Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các vấn đề về mắt thường gặp

Mắt là một cơ quan rất phức tạp, chứa nhiều mô và cấu trúc khác nhau hoạt động cùng nhau để mang lại thị lực. Nhiều loại rối loạn và bệnh về mắt có thể ảnh hưởng đến thị lực và có thể dẫn đến mù lòa. Bài viết này thảo luận về một số bệnh và rối loạn mắt phổ biến và cách ngăn ngừa chúng.

Rối loạn và bệnh về mắt

Đôi mắt hoạt động bằng cách cho phép ánh sáng đi qua đồng tử để đến võng mạc, một lớp mô mỏng ở phía sau nhãn cầu. Mống mắt là một vòng mô có màu xung quanh con ngươi có chức năng kiểm soát cách đưa nhiều ánh sáng vào mắt.

Thủy tinh thể là bộ phận trong của mắt trong giúp giác mạc hội tụ ánh sáng tới võng mạc. Võng mạc chứa các tế bào thụ cảm nhạy cảm với ánh sáng có chức năng chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu điện não. Những tín hiệu này truyền đến não qua dây thần kinh thị giác, một bó sợi thần kinh dày phía sau mắt. Bộ não xử lý các tín hiệu điện này và chuyển chúng thành hình ảnh trực quan. Các bệnh và rối loạn về mắt có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của quá trình này để gây ra các vấn đề về thị lực. Một số bệnh có thể dẫn đến mù lòa nếu không được điều trị.

Các triệu chứng chung

Các bệnh và rối loạn về mắt gây ra một loạt các triệu chứng có thể ảnh hưởng đến thị lực. Một số triệu chứng phổ biến về mắt có thể bao gồm:

 • Nhìn mờ hoặc mờ mắt
 • tầm nhìn đôi
 • nhìn thấy ánh sáng chói hoặc một vòng xung quanh đèn
 • nhìn thấy những điểm nổi
 • nhạy cảm với ánh sáng
 • đau đầu
 • đau hoặc mỏi mắt
 • khó tập trung vào một cuốn sách hoặc máy tính

Một số triệu chứng sẽ xuất hiện trong thời thơ ấu và những triệu chứng khác có thể xuất hiện trong cuộc sống sau này. Những triệu chứng này có thể xấu đi theo thời gian và có thể cần điều trị y tế.

Các vấn đề về mắt thường gặp

Nhiều tình trạng khác nhau có thể ảnh hưởng đến mắt và thị lực, bao gồm cả các tật khúc xạ

Các tật khúc xạ bao gồm:

 • Cận thị: Đây là trường hợp các vật ở xa trông mờ.
 • Viễn thị: Điều này khiến các vật ở gần trông bị mờ.
 • Loạn thị: Do giác mạc có độ cong bất thường, các vật ở xa và gần có thể nhìn mờ.
 • Lão thị: Đây là hiện tượng mất dần khả năng tập trung vào các vật ở gần một cách tự nhiên và dần dần, điển hình là sau 40 tuổi. Những tình trạng này là do các vấn đề về cấu trúc của mắt khiến ánh sáng không thể tập trung chính xác vào võng mạc. Ví dụ, lão thị là khi thủy tinh thể trở nên cứng hơn theo tuổi tác và không thể hội tụ ánh sáng tốt trên võng mạc.

Các tật khúc xạ thường có thể điều trị được bằng kính điều chỉnh hoặc kính áp tròng. Một số người có thể đủ điều kiện phẫu thuật để thay đổi hình dạng của mắt. Ví dụ, phẫu thuật mắt bằng laser có thể khắc phục các vấn đề với giác mạc để giúp tập trung ánh sáng đúng cách.

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) đề cập đến việc mất thị lực trung tâm xảy ra theo tuổi tác. Vấn đề xảy ra khi điểm vàng, là khu vực trung tâm của võng mạc, bị tổn thương. Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác chỉ ảnh hưởng đến thị lực trung tâm mà không ảnh hưởng đến các khu vực ngoại vi. Tình trạng có thể ướt hoặc khô. Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác thể ướt xảy ra khi sự phát triển của các mạch máu dưới vùng hoàng điểm làm mất thị lực trung tâm nhanh chóng và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác thể khô xảy ra khi điểm vàng mỏng đi do lão hóa và làm mất dần thị lực trung tâm. Hiện không có phương pháp chữa trị nào cho bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác thể khô. Tuy nhiên, các bác sĩ có thể điều trị các trường hợp thuộc thể ướt bằng cách tiêm thuốc vào mắt, điều trị bằng laser hoặc kết hợp cả hai.

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu. Chúng xấu đi theo tuổi tác và cuối cùng có thể dẫn đến mất thị lực mà không cần điều trị. Mọi người có thể kiểm soát bệnh đục thủy tinh thể bằng việc đeo kính hoặc kính áp tròng hoặc thực hiện các thay đổi xung quanh nhà và tại nơi làm việc, chẳng hạn như đèn sáng hơn. Tuy nhiên, các bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để thay thế thủy tinh thể bị đục bằng dụng cụ cấy ghép và phục hồi thị lực trong những trường hợp nghiêm trọng hơn.

Bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các mạch máu theo thời gian, bao gồm cả ở võng mạc. Tổn thương có thể khiến máu và các chất lỏng khác bị rò rỉ, dẫn đến sưng võng mạc. Tình trạng này có thể không gây ra triệu chứng lúc đầu. Tuy nhiên, nó có thể tiến triển gây ra các đốm hoặc vệt đen, nổi và làm sai lệch tầm nhìn. Nó cũng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như võng mạc bị tách ra khỏi đáy mắt. Các bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng laser hoặc tiêm để điều trị tình trạng này. Trong trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật mắt có thể là cần thiết.

Bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp đề cập đến một nhóm các bệnh về mắt. Nó thường là kết quả của việc chất lỏng tích tụ trong mắt và gây áp lực lên dây thần kinh thị giác.

Bệnh tăng nhãn áp góc mở là loại bệnh tăng nhãn áp phổ biến nhất ở Mỹ. Đây là nơi chất lỏng không thể thoát ra khỏi mắt. Nó có thể không gây ra triệu chứng lúc đầu, nhưng nó có thể dẫn đến mất thị lực theo thời gian. Triệu chứng thường sẽ bắt đầu với tầm nhìn ngoại vi và cận cảnh. Các bác sĩ có thể đề nghị nhỏ mắt hoặc điều trị bằng laser để giảm áp lực cho mắt. Phẫu thuật cũng có thể giúp hút chất lỏng ra khỏi mắt.

Nhược thị

Nhược thị hầu hết ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ em. Tình trạng này gây ra các vấn đề về thị lực ở một mắt khi não không thể xử lý thị lực từ đó một cách chính xác. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra nhược thị, chẳng hạn như tật khúc xạ hoặc đục thủy tinh thể. Nếu phát hiện sớm, có thể được điều trị để ngăn ngừa chứng giảm thị lực. Phương pháp điều trị thường bao gồm đeo miếng che mắt che mắt bên ngoài hoặc sử dụng thuốc nhỏ mắt làm mờ vết thâm. Điều này sẽ giúp não bộ xử lý tầm nhìn từ mắt yếu hơn và cuối cùng cân bằng vấn đề. Các phương pháp điều trị khác có thể hữu ích khi có nguyên nhân cụ thể, chẳng hạn như đeo kính để điều chỉnh tật khúc xạ hoặc phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Lác mắt

Lác mắt là khi sự thiếu phối hợp giữa hai mắt có thể khiến chúng mất cân bằng, điển hình là ở trẻ sơ sinh. Tình trạng này có thể dẫn đến giảm thị lực nếu không được điều trị. Các bác sĩ có thể đề nghị đeo kính, kính áp tròng, thuốc hoặc phẫu thuật để giúp phối hợp hai mắt.

Mẹo để ngăn ngừa mất thị lực

 • đi khám mắt toàn diện để kiểm tra xem có vấn đề gì không
 • nhận thức được các yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như béo phì hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh mắt
 • tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh có nhiều rau lá xanh đậm
 • bỏ hút thuốc
 • tập thể dục thường xuyên
 • đeo kính râm để bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời
 • đeo kính bảo hộ và kính khi có nguy cơ gây hại cho mắt, chẳng hạn như chơi thể thao.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những lưu ý khi xử trí chấn thương mắt tại nhà 

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
 • 04/12/2022

  Ăn trứng sống có tốt hơn trứng đã nấu chín?

  Nếu bạn đang tìm kiếm một cách để bổ sung protein và chất dinh dưỡng vào chế độ ăn của mình, trứng là một lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, bạn có thể băn khoăn liệu ăn trứng sống có tốt hơn trứng đã nấu chín hay không?

 • 04/12/2022

  Tập thể dục cho mắt có giúp cải thiện độ cận thị

  Cận thị là một bệnh về mắt phổ biến trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến khoảng 25% người Mỹ, theo Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ. Không có bằng chứng nào về các bài tập mắt có thể chữa khỏi hoặc giảm cận thị. Tuy nhiên, bác sĩ nhãn khoa cho rằng một số bài tập nhất định có thể làm giảm sự khó chịu và căng thẳng cho mắt do cận thị.

 • 03/12/2022

  Những thực phẩm giúp tăng cường khả năng sinh sản

  Chế độ dinh dưỡng lành mạnh và cân bằng sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất đảm bảo cho cơ quan sinh sản của bạn hoạt động tốt, hormone ổn định, và cải thiện tuần hoàn tốt. Dưới đây là những thực phẩm hàng đầu giúp bạn có thể tăng khả năng sinh sản một cách tự nhiên.

 • 03/12/2022

  Chấn thương vùng đầu trong bóng đá

  Ở phút thứ 8 trong trận đấu tại World Cup bóng đá nam giữa đội tuyển Anh và đội tuyển Iran, thủ thành người Iran Alireza Beiranvand đã va chạm trực diện với một đồng đội. Va chạm khiến người thủ môn đổ máu, không đứng vững và dường như mất phương hướng — không thể tiếp tục thi đấu. Tuy nhiên sau khi đội ngũ y tế can thiệp tại chỗ, cầu thủ này lại đứng dậy và thi đấu tiếp nhưng chỉ trong vòng vài phút, trước khi tiếp tục ngã xuống sân và được đưa lên cáng để đưa đến bệnh viện. Sau tình huống này, nhiều câu hỏi được đặt ra đối với Liên đoàn bóng đá thế giới (Fifa) vì những thiếu sót trong công tác xử trí ban đầu và tính an toàn cũng như những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các cầu thủ trong ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh liệu có được đảm bảo?

 • 03/12/2022

  5 lưu ý giúp kiểm soát bệnh tim khi trời lạnh

  Thời tiết lạnh có thể làm tăng nguy cơ đau tim đặc biệt nếu bạn đang mắc bệnh tim. Tìm hiểu lý do cơn đau tim gia tăng trong mùa Đông để giúp bạn có biện pháp kiểm soát bệnh hiệu quả.

 • 03/12/2022

  7 thói quen buổi sáng có thể thay đổi cuộc sống của bạn

  Nếu bạn luôn cáu gắt, uể oải khi phải rời giường trong buổi sáng mùa Đông, hãy thử thực hiện một vài thói quen nhỏ sau để có ngày mới tỉnh táo, hoạt động hiệu quả hơn.

 • 03/12/2022

  Đi tìm chế độ ăn phù hợp với người bệnh vảy nến

  Bệnh vảy nến xuất phát từ nguyên nhân tự miễn, dẫn đến hiện tượng viêm mạn tính trong cơ thể. Chế độ ăn nền thực vật (plant-based diet) với nhiều rau củ quả là lựa chọn hợp lý cho người bệnh vảy nến.

 • 03/12/2022

  Người bị sốt xuất huyết ăn gì để tăng tiểu cầu?

  Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh sốt xuất huyết chính là gây hạ tiểu cầu. Nếu không được phát hiện và xử trí sớm, bệnh có thể gây tử vong. Việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý để tăng tiểu cầu cho người sốt xuất huyết là vô cùng quan trọng, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe và phòng tránh các biến chứng.

Xem thêm