Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bổ sung trái cây sấy đúng cách đem lại lợi ích cho sức khỏe

Trong một nghiên cứu mới đây, Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins - Mỹ vừa phát hiện ra rằng bổ sung trái cây sấy khô vào chế độ ăn hàng ngày đúng cách có lợi cho sức khỏe.

Chế độ ăn uống nghèo nàn làm ảnh hưởng đến dinh dưỡng trong cơ thể và tăng số ca tử vong do bệnh tim mạch, trong đó thiếu trái cây là một trong những tình trạng khá phổ biến. Trong khi, trái cây cung cấp khá nhiều chất dinh dưỡng cần thiết bao gồm chất xơ, kali và một số hoạt chất sinh học tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, trong chế độ ăn hàng ngày, một số người thường không ăn hoặc ăn ít trái cây tươi vì một số lý do như: Bất tiện trong việc gọt, rửa, thời gian bảo quản ngắn, dễ bị hư hỏng, thiếu tiện lợi khi đi xa...

Trái cây sấy khô là một lựa chọn tốt cho một bữa ăn nhẹ, tiện lợi. Hơn nữa khẩu phần trái cây khô nhỏ hơn khẩu phần tươi vì quá trình sấy khô đã làm giảm gần hết lượng nước trong hoa quả.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu từ 25.590 người tình nguyện tham gia cuộc Khảo sát Kiểm tra Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia tại Mỹ. Những người tham gia cung cấp dữ liệu về tất cả các loại thực phẩm họ đã tiêu thụ trong 24 giờ hàng ngày, bao gồm cả trái cây sấy khô. Dữ liệu cũng thu thập thông tin về khả năng chuyển hóa, sức khỏe tim mạch của những người tham gia, bao gồm: Chỉ số khối cơ thể, vòng eo, huyết áp và chất lượng chế độ ăn uống tổng thể của họ.

Ăn trái cây sấy đúng cách đem lại lợi ích cho sức khỏe.

Sau khi phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trung bình, những người thường xuyên bổ sung trái cây khô trong chế độ ăn uống có các chỉ số lành mạnh hơn những người không ăn hoặc ít ăn trái cây khô. Cụ thể là chỉ số khối cơ thể, vòng eo và huyết áp tâm thu thấp hơn.

Ngoài ra, vào những ngày ăn trái cây khô, những người tham gia tiêu thụ nhiều hơn lượng carbohydrate, chất xơ, kali, chất béo không bão hòa đa và tổng lượng calo tổng thể.

Mặc dù vậy, trái cây sấy cung cấp cho cơ thể lượng calo cao hơn trái cây tươi, vì vậy, khi kết hợp trái cây sấy, hãy chú ý đến lượng calo và đảm bảo thay thế lượng calo từ thực phẩm ít chất dinh dưỡng bằng trái cây sấy khô để có được lợi ích lớn nhất của việc ăn trái cây sấy khô.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 12 loại thực phẩm giàu sắt tốt cho sức khỏe trẻ em.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm