Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các vấn đề về mắt thường gặp

Mắt là một cơ quan rất phức tạp, chứa nhiều mô và cấu trúc khác nhau hoạt động cùng nhau để mang lại thị lực. Nhiều loại rối loạn và bệnh về mắt có thể ảnh hưởng đến thị lực và có thể dẫn đến mù lòa. Bài viết này thảo luận về một số bệnh và rối loạn mắt phổ biến và cách ngăn ngừa chúng.

Rối loạn và bệnh về mắt

Đôi mắt hoạt động bằng cách cho phép ánh sáng đi qua đồng tử để đến võng mạc, một lớp mô mỏng ở phía sau nhãn cầu. Mống mắt là một vòng mô có màu xung quanh con ngươi có chức năng kiểm soát cách đưa nhiều ánh sáng vào mắt.

Thủy tinh thể là bộ phận trong của mắt trong giúp giác mạc hội tụ ánh sáng tới võng mạc. Võng mạc chứa các tế bào thụ cảm nhạy cảm với ánh sáng có chức năng chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu điện não. Những tín hiệu này truyền đến não qua dây thần kinh thị giác, một bó sợi thần kinh dày phía sau mắt. Bộ não xử lý các tín hiệu điện này và chuyển chúng thành hình ảnh trực quan. Các bệnh và rối loạn về mắt có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của quá trình này để gây ra các vấn đề về thị lực. Một số bệnh có thể dẫn đến mù lòa nếu không được điều trị.

Các triệu chứng chung

Các bệnh và rối loạn về mắt gây ra một loạt các triệu chứng có thể ảnh hưởng đến thị lực. Một số triệu chứng phổ biến về mắt có thể bao gồm:

 • Nhìn mờ hoặc mờ mắt
 • tầm nhìn đôi
 • nhìn thấy ánh sáng chói hoặc một vòng xung quanh đèn
 • nhìn thấy những điểm nổi
 • nhạy cảm với ánh sáng
 • đau đầu
 • đau hoặc mỏi mắt
 • khó tập trung vào một cuốn sách hoặc máy tính

Một số triệu chứng sẽ xuất hiện trong thời thơ ấu và những triệu chứng khác có thể xuất hiện trong cuộc sống sau này. Những triệu chứng này có thể xấu đi theo thời gian và có thể cần điều trị y tế.

Các vấn đề về mắt thường gặp

Nhiều tình trạng khác nhau có thể ảnh hưởng đến mắt và thị lực, bao gồm cả các tật khúc xạ

Các tật khúc xạ bao gồm:

 • Cận thị: Đây là trường hợp các vật ở xa trông mờ.
 • Viễn thị: Điều này khiến các vật ở gần trông bị mờ.
 • Loạn thị: Do giác mạc có độ cong bất thường, các vật ở xa và gần có thể nhìn mờ.
 • Lão thị: Đây là hiện tượng mất dần khả năng tập trung vào các vật ở gần một cách tự nhiên và dần dần, điển hình là sau 40 tuổi. Những tình trạng này là do các vấn đề về cấu trúc của mắt khiến ánh sáng không thể tập trung chính xác vào võng mạc. Ví dụ, lão thị là khi thủy tinh thể trở nên cứng hơn theo tuổi tác và không thể hội tụ ánh sáng tốt trên võng mạc.

Các tật khúc xạ thường có thể điều trị được bằng kính điều chỉnh hoặc kính áp tròng. Một số người có thể đủ điều kiện phẫu thuật để thay đổi hình dạng của mắt. Ví dụ, phẫu thuật mắt bằng laser có thể khắc phục các vấn đề với giác mạc để giúp tập trung ánh sáng đúng cách.

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) đề cập đến việc mất thị lực trung tâm xảy ra theo tuổi tác. Vấn đề xảy ra khi điểm vàng, là khu vực trung tâm của võng mạc, bị tổn thương. Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác chỉ ảnh hưởng đến thị lực trung tâm mà không ảnh hưởng đến các khu vực ngoại vi. Tình trạng có thể ướt hoặc khô. Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác thể ướt xảy ra khi sự phát triển của các mạch máu dưới vùng hoàng điểm làm mất thị lực trung tâm nhanh chóng và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác thể khô xảy ra khi điểm vàng mỏng đi do lão hóa và làm mất dần thị lực trung tâm. Hiện không có phương pháp chữa trị nào cho bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác thể khô. Tuy nhiên, các bác sĩ có thể điều trị các trường hợp thuộc thể ướt bằng cách tiêm thuốc vào mắt, điều trị bằng laser hoặc kết hợp cả hai.

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu. Chúng xấu đi theo tuổi tác và cuối cùng có thể dẫn đến mất thị lực mà không cần điều trị. Mọi người có thể kiểm soát bệnh đục thủy tinh thể bằng việc đeo kính hoặc kính áp tròng hoặc thực hiện các thay đổi xung quanh nhà và tại nơi làm việc, chẳng hạn như đèn sáng hơn. Tuy nhiên, các bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để thay thế thủy tinh thể bị đục bằng dụng cụ cấy ghép và phục hồi thị lực trong những trường hợp nghiêm trọng hơn.

Bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các mạch máu theo thời gian, bao gồm cả ở võng mạc. Tổn thương có thể khiến máu và các chất lỏng khác bị rò rỉ, dẫn đến sưng võng mạc. Tình trạng này có thể không gây ra triệu chứng lúc đầu. Tuy nhiên, nó có thể tiến triển gây ra các đốm hoặc vệt đen, nổi và làm sai lệch tầm nhìn. Nó cũng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như võng mạc bị tách ra khỏi đáy mắt. Các bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng laser hoặc tiêm để điều trị tình trạng này. Trong trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật mắt có thể là cần thiết.

Bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp đề cập đến một nhóm các bệnh về mắt. Nó thường là kết quả của việc chất lỏng tích tụ trong mắt và gây áp lực lên dây thần kinh thị giác.

Bệnh tăng nhãn áp góc mở là loại bệnh tăng nhãn áp phổ biến nhất ở Mỹ. Đây là nơi chất lỏng không thể thoát ra khỏi mắt. Nó có thể không gây ra triệu chứng lúc đầu, nhưng nó có thể dẫn đến mất thị lực theo thời gian. Triệu chứng thường sẽ bắt đầu với tầm nhìn ngoại vi và cận cảnh. Các bác sĩ có thể đề nghị nhỏ mắt hoặc điều trị bằng laser để giảm áp lực cho mắt. Phẫu thuật cũng có thể giúp hút chất lỏng ra khỏi mắt.

Nhược thị

Nhược thị hầu hết ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ em. Tình trạng này gây ra các vấn đề về thị lực ở một mắt khi não không thể xử lý thị lực từ đó một cách chính xác. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra nhược thị, chẳng hạn như tật khúc xạ hoặc đục thủy tinh thể. Nếu phát hiện sớm, có thể được điều trị để ngăn ngừa chứng giảm thị lực. Phương pháp điều trị thường bao gồm đeo miếng che mắt che mắt bên ngoài hoặc sử dụng thuốc nhỏ mắt làm mờ vết thâm. Điều này sẽ giúp não bộ xử lý tầm nhìn từ mắt yếu hơn và cuối cùng cân bằng vấn đề. Các phương pháp điều trị khác có thể hữu ích khi có nguyên nhân cụ thể, chẳng hạn như đeo kính để điều chỉnh tật khúc xạ hoặc phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Lác mắt

Lác mắt là khi sự thiếu phối hợp giữa hai mắt có thể khiến chúng mất cân bằng, điển hình là ở trẻ sơ sinh. Tình trạng này có thể dẫn đến giảm thị lực nếu không được điều trị. Các bác sĩ có thể đề nghị đeo kính, kính áp tròng, thuốc hoặc phẫu thuật để giúp phối hợp hai mắt.

Mẹo để ngăn ngừa mất thị lực

 • đi khám mắt toàn diện để kiểm tra xem có vấn đề gì không
 • nhận thức được các yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như béo phì hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh mắt
 • tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh có nhiều rau lá xanh đậm
 • bỏ hút thuốc
 • tập thể dục thường xuyên
 • đeo kính râm để bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời
 • đeo kính bảo hộ và kính khi có nguy cơ gây hại cho mắt, chẳng hạn như chơi thể thao.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những lưu ý khi xử trí chấn thương mắt tại nhà 

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
 • 07/06/2023

  Muốn bé khỏe và thông minh, hãy bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng có vai trò thiết yếu trong sản xuất năng lượng, tham gia hoạt động của nhiều cơ quan và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy, bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sức khỏe, sự phát triển và trí thông minh của trẻ.

 • 07/06/2023

  Những nguyên tắc dinh dưỡng mà người bệnh lao phổi không thể bỏ qua

  Khi mắc bệnh lao phổi, hệ miễn dịch của bệnh nhân thường bị suy yếu, hấp thu dinh dưỡng kém nên thường dẫn đến sút cân, thiếu chất. Do đó, bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh lao phổi cần bổ sung dinh dưỡng thật tốt để tăng hiệu quả điều trị, mau hồi phục sức khoẻ.

 • 07/06/2023

  Vi chất dinh dưỡng - Bổ sung thế nào là an toàn?

  Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng, khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ.

 • 07/06/2023

  Protein niệu

  Protein có thể xuất hiện trong nước tiểu của bạn với một lượng nhỏ và điều đó được xem là bình thường. Tuy nhiên nếu nồng độ protein này cao vượt một ngưỡng nhất định thì đây là dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ bệnh thận.

 • 06/06/2023

  Chuyên gia huyết học tư vấn cách nhận biết trẻ thiếu máu dinh dưỡng

  Thiếu máu ở trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo (dưới 4 tuổi) trên toàn cầu dao động trong tỷ lệ từ 30% đến 58%. Trong đó, nguyên nhân dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng chủ yếu là do thiếu sắt và các vi chất đi kèm với sắt, điển hình là kẽm.

 • 06/06/2023

  Tokophobia – hội chứng tâm lý sợ sinh con

  Tokophobia là hội chứng tâm lý sợ sinh con. Giống như chứng sợ độ cao hoặc sợ nhện đến mức tê liệt, tokophobia được gọi là chứng ám ảnh cụ thể, có nghĩa là nó đủ nghiêm trọng để cản trở chất lượng cuộc sống.

 • 06/06/2023

  Tầm soát đột quỵ - giải pháp ngăn ngừa tai biến sớm

  Tầm soát đột quỵ là phương pháp giúp bạn đánh giá được các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ từ đó phòng ngừa bệnh sớm, giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh, và hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

 • 06/06/2023

  4 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu tại nhà

  Đau đầu là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay gây ảnh hưởng không nhỏ đến học tập, công việc của người mắc. Bên cạnh sử dụng thuốc giảm đau, người bệnh hoàn toàn có thể áp dụng ngay 4 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu tại nhà sau đây.

Xem thêm