Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh tuyến giáp và nguy cơ đái tháo đường typ 2

Là một phần của hệ thống nội tiết, tuyến giáp của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh và duy trì sự cân bằng mức độ đường trong máu của bạn. Có một số bằng chứng về mối liên hệ giữa bệnh tuyến giáp và nguy cơ bệnh tiểu đường typ 2

Bệnh tuyến giáp và nguy cơ đái tháo đường typ 2

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã thực hiện một nghiên cứu sâu hơn để đánh giá tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường typ 2 do liên quan đến cơ sở kích thích lượng hormone tuyến giáp (TSH) cũng như những thay đổi trong TSH, thyroxine T4 tự do và triiodothyronine T3 tự do.

Chúng ta biết rằng suy giáp thực sự (TSH trên 10), cũng như suy giáp cận lâm sàng, có liên quan với tăng đường huyết (đường trong máu cao) cũng như tăng sức đề kháng insulin.

Các nhà nghiên cứu đánh giá hơn 6.200 người có chức năng tuyến giáp bình thường, trong khoảng thời gian sáu năm. Trong nhóm đó, 229 người phát triển bệnh tiểu đường typ 2. Bệnh tiểu đường typ 2 được chẩn đoán khi đường huyết lúc đói trên 111 mg/dL và / hoặc mức HbA1C trên 6,5 phần trăm.

Các nhà nghiên cứu điều chỉnh cho HbA1C cũng như đường huyết lúc đói, và xác định những phát hiện quan trọng sau đây:

Những bệnh nhân có lượng TSH tăng cao, ngay cả trong phạm vi khuyến cáo, có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường typ 2 cao hơn so với những người không có mức TSH cao.

Những người tham gia được chia thành hai nhóm, phân chia theo số lượng các yếu tố nguy cơ về chuyển hóa họ mắc phải lúc bắt đầu nghiên cứu.

Các yếu tố nguy cơ chuyển hóa bao gồm:

 • Chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 25
 • Đường huyết lúc đói trên 100 mg / dL
 • HbA1C trên 5,7 %

Nhóm 1 (nhóm nguy cơ thấp) là nhóm có ít hơn hai yếu tố nguy cơ chuyển hóa, và nhóm 2 (nhóm nguy cơ cao) là nhóm có hai hoặc nhiều hơn các yếu tố nguy cơ chuyển hóa.

Những người tham gia được chia là "cải thiện", "ổn định", hoặc "trầm trọng hơn", dựa trên những thay đổi trong các yếu tố nguy cơ của họ.

Những người không có sự thay đổi trong các yếu tố nguy cơ đã được phân loại là ổn định.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những gì?

Trong số những phụ nữ tham gia nghiên cứu đã phát triển bệnh tiểu đường typ 2, họ đã có mức TSH cao đáng kể ngay từ khi bắt đầu nghiên cứu, mặc dù vẫn còn trong phạm vi khuyến cáo

Theo các nhà nghiên cứu, cả nam giới và phụ nữ có cùng một kết quả: TSH mà tăng theo thời gian, trong phạm vi khuyến cáo, tăng nguy cơ bệnh tiểu đường typ 2, trong khi T3 cao và T4 tự do giảm nguy cơ bệnh tiểu đường typ 2.

Trong tất cả các nhóm, sự tăng nồng độ TSH, với sự sụt giảm T3 và T4 tự do, có liên quan đến việc tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường typ 2.

Các kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng những thay đổi ở số lượng hormone TSH và hormone tuyến giáp trước khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường typ 2 là một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh này. Một mô hình tăng dần TSH, cùng với sự giảm T3 và T4 tự do, có liên quan với tăng nguy cơ bệnh tiểu đường typ 2. Nguy cơ này là rất rõ ràng trong dân số nói chung và không phụ thuộc vào giới tính và tình trạng tự miễn dịch của tuyến giáp.

Điều thú vị là, trong khi những thay đổi trong hormone tuyến giáp là yếu tố dự báo không tốt hơn so với kiểm tra lượng glucose và HbA1C, sự suy giảm trong T4 tự do và tăng TSH được coi là yếu tố dự báo tốt hơn nguy cơ mắc bệnh tiểu đường typ 2 hơn so với chỉ số BMI hoặc thay đổi các chỉ số BMI. Nhìn chung, nghiên cứu kết luận rằng những thay đổi rất nhỏ trong hormone  tuyến giáp, mà trong quá khứ đã chưa được công nhận là một yếu tố nguy cơ, nay đã được chứng minh là một yếu tố nguy cơ bổ sung của bệnh tiểu đường typ 2, kể cả ở những người có lượng hormone tuyến giáp "bình thường" và không có bệnh tuyến giáp hay bệnh tự miễn liên quan đến tuyến giáp từ trước.

Glucose và Insulin hoạt động như thế nào

Điều quan trọng là phải hiểu glucose và insulin hoạt động như thế nào.

Glucose là một loại đường cung cấp năng lượng cho các tế bào của bạn. Glucose có trong thực phẩm và được sản xuất ra từ gan của bạn. Thông thường, khi nồng độ đường huyết giảm, gan của bạn sẽ sử dụng nguồn glusoce dự trữ (gọi là glycogen) và bẻ gẫy nó để giữ cho việc cung cấp một lượng glucose ổn định.

Insulin là một hormone được sản xuất bởi tuyến tụy của bạn. Tụy cùng với tuyến giáp là một phần của hệ thống nội tiết của bạn. Insulin mang glucose ra khỏi máu của bạn và giúp glucose di chuyển vào các tế bào để cung cấp năng lượng. Khi lượng đường trong máu giảm xuống có nghĩa là insulin tuyến tụy của bạn được tiết ra.

Nếu bạn bị tiểu đường typ 2, tức là glucose tích tụ trong máu của bạn, hoặc do tuyến tụy của bạn không thể giải phóng đủ insulin, hoặc các tế bào của bạn không đáp ứng với insulin, gọi là đề kháng insulin. Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh tuyến giáp, nhưng đã có xét nghiệm lượng TSH cao ngay cả khi chúng nằm trong phạm vi khuyến cáo-thì bạn sẽ cần phải được đánh giá định kỳ về nguy cơ bệnh tiểu đường typ 2.

Yếu tố nguy cơ và triệu chứng của tiểu đường typ 2

Ngoài việc tăng nồng độ TSH, các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tiểu đường typ 2 bao gồm:

 • Thừa cân
 • Béo bụng
 • Thiếu vận động và tập thể dục
 • Tuổi: nguy cơ tăng lên sau tuổi 45
 • Tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc bệnh tiểu đường typ 2
 • Tiền sử mắc bệnh tiền tiểu đường (đường trong máu cao)
 • Tiền sử mắc bệnh tiểu đường thai kỳ
 • Tiền sử mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Bạn cũng nên có kiến ​​thức về các triệu chứng và dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh tiểu đường typ 2, trong đó có thể bao gồm:

 • Khát nước
 • Khô miệng
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Tăng đói, đặc biệt là sau khi ăn
 • Mệt mỏi và kiệt sức
 • Tê và ngứa ran ở bàn tay và bàn chân
 • Đau ở bắp chân
 • Vết thương lâu lành
 • Mờ mắt
 • Khó chịu, trầm cảm
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân, hoặc tăng cân
 • Khô, ngứa da
 • Nhiễm nấm âm đạo thường xuyên hơn
 • Rối loạn cương dương (bất lực)

Chẩn đoán và điều trị tiểu đường typ 2

Bác sĩ có thể làm xét nghiệm định kỳ chẩn đoán bệnh tiểu đường typ 2. Các bài kiểm tra bao gồm:

 • Glucose máu lúc đói
 • Thử nghiệm dung nạp glucose
 • Kiểm tra Hemoglobin A1c (HbA1c), đo lượng đường trong máu trong vài tháng qua

Việc điều trị bệnh tiểu đường loại 2 tập trung vào việc giảm lượng đường trong máu, thường là thông qua một sự kết hợp của các loại thuốc giúp cải thiện độ nhạy cảm của cơ thể với insulin, cũng như thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục, và thay đổi lối sống có thể giúp hạ thấp lượng glucose tổng thể trong máu . Nếu bạn đã được chẩn đoán bị tiểu đường typ 2, bạn cần nói chuyện với bác sĩ của bạn để được kiểm soát đường huyết và mang lại sức khỏe tốt nhất có thể cho bạn.

Thông tin thêm trong bài viết: 8 điều bạn nên làm nếu bị chẩn đoán tiền tiểu đường

Bình luận
Tin mới
 • 07/06/2023

  Muốn bé khỏe và thông minh, hãy bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng có vai trò thiết yếu trong sản xuất năng lượng, tham gia hoạt động của nhiều cơ quan và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy, bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sức khỏe, sự phát triển và trí thông minh của trẻ.

 • 07/06/2023

  Những nguyên tắc dinh dưỡng mà người bệnh lao phổi không thể bỏ qua

  Khi mắc bệnh lao phổi, hệ miễn dịch của bệnh nhân thường bị suy yếu, hấp thu dinh dưỡng kém nên thường dẫn đến sút cân, thiếu chất. Do đó, bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh lao phổi cần bổ sung dinh dưỡng thật tốt để tăng hiệu quả điều trị, mau hồi phục sức khoẻ.

 • 07/06/2023

  Vi chất dinh dưỡng - Bổ sung thế nào là an toàn?

  Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng, khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ.

 • 07/06/2023

  Protein niệu

  Protein có thể xuất hiện trong nước tiểu của bạn với một lượng nhỏ và điều đó được xem là bình thường. Tuy nhiên nếu nồng độ protein này cao vượt một ngưỡng nhất định thì đây là dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ bệnh thận.

 • 06/06/2023

  Chuyên gia huyết học tư vấn cách nhận biết trẻ thiếu máu dinh dưỡng

  Thiếu máu ở trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo (dưới 4 tuổi) trên toàn cầu dao động trong tỷ lệ từ 30% đến 58%. Trong đó, nguyên nhân dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng chủ yếu là do thiếu sắt và các vi chất đi kèm với sắt, điển hình là kẽm.

 • 06/06/2023

  Tokophobia – hội chứng tâm lý sợ sinh con

  Tokophobia là hội chứng tâm lý sợ sinh con. Giống như chứng sợ độ cao hoặc sợ nhện đến mức tê liệt, tokophobia được gọi là chứng ám ảnh cụ thể, có nghĩa là nó đủ nghiêm trọng để cản trở chất lượng cuộc sống.

 • 06/06/2023

  Tầm soát đột quỵ - giải pháp ngăn ngừa tai biến sớm

  Tầm soát đột quỵ là phương pháp giúp bạn đánh giá được các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ từ đó phòng ngừa bệnh sớm, giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh, và hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

 • 06/06/2023

  4 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu tại nhà

  Đau đầu là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay gây ảnh hưởng không nhỏ đến học tập, công việc của người mắc. Bên cạnh sử dụng thuốc giảm đau, người bệnh hoàn toàn có thể áp dụng ngay 4 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu tại nhà sau đây.

Xem thêm