Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nên ăn tối thế nào để giảm cân hiệu quả?

Nếu bạn đang vật lộn để thay đổi số cân, có thể bạn nên xem lại giờ ăn của mình. Một nghiên cứu đã đề xuất ra thời gian tốt nhất để ăn tối có tác dụng giảm cân hiệu quả.

Nghiên cứu của trường Đại học Alabama ở Birmingham, Anh cho thấy trong vòng 14 tuần, những người tuân theo một kế hoạch thời gian ăn uống nghiêm ngặt đã giảm được 2,3kg so với những người tham gia khác. Những người này cũng giảm huyết áp và có nhiều khả năng cải thiện tâm trạng.

 

Ăn bữa tối trước 3 giờ chiều có thể giúp giảm cân.

Tuy nhiên, có một điều là những người tham gia này đã ăn bữa tối của họ trước 3 giờ chiều. Một số nghiên cứu khác đã xem xét liệu hình thức ăn tối vào giờ cố định có thể giúp thúc đẩy giảm cân với các kết quả khác nhau hay không.

Theo đó, các nghiên cứu này yêu cầu một người ăn trong một khoảng thời gian ngắn hơn trong ngày, thường là tám giờ và nhịn ăn trong thời gian còn lại; ví dụ, ăn bữa đầu tiên trong ngày vào buổi trưa và bữa tối lúc 8 giờ tối.

Nhưng các nhà nghiên cứu đã đặc biệt xem xét việc thay đổi chế độ ăn uống càng sớm càng tốt, từ 7 giờ sáng đến 3 giờ chiều.

Họ cho biết việc ăn tối càng sớm trong ngày giúp cơ thể và sự trao đổi chất xử lý thức ăn tốt hơn là so với ăn tối muộn, điều này có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo hơn nữa.

Tiến sĩ Simon Reginson, Nhà khoa học Dinh dưỡng, Quỹ Dinh dưỡng Anh, cho biết: "Mặc dù nghiên cứu này bổ sung thêm cơ sở bằng chứng hiện tại song vẫn khó có thể nói chắc chắn rằng việc ăn theo giới hạn thời gian là một cách tiếp cận tốt hơn để giảm cân so với ăn ít calo hơn - cách mà đa số mọi người đang áp dụng. Ngoài ra, đối với một số cá nhân, bắt đầu ăn muộn hơn trong ngày, chuyển giới hạn thời gian, ví dụ từ trưa đến 8 giờ tối sẽ có tác dụng tốt hơn từ 7 giờ sáng đến 3 giờ chiều".

"Điều quan trọng là phải tìm ra cách tiếp cận tốt nhất để tiêu thụ lượng calo vừa phải phù hợp với mỗi người, vì giảm cân thành công và bền vững là việc đảm bảo chế độ ăn kiêng khả thi để tuân theo trong thời gian dài" - Tiến sĩ Reginson khẳng định.

Tóm lại, để giảm cân bằng việc điều chỉnh chế độ ăn mỗi tuỳ thuộc vào mỗi cá thể mà lựa chọn cách thức ăn phù hợp, có thể ăn giãn cách giữa các bữa, hoặc chọn ăn tối sớm hoặc ăn giảm calo. Quan trọng nhất là lắng nghe cơ thể mình để có điều chỉnh phù hợp.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Có nên nhịn ăn tối để giảm cân?

Hà Anh - Theo The Sunn
Từ khóa:
Bình luận
Tin mới
 • 02/10/2022

  Vệ sinh âm đạo như thế nào là đúng cách?

  Âm đạo là cơ quan tự làm sạch mà không cần đến các sản phẩm làm sạch đặc biệt. Nó thậm chí không cần bất kỳ sản phẩm tẩy rửa nào cả.

 • 01/10/2022

  6 lợi ích bất ngờ của nhảy dây bạn có thể chưa biết

  Nhảy dây là bài tập đơn giản nhưng lại mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ giúp đốt cháy calo, nhảy dây thường xuyên cũng là một cách tuyệt vời để tăng cường sức khỏe tổng thể.

 • 01/10/2022

  4 bước chăm sóc da cơ bản hàng ngày

  Không phải cứ đầu tư vào những quy trình chăm sóc da đắt đỏ thì sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Đối với những bạn trẻ, không gặp quá nhiều vấn đề về da liễu thì quy trình dưỡng da đơn giản hàng ngày cũng đủ để có được làn da khỏe đẹp.

 • 01/10/2022

  Các phương pháp giảm cân khoa học

  Có rất nhiều phương pháp được quảng cáo giúp giảm cân nhanh chóng, tuy nhiên hầu hết đều thiếu bằng chứng khoa học. Để giảm cân hiệu quả, bạn cần tập thể dục, theo dõi lượng calo nạp vào, nhịn ăn gián đoạn và giảm lượng carb trong chế độ ăn...

 • 01/10/2022

  Lợi ích bất ngờ của một loại hạt quen thuộc đối với sức khỏe tim mạch

  Các loại hạt là một trong những nguồn cung cấp protein thực vật tốt nhất cho một chế độ ăn lành mạnh giúp ngăn ngừa bệnh tật. Trong đó hạt dẻ cười nên là một lựa chọn hàng đầu cho một trái tim khoẻ mạnh.

 • 01/10/2022

  Sử dụng bột protein sao cho chuẩn?

  Bột protein là giải pháp bổ sung chất đạm tiện lợi với người cao tuổi, người tập thể hình… Tuy nhiên, để tìm được bột protein phù hợp với nhu cầu sức khỏe, bạn cần lưu ý về bảng thành phần của sản phẩm.

 • 01/10/2022

  Uống trà mỗi ngày có giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay không?

  Một nghiên cứu mới đây đã công bố rằng trà sẽ có khả năng cải thiện sức khỏe.

 • 01/10/2022

  Chỉ ra 5 thực phẩm làm giảm ham muốn "chuyện ấy"

  Chế độ dinh dưỡng lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe tổng thể, bao gồm khả năng sinh lý của cả 2 giới. Tuy nhiên, có một số thực phẩm bạn nên tránh để không gây ảnh hưởng đến "cuộc yêu".

Xem thêm