Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Liệu chế độ ăn có là nguyên nhân nổi mụn ở người trưởng thành hay không?

Sự hiểu biết về về mụn trứng cá của chúng ta vẫn còn đang tiếp tục phát triển, chúng cần cần một hướng dẫn cụ thể hơn để ngăn ngừa và điều trị.

Khi bạn còn ở tuổi dậy thì, lời khuyên cho bạn luôn nhận được khi có mụn trứng cá đó là:

  • Tránh thức ăn chứa nhiều dầu mỡ và có sô cô la bởi vì chúng có thể gây bùng phát mụn và khiến tình trạng bệnh tệ hơn
  • Rửa mặt thường xuyên hơn
  • Bôi các loại thuốc không kê đơn có chứa benzoyl peroxide hoặc acid salicylic

Nhưng hóa ra việc chế độ ăn và việc nổi mụn lại chưa có bằng chứng rõ ràng, những gì bạn ăn có ảnh hưởng rất ít đến tình trạng mụn đặc biệt là ở người trưởng thành.

Tại sao mụn lại xuất hiện?

Với rất nhiều người mụn trứng cá ở tuổi dậy thì là điều hiển nhiên nhưng nên hiểu rằng tại sao chúng ta lại xuất hiện mụn.

Mụn trứng cá xuất hiện là sự kết hợp của nhiều yếu tố: sản xuất quá nhiều dầu nhờn trên da, lỗ chân lông ở da bị bít tắc, vi khuẩn sinh sôi ở vùng da đó và gây viêm. Thay đổi hormone xảy ra trong giai đoạn dậy thì, tình trạng buồng trứng đa nang và chu kỳ kinh nguyệt đều có những tác động không nhỏ đến mụn trứng cá vì chúng ảnh hưởng đến việc tiết dầu. Một vài loại thuốc có thể gây mụn trứng cá (đặc biệt là có chứa steroid và lithium) và các sản phẩm chăm sóc tóc, trang điểm …. khiến lỗ chân lông bít  tắc. Các yếu tố gen, ô nhiễm, khói thuốc lá và stress đều có thể là nguyên ngân hoặc góp phần làm nổi mụn trứng cá.

Và vẫn còn một phần khả năng rằng chế độ ăn cũng có ảnh hưởng. Một số loại thực phẩm có thể gây viêm toàn cơ thể cũng có khả năng gây bùng phát mụn. Cùng với đó, chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến hormone, do đó có thể khiến mụn trứng cá nặng hơn. Ví dụ, sữa và những thực phẩm có lượng đường cao có thể thay đổi nồng độ insulin, biến đổi các hormone khác dẫn đến việc ảnh hưởng đến da. Mặc dù khả năng là có mối liên quan, nhưng các chuyên gia vẫn chưa thống nhất rằng việc thay đổi chế độ ăn có ảnh hưởng tích cực đến tình trạng mụn.

Một nghiên cứu gần đây trên 24000 người trưởng thành đang bị mụn, hoặc đã từng có mụn trứng cá nhưng nay không còn hoặc chưa bao giờ nổi mụn trứng cá cho thấy:

Việc xuất hiện mụn trứng cá có liên quan đến việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo, đồ uống có đường và đồ ngọt, chế độ ăn kết hợp giữa đồ nhiều chất béo và nhiều đường. Ví dụ, so với những người không có mụn, nhưng người có mụn thường xuyên uống ít nhất 5 cốc sữa mỗi ngày hoặc 5 lon đồ uống có đường hoặc ăn đồ hoàn toàn chất béo và đường. Đồ ăn nhanh và đồ ăn vặt cũng có liên quan đến mụn trứng cá. Còn sô cô la thì sao? Cả sô cô la trắng và sô cô la đen đều không liên quan đến việc bùng phát mụn trứng cá.

Tuy nhiên không thể kết luận được các thực phẩm trên là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá.

Sự hiểu biết về về mụn trứng cá của chúng ta vẫn còn đang tiếp tục phát triển, chúng cần cần một hướng dẫn cụ thể hơn để ngăn ngừa và điều trị. Cho dù bạn đang ở tuổi dậy thì hay người trưởng thành thì chế độ ăn không phải là chìa khóa duy nhất của một làn da đẹp. Hãy tận hưởng đồ ăn ở mức vừa phải, như vậy mới là cuộc sống.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chế độ dinh dưỡng ngăn ngừa mụn trứng cá do rối loạn hormone

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm