Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh tuyến giáp và nguy cơ đái tháo đường typ 2

Là một phần của hệ thống nội tiết, tuyến giáp của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh và duy trì sự cân bằng mức độ đường trong máu của bạn. Có một số bằng chứng về mối liên hệ giữa bệnh tuyến giáp và nguy cơ bệnh tiểu đường typ 2

Bệnh tuyến giáp và nguy cơ đái tháo đường typ 2

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã thực hiện một nghiên cứu sâu hơn để đánh giá tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường typ 2 do liên quan đến cơ sở kích thích lượng hormone tuyến giáp (TSH) cũng như những thay đổi trong TSH, thyroxine T4 tự do và triiodothyronine T3 tự do.

Chúng ta biết rằng suy giáp thực sự (TSH trên 10), cũng như suy giáp cận lâm sàng, có liên quan với tăng đường huyết (đường trong máu cao) cũng như tăng sức đề kháng insulin.

Các nhà nghiên cứu đánh giá hơn 6.200 người có chức năng tuyến giáp bình thường, trong khoảng thời gian sáu năm. Trong nhóm đó, 229 người phát triển bệnh tiểu đường typ 2. Bệnh tiểu đường typ 2 được chẩn đoán khi đường huyết lúc đói trên 111 mg/dL và / hoặc mức HbA1C trên 6,5 phần trăm.

Các nhà nghiên cứu điều chỉnh cho HbA1C cũng như đường huyết lúc đói, và xác định những phát hiện quan trọng sau đây:

Những bệnh nhân có lượng TSH tăng cao, ngay cả trong phạm vi khuyến cáo, có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường typ 2 cao hơn so với những người không có mức TSH cao.

Những người tham gia được chia thành hai nhóm, phân chia theo số lượng các yếu tố nguy cơ về chuyển hóa họ mắc phải lúc bắt đầu nghiên cứu.

Các yếu tố nguy cơ chuyển hóa bao gồm:

 • Chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 25
 • Đường huyết lúc đói trên 100 mg / dL
 • HbA1C trên 5,7 %

Nhóm 1 (nhóm nguy cơ thấp) là nhóm có ít hơn hai yếu tố nguy cơ chuyển hóa, và nhóm 2 (nhóm nguy cơ cao) là nhóm có hai hoặc nhiều hơn các yếu tố nguy cơ chuyển hóa.

Những người tham gia được chia là "cải thiện", "ổn định", hoặc "trầm trọng hơn", dựa trên những thay đổi trong các yếu tố nguy cơ của họ.

Những người không có sự thay đổi trong các yếu tố nguy cơ đã được phân loại là ổn định.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những gì?

Trong số những phụ nữ tham gia nghiên cứu đã phát triển bệnh tiểu đường typ 2, họ đã có mức TSH cao đáng kể ngay từ khi bắt đầu nghiên cứu, mặc dù vẫn còn trong phạm vi khuyến cáo

Theo các nhà nghiên cứu, cả nam giới và phụ nữ có cùng một kết quả: TSH mà tăng theo thời gian, trong phạm vi khuyến cáo, tăng nguy cơ bệnh tiểu đường typ 2, trong khi T3 cao và T4 tự do giảm nguy cơ bệnh tiểu đường typ 2.

Trong tất cả các nhóm, sự tăng nồng độ TSH, với sự sụt giảm T3 và T4 tự do, có liên quan đến việc tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường typ 2.

Các kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng những thay đổi ở số lượng hormone TSH và hormone tuyến giáp trước khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường typ 2 là một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh này. Một mô hình tăng dần TSH, cùng với sự giảm T3 và T4 tự do, có liên quan với tăng nguy cơ bệnh tiểu đường typ 2. Nguy cơ này là rất rõ ràng trong dân số nói chung và không phụ thuộc vào giới tính và tình trạng tự miễn dịch của tuyến giáp.

Điều thú vị là, trong khi những thay đổi trong hormone tuyến giáp là yếu tố dự báo không tốt hơn so với kiểm tra lượng glucose và HbA1C, sự suy giảm trong T4 tự do và tăng TSH được coi là yếu tố dự báo tốt hơn nguy cơ mắc bệnh tiểu đường typ 2 hơn so với chỉ số BMI hoặc thay đổi các chỉ số BMI. Nhìn chung, nghiên cứu kết luận rằng những thay đổi rất nhỏ trong hormone  tuyến giáp, mà trong quá khứ đã chưa được công nhận là một yếu tố nguy cơ, nay đã được chứng minh là một yếu tố nguy cơ bổ sung của bệnh tiểu đường typ 2, kể cả ở những người có lượng hormone tuyến giáp "bình thường" và không có bệnh tuyến giáp hay bệnh tự miễn liên quan đến tuyến giáp từ trước.

Glucose và Insulin hoạt động như thế nào

Điều quan trọng là phải hiểu glucose và insulin hoạt động như thế nào.

Glucose là một loại đường cung cấp năng lượng cho các tế bào của bạn. Glucose có trong thực phẩm và được sản xuất ra từ gan của bạn. Thông thường, khi nồng độ đường huyết giảm, gan của bạn sẽ sử dụng nguồn glusoce dự trữ (gọi là glycogen) và bẻ gẫy nó để giữ cho việc cung cấp một lượng glucose ổn định.

Insulin là một hormone được sản xuất bởi tuyến tụy của bạn. Tụy cùng với tuyến giáp là một phần của hệ thống nội tiết của bạn. Insulin mang glucose ra khỏi máu của bạn và giúp glucose di chuyển vào các tế bào để cung cấp năng lượng. Khi lượng đường trong máu giảm xuống có nghĩa là insulin tuyến tụy của bạn được tiết ra.

Nếu bạn bị tiểu đường typ 2, tức là glucose tích tụ trong máu của bạn, hoặc do tuyến tụy của bạn không thể giải phóng đủ insulin, hoặc các tế bào của bạn không đáp ứng với insulin, gọi là đề kháng insulin. Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh tuyến giáp, nhưng đã có xét nghiệm lượng TSH cao ngay cả khi chúng nằm trong phạm vi khuyến cáo-thì bạn sẽ cần phải được đánh giá định kỳ về nguy cơ bệnh tiểu đường typ 2.

Yếu tố nguy cơ và triệu chứng của tiểu đường typ 2

Ngoài việc tăng nồng độ TSH, các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tiểu đường typ 2 bao gồm:

 • Thừa cân
 • Béo bụng
 • Thiếu vận động và tập thể dục
 • Tuổi: nguy cơ tăng lên sau tuổi 45
 • Tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc bệnh tiểu đường typ 2
 • Tiền sử mắc bệnh tiền tiểu đường (đường trong máu cao)
 • Tiền sử mắc bệnh tiểu đường thai kỳ
 • Tiền sử mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Bạn cũng nên có kiến ​​thức về các triệu chứng và dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh tiểu đường typ 2, trong đó có thể bao gồm:

 • Khát nước
 • Khô miệng
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Tăng đói, đặc biệt là sau khi ăn
 • Mệt mỏi và kiệt sức
 • Tê và ngứa ran ở bàn tay và bàn chân
 • Đau ở bắp chân
 • Vết thương lâu lành
 • Mờ mắt
 • Khó chịu, trầm cảm
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân, hoặc tăng cân
 • Khô, ngứa da
 • Nhiễm nấm âm đạo thường xuyên hơn
 • Rối loạn cương dương (bất lực)

Chẩn đoán và điều trị tiểu đường typ 2

Bác sĩ có thể làm xét nghiệm định kỳ chẩn đoán bệnh tiểu đường typ 2. Các bài kiểm tra bao gồm:

 • Glucose máu lúc đói
 • Thử nghiệm dung nạp glucose
 • Kiểm tra Hemoglobin A1c (HbA1c), đo lượng đường trong máu trong vài tháng qua

Việc điều trị bệnh tiểu đường loại 2 tập trung vào việc giảm lượng đường trong máu, thường là thông qua một sự kết hợp của các loại thuốc giúp cải thiện độ nhạy cảm của cơ thể với insulin, cũng như thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục, và thay đổi lối sống có thể giúp hạ thấp lượng glucose tổng thể trong máu . Nếu bạn đã được chẩn đoán bị tiểu đường typ 2, bạn cần nói chuyện với bác sĩ của bạn để được kiểm soát đường huyết và mang lại sức khỏe tốt nhất có thể cho bạn.

Thông tin thêm trong bài viết: 8 điều bạn nên làm nếu bị chẩn đoán tiền tiểu đường

Bình luận
Tin mới
 • 23/10/2021

  5 điều cha mẹ thường lầm tưởng khi con bị sốt

  Cha mẹ khi thấy con sốt là nghĩ rằng con đang ốm rất nặng và quá mức lo lắng. Dưới đây là 5 điều lầm tưởng mà cha mẹ thường gặp phải khi con bị sốt.

 • 23/10/2021

  Đánh răng thôi chưa đủ, làm thêm 10 mẹo này giúp bạn có hàm răng chắc khỏe

  Không chỉ đánh răng, làm thêm những mẹo này thì cả đời không bao giờ cần gặp nha sĩ.

 • 23/10/2021

  Đau túi mật nên nằm nghiêng bên nào?

  Túi mật là một cơ quan tiêu hóa nhỏ giúp dữ trữ dịch mật. Dịch mật sẽ được cơ thể sử dụng để tiêu hóa chất béo và thường sẽ được giải phóng từ túi mật vào ruột non. Khi dịch mật bị mất cân bằng, dịch mật có thể sẽ kết tinh thành các cục protein nhỏ được gọi là sỏi mật. Sỏi mật có thể gây tắc ống dẫn mật và gây ra cơn đau do túi mật. Đau do túi mật có thể gây ra các triệu chứng đau nghiêm trọng ở vùng bụng trên, cơn đau có thể kéo dài trong vài giờ.

 • 23/10/2021

  Cách xử trí đúng khi trẻ bị nhức đầu cha mẹ cần biết

  Đau nhức đầu ở trẻ em khá phổ biến, trong một số trường hợp, đau nhức đầu ở trẻ lại là biểu hiện của những vấn đề nghiêm trọng như: Nhiễm trùng, mức độ căng thẳng hoặc chấn thương đầu nhẹ... Vì vậy, việc nhận biết và xử trí đúng là vô cùng quan trọng.

 • 23/10/2021

  Cảnh giác nguy cơ ho gà – bạch hầu – uốn ván ở người trưởng thành

  Ho gà, bạch hầu, uốn ván đang có xu hướng trở lại và dịch chuyển dịch tễ từ trẻ em sang người lớn. Để bảo vệ bản thân và gia đình, người trưởng thành và người lớn tuổi có các bệnh mạn tính không nên lơ là việc tiêm phòng ba bệnh, đặc biệt trong bối cảnh COVID-19 hiện nay.

 • 23/10/2021

  Khứu giác bất thường sau khi mắc COVID-19?

  COVID-19 là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thường gây ra các triệu chứng giống như cúm, nhưng đánh giá của các nghiên cứu cho thấy 47% số người bị COVID-19 bị bất thường về khứu giác.

 • 22/10/2021

  Chăm sóc sức khỏe, tăng cường đề kháng bà mẹ mang thai và cho con bú mùa dịch

  Trong thời kỳ mang thai, cho con bú, phụ nữ đặc biệt dễ bị tổn thương vì vậy cần đặc biệt quan tâm nhất là trong mùa dịch bệnh hiện nay.

 • 22/10/2021

  9 sự thật về ung thư tuyến tiền liệt

  Có thể bạn chưa biết, nhưng không phải tất cả các trường hợp bị ung thư tuyến tiền liệt đều cầu điều trị ngay lập tức.

Xem thêm