Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nên ăn tối thế nào để giảm cân hiệu quả?

Nếu bạn đang vật lộn để thay đổi số cân, có thể bạn nên xem lại giờ ăn của mình. Một nghiên cứu đã đề xuất ra thời gian tốt nhất để ăn tối có tác dụng giảm cân hiệu quả.

Nghiên cứu của trường Đại học Alabama ở Birmingham, Anh cho thấy trong vòng 14 tuần, những người tuân theo một kế hoạch thời gian ăn uống nghiêm ngặt đã giảm được 2,3kg so với những người tham gia khác. Những người này cũng giảm huyết áp và có nhiều khả năng cải thiện tâm trạng.

 

Ăn bữa tối trước 3 giờ chiều có thể giúp giảm cân.

Tuy nhiên, có một điều là những người tham gia này đã ăn bữa tối của họ trước 3 giờ chiều. Một số nghiên cứu khác đã xem xét liệu hình thức ăn tối vào giờ cố định có thể giúp thúc đẩy giảm cân với các kết quả khác nhau hay không.

Theo đó, các nghiên cứu này yêu cầu một người ăn trong một khoảng thời gian ngắn hơn trong ngày, thường là tám giờ và nhịn ăn trong thời gian còn lại; ví dụ, ăn bữa đầu tiên trong ngày vào buổi trưa và bữa tối lúc 8 giờ tối.

Nhưng các nhà nghiên cứu đã đặc biệt xem xét việc thay đổi chế độ ăn uống càng sớm càng tốt, từ 7 giờ sáng đến 3 giờ chiều.

Họ cho biết việc ăn tối càng sớm trong ngày giúp cơ thể và sự trao đổi chất xử lý thức ăn tốt hơn là so với ăn tối muộn, điều này có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo hơn nữa.

Tiến sĩ Simon Reginson, Nhà khoa học Dinh dưỡng, Quỹ Dinh dưỡng Anh, cho biết: "Mặc dù nghiên cứu này bổ sung thêm cơ sở bằng chứng hiện tại song vẫn khó có thể nói chắc chắn rằng việc ăn theo giới hạn thời gian là một cách tiếp cận tốt hơn để giảm cân so với ăn ít calo hơn - cách mà đa số mọi người đang áp dụng. Ngoài ra, đối với một số cá nhân, bắt đầu ăn muộn hơn trong ngày, chuyển giới hạn thời gian, ví dụ từ trưa đến 8 giờ tối sẽ có tác dụng tốt hơn từ 7 giờ sáng đến 3 giờ chiều".

"Điều quan trọng là phải tìm ra cách tiếp cận tốt nhất để tiêu thụ lượng calo vừa phải phù hợp với mỗi người, vì giảm cân thành công và bền vững là việc đảm bảo chế độ ăn kiêng khả thi để tuân theo trong thời gian dài" - Tiến sĩ Reginson khẳng định.

Tóm lại, để giảm cân bằng việc điều chỉnh chế độ ăn mỗi tuỳ thuộc vào mỗi cá thể mà lựa chọn cách thức ăn phù hợp, có thể ăn giãn cách giữa các bữa, hoặc chọn ăn tối sớm hoặc ăn giảm calo. Quan trọng nhất là lắng nghe cơ thể mình để có điều chỉnh phù hợp.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Có nên nhịn ăn tối để giảm cân?

Hà Anh - Theo The Sunn
Từ khóa:
Bình luận
Tin mới
 • 31/01/2023

  Lạc nội mạc tử cung ở ngực

  Lạc nội mạc tử cung ở ngực là một dạng lạc nội mạc tử cung rất hiếm gặp. Cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về lạc nội mạc tử cung ở ngực trong bài viết dưới đây:

 • 31/01/2023

  Làm gì khi bệnh vẩy nến không cải thiện?

  Bệnh vẩy nến là một tình trạng mãn tính kéo dài. Đa số mọi người sẽ trải qua các vòng xoắn không triệu chứng – triệu chứng nặng hơn, thường là do một tác nhân gây bệnh phổ biến. Khi tình trạng vẩy nến của bạn tiến triển nặng hơn, bạn sẽ cần làm một số việc để kiểm soát các triệu chứng của mình.

 • 31/01/2023

  Bạn nên ăn trước hay sau khi tập thể dục?

  Rất nhiều người thắc măc nên ăn trước hay sau khi tập thể dục. Đây là tất cả những gì bạn cần biết về việc ăn uống trước hoặc sau khi tập luyện:

 • 30/01/2023

  Bạn biết gì về ung thư tinh hoàn?

  Cùng tìm hiều thông tin về ung thư tinh hoàn trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Bỏng lạnh phải làm gì?

  Bỏ túi các bước xử lý khi bị bỏng lạnh được gợi ý trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Có thực sự cần dùng men vi sinh sau khi uống kháng sinh?

  Bạn có thể tự hỏi liệu bạn có nên dùng men vi sinh sau khi dùng kháng sinh hay không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 29/01/2023

  Sử dụng thuốc chống đông máu trong thời gian dài

  Thuốc chống đông máu để giúp làm loãng máu và ngăn hình thành cục máu đông nếu bạn có nguy cơ bị rung nhĩ. Thuốc chống đông cần phải sử dụng lâu dài, vì vậy loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn

 • 29/01/2023

  Hormone thay đổi như thế nào khi mang thai?

  Những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu được hormone thay đổi như thế nào khi mang thai và tác dụng của từng loại hormone để bạn hiểu rõ hơn về sinh lý cơ thể khi mang thai.

Xem thêm