằm liệt giường, như sốt, ớn lạnh, hắt hơi, đau nhức cơ, mệt mỏi và đôi khi là chóng mặt. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), virus cúm dễ lây lan và có thể gây ra các triệu chứng khiến bạn phải nằm liệt giường, như sốt, ớn lạnh, hắt hơi, đau nhức cơ, mệt mỏi và đôi khi là chóng mặt.