Những lựa chọn thay thế sữa này cũng rất có sẵn trên thị trường. Giống như sữa giảm chất béo và sữa tách béo, một số vitamin và chất dinh dưỡng thường được thêm vào các lựa chọn thay thế sữa thông qua việc tăng cường dinh dưỡng, mặc dù với các thành phần không phải sữa.
Nhưng bạn hãy nhớ, với tất cả các loại, hãy chọn phiên bản không có đường. Sữa và các loại sữa thay thế có thể tăng gấp đôi lượng đường nếu chúng được làm ngọt bằng đường bổ sung.
Sữa hạnh nhân là gì?
(Ảnh: INTEGRIS)
Sữa hạnh nhân có nguồn gốc từ thực vật và được làm bằng cách nghiền hạnh nhân nhão ra, sau đó được trộn với nước và lọc. Người ăn chay có thể tiêu thụ sữa hạnh nhân và tự nhiên không chứa lactose.
Mặc dù hạnh nhân là một nguồn protein tốt, nhưng sữa hạnh nhân thì không. Một cốc sữa hạnh nhân không đường có khoảng 1 gam protein so với 8 gam protein cho mỗi cốc sữa bò. Nhưng mặt tích cực, sữa hạnh nhân có hàm lượng calo và đường thấp hơn nhiều so với sữa bò và chứa rất ít chất béo bão hòa.
Đây là một nguồn cung cấp vitamin A và kali dồi dào và thường được tăng cường để trở thành nguồn cung cấp vitamin D.
Sữa đậu nành là gì?
Sữa đậu nành được tạo ra bởi sự ngưng lại của bột đậu nành trong nước. Loại sữa thay thế được sử dụng rộng rãi này có nguồn gốc từ thực vật và được tiêu thụ bởi cả người ăn chay và người không dung nạp đường lactose.
Sữa đậu nành là một nguồn cung cấp protein tốt (nhiều như sữa bò) và ít calo hơn nhiều so với sữa nguyên chất (nó có cùng lượng calo như sữa giảm chất béo). Nó cũng chứa rất ít chất béo bão hòa. Sữa đậu nành là nguồn cung cấp vitamin A và kali dồi dào, và thường được tăng cường để trở thành nguồn cung cấp canxi và vitamin D.
Tuy nhiên, đậu nành cũng là một chất gây dị ứng phổ biến, vì vậy những người bị dị ứng với đậu nành không nên uống sữa đậu nành. Ngoài ra, hầu hết đậu nành ở Mỹ có nguồn gốc từ thực vật biến đổi gen, điều này khiến một số người lo ngại. Ngoài ra, quá nhiều đậu nành có thể là một vấn đề đối với những người bị bệnh tuyến giáp hoặc các bệnh lý khác.
Sữa đậu nành và bệnh ung thư vú thì sao? Nghiên cứu mới nhất là hỗn hợp. Trang web Susan. G. Komen nói: "Tác dụng của đậu nành đối với những người bị ung thư vú là không rõ ràng. Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng đậu nành có thể "nuôi" một số bệnh ung thư vú vì nó có thể hoạt động giống như estrogen. Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng đậu nành dường như bảo vệ chống lại ung thư vú. Sự khác biệt về tác dụng có thể liên quan đến lượng dùng".
"Vì không có đủ thông tin đáng tin cậy về tác dụng của đậu nành đối với phụ nữ bị ung thư vú, tiền sử ung thư vú hoặc tiền sử gia đình bị ung thư vú, tốt nhất là bạn nên tránh sử dụng đậu nành cho đến khi biết nhiều hơn".
Sữa gạo là gì?
Sữa gạo được làm từ gạo trắng hoặc gạo lứt xay. Đây là sản phẩm ít có khả năng gây dị ứng nhất trong số các sản phẩm sữa, vì vậy nó trở thành lựa chọn tốt cho những người bị dị ứng với sữa, đậu nành hoặc các loại hạt.
Sữa gạo có thể được tăng cường để trở thành một nguồn cung cấp canxi, vitamin A và vitamin D. Tuy nhiên, sữa gạo có nhiều đường, carbohydrate và calo và ít protein.
(Ảnh: INTEGRIS)
Điểm mấu chốt
Sữa có thể là một thành phần quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh. Tốt nhất bạn nên xác định nhu cầu ăn uống cá nhân khi chọn loại sữa phù hợp với mình. Như thường lệ, hãy cân nhắc những thứ như cân nặng hiện tại, chế độ ăn uống hiện tại, mức độ hoạt động của bạn và các yếu tố khác như tuổi tác.
Tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về dinh dưỡng cá nhân, lượng sữa của bạn, các nguồn thay thế không phải sữa và bất kỳ thay đổi nào bạn muốn thực hiện trong chế độ ăn uống của mình.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 9 lựa chọn thay thế để bổ sung canxi nếu cơ thể không dung nạp đường sữa lactose.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.