Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh tuyến giáp và nguy cơ đái tháo đường typ 2

Là một phần của hệ thống nội tiết, tuyến giáp của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh và duy trì sự cân bằng mức độ đường trong máu của bạn. Có một số bằng chứng về mối liên hệ giữa bệnh tuyến giáp và nguy cơ bệnh tiểu đường typ 2

Bệnh tuyến giáp và nguy cơ đái tháo đường typ 2

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã thực hiện một nghiên cứu sâu hơn để đánh giá tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường typ 2 do liên quan đến cơ sở kích thích lượng hormone tuyến giáp (TSH) cũng như những thay đổi trong TSH, thyroxine T4 tự do và triiodothyronine T3 tự do.

Chúng ta biết rằng suy giáp thực sự (TSH trên 10), cũng như suy giáp cận lâm sàng, có liên quan với tăng đường huyết (đường trong máu cao) cũng như tăng sức đề kháng insulin.

Các nhà nghiên cứu đánh giá hơn 6.200 người có chức năng tuyến giáp bình thường, trong khoảng thời gian sáu năm. Trong nhóm đó, 229 người phát triển bệnh tiểu đường typ 2. Bệnh tiểu đường typ 2 được chẩn đoán khi đường huyết lúc đói trên 111 mg/dL và / hoặc mức HbA1C trên 6,5 phần trăm.

Các nhà nghiên cứu điều chỉnh cho HbA1C cũng như đường huyết lúc đói, và xác định những phát hiện quan trọng sau đây:

Những bệnh nhân có lượng TSH tăng cao, ngay cả trong phạm vi khuyến cáo, có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường typ 2 cao hơn so với những người không có mức TSH cao.

Những người tham gia được chia thành hai nhóm, phân chia theo số lượng các yếu tố nguy cơ về chuyển hóa họ mắc phải lúc bắt đầu nghiên cứu.

Các yếu tố nguy cơ chuyển hóa bao gồm:

 • Chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 25
 • Đường huyết lúc đói trên 100 mg / dL
 • HbA1C trên 5,7 %

Nhóm 1 (nhóm nguy cơ thấp) là nhóm có ít hơn hai yếu tố nguy cơ chuyển hóa, và nhóm 2 (nhóm nguy cơ cao) là nhóm có hai hoặc nhiều hơn các yếu tố nguy cơ chuyển hóa.

Những người tham gia được chia là "cải thiện", "ổn định", hoặc "trầm trọng hơn", dựa trên những thay đổi trong các yếu tố nguy cơ của họ.

Những người không có sự thay đổi trong các yếu tố nguy cơ đã được phân loại là ổn định.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những gì?

Trong số những phụ nữ tham gia nghiên cứu đã phát triển bệnh tiểu đường typ 2, họ đã có mức TSH cao đáng kể ngay từ khi bắt đầu nghiên cứu, mặc dù vẫn còn trong phạm vi khuyến cáo

Theo các nhà nghiên cứu, cả nam giới và phụ nữ có cùng một kết quả: TSH mà tăng theo thời gian, trong phạm vi khuyến cáo, tăng nguy cơ bệnh tiểu đường typ 2, trong khi T3 cao và T4 tự do giảm nguy cơ bệnh tiểu đường typ 2.

Trong tất cả các nhóm, sự tăng nồng độ TSH, với sự sụt giảm T3 và T4 tự do, có liên quan đến việc tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường typ 2.

Các kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng những thay đổi ở số lượng hormone TSH và hormone tuyến giáp trước khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường typ 2 là một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh này. Một mô hình tăng dần TSH, cùng với sự giảm T3 và T4 tự do, có liên quan với tăng nguy cơ bệnh tiểu đường typ 2. Nguy cơ này là rất rõ ràng trong dân số nói chung và không phụ thuộc vào giới tính và tình trạng tự miễn dịch của tuyến giáp.

Điều thú vị là, trong khi những thay đổi trong hormone tuyến giáp là yếu tố dự báo không tốt hơn so với kiểm tra lượng glucose và HbA1C, sự suy giảm trong T4 tự do và tăng TSH được coi là yếu tố dự báo tốt hơn nguy cơ mắc bệnh tiểu đường typ 2 hơn so với chỉ số BMI hoặc thay đổi các chỉ số BMI. Nhìn chung, nghiên cứu kết luận rằng những thay đổi rất nhỏ trong hormone  tuyến giáp, mà trong quá khứ đã chưa được công nhận là một yếu tố nguy cơ, nay đã được chứng minh là một yếu tố nguy cơ bổ sung của bệnh tiểu đường typ 2, kể cả ở những người có lượng hormone tuyến giáp "bình thường" và không có bệnh tuyến giáp hay bệnh tự miễn liên quan đến tuyến giáp từ trước.

Glucose và Insulin hoạt động như thế nào

Điều quan trọng là phải hiểu glucose và insulin hoạt động như thế nào.

Glucose là một loại đường cung cấp năng lượng cho các tế bào của bạn. Glucose có trong thực phẩm và được sản xuất ra từ gan của bạn. Thông thường, khi nồng độ đường huyết giảm, gan của bạn sẽ sử dụng nguồn glusoce dự trữ (gọi là glycogen) và bẻ gẫy nó để giữ cho việc cung cấp một lượng glucose ổn định.

Insulin là một hormone được sản xuất bởi tuyến tụy của bạn. Tụy cùng với tuyến giáp là một phần của hệ thống nội tiết của bạn. Insulin mang glucose ra khỏi máu của bạn và giúp glucose di chuyển vào các tế bào để cung cấp năng lượng. Khi lượng đường trong máu giảm xuống có nghĩa là insulin tuyến tụy của bạn được tiết ra.

Nếu bạn bị tiểu đường typ 2, tức là glucose tích tụ trong máu của bạn, hoặc do tuyến tụy của bạn không thể giải phóng đủ insulin, hoặc các tế bào của bạn không đáp ứng với insulin, gọi là đề kháng insulin. Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh tuyến giáp, nhưng đã có xét nghiệm lượng TSH cao ngay cả khi chúng nằm trong phạm vi khuyến cáo-thì bạn sẽ cần phải được đánh giá định kỳ về nguy cơ bệnh tiểu đường typ 2.

Yếu tố nguy cơ và triệu chứng của tiểu đường typ 2

Ngoài việc tăng nồng độ TSH, các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tiểu đường typ 2 bao gồm:

 • Thừa cân
 • Béo bụng
 • Thiếu vận động và tập thể dục
 • Tuổi: nguy cơ tăng lên sau tuổi 45
 • Tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc bệnh tiểu đường typ 2
 • Tiền sử mắc bệnh tiền tiểu đường (đường trong máu cao)
 • Tiền sử mắc bệnh tiểu đường thai kỳ
 • Tiền sử mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Bạn cũng nên có kiến ​​thức về các triệu chứng và dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh tiểu đường typ 2, trong đó có thể bao gồm:

 • Khát nước
 • Khô miệng
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Tăng đói, đặc biệt là sau khi ăn
 • Mệt mỏi và kiệt sức
 • Tê và ngứa ran ở bàn tay và bàn chân
 • Đau ở bắp chân
 • Vết thương lâu lành
 • Mờ mắt
 • Khó chịu, trầm cảm
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân, hoặc tăng cân
 • Khô, ngứa da
 • Nhiễm nấm âm đạo thường xuyên hơn
 • Rối loạn cương dương (bất lực)

Chẩn đoán và điều trị tiểu đường typ 2

Bác sĩ có thể làm xét nghiệm định kỳ chẩn đoán bệnh tiểu đường typ 2. Các bài kiểm tra bao gồm:

 • Glucose máu lúc đói
 • Thử nghiệm dung nạp glucose
 • Kiểm tra Hemoglobin A1c (HbA1c), đo lượng đường trong máu trong vài tháng qua

Việc điều trị bệnh tiểu đường loại 2 tập trung vào việc giảm lượng đường trong máu, thường là thông qua một sự kết hợp của các loại thuốc giúp cải thiện độ nhạy cảm của cơ thể với insulin, cũng như thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục, và thay đổi lối sống có thể giúp hạ thấp lượng glucose tổng thể trong máu . Nếu bạn đã được chẩn đoán bị tiểu đường typ 2, bạn cần nói chuyện với bác sĩ của bạn để được kiểm soát đường huyết và mang lại sức khỏe tốt nhất có thể cho bạn.

Thông tin thêm trong bài viết: 8 điều bạn nên làm nếu bị chẩn đoán tiền tiểu đường

Bình luận
Tin mới
 • 21/06/2024

  “Thủ phạm” trong chế độ ăn uống khiến bạn đổ mồ hôi như tắm

  Cơ thể ướt đẫm mồ hôi là hiện tượng bình thường sau khi vận động mạnh, làm việc nặng khi trời nắng nóng. Ngoài ra, một vài thực phẩm, đồ uống trong chế độ ăn có thể là “thủ phạm” khiến bạn ra nhiều mồ hôi hơn bình thường.

 • 21/06/2024

  Điều gì có thể xảy ra với đôi chân của bạn khi bạn già đi?

  Khi bạn già đi, các vấn đề về lão hóa của cơ thể cũng xảy ra nhiều hơn. Trong đó, tình trạng bệnh lý về bàn chân xảy ra một cách phổ biến nhất đặc biệt ở người cao tuổi. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về những vấn đề về bàn chân khi bạn già đi.

 • 21/06/2024

  5 thực phẩm cản trở mục tiêu giảm cân nếu ăn quá nhiều

  Theo chuyên gia dinh dưỡng Guna Bilande (Anh), một số loại thực phẩm lành mạnh đang được nhiều người ăn kiêng lựa chọn có thể cản trở quá trình giảm cân nếu họ ăn quá nhiều.

 • 21/06/2024

  Những điều cha mẹ cần biết về mọc răng sữa ở trẻ

  Lần đầu tiên mọc răng của con là một dấu mốc quan trọng mà cha mẹ nào cũng mong đợi. Tuy nhiên, khi mọc răng, trẻ thường có biểu hiện khó chịu, quấy khóc, hầu như không ngủ được vì cảm giác ngứa rát, đau nhức khi răng mọc lên. Điều này cũng làm cho cha mẹ mất ngủ, căng thẳng vì không biết cách giúp con thoát khỏi cơn đau.

 • 21/06/2024

  Mỡ thừa sẽ đi về đâu khi chúng ta giảm cân?

  Quá trình giảm cân ẩn chứa một loạt phản ứng sinh hóa kỳ diệu bên trong cơ thể. Hiểu được hành trình của mỡ thừa sẽ giúp bạn nắm bắt cách thức đốt cháy mỡ hiệu quả và lý giải tại sao một số phương pháp giảm cân lại thành công hơn những phương pháp khác.

 • 20/06/2024

  Dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa

  Viêm ruột thừa xảy ra khi phần ruột thừa bị tắc nghẽn, sưng và viêm nhiễm. Nhận biết sớm các dấu hiệu viêm ruột thừa giúp bạn tìm được giải pháp điều trị kịp thời.

 • 20/06/2024

  Cách ngăn ngừa trào ngược axit và ợ nóng

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các biện pháp ngăn ngừa và điều trị chứng trào ngược axit và ợ nóng.

 • 20/06/2024

  Cách nhận biết viêm dạ dày và trào ngược acid dạ dày

  Viêm loét dạ dày và trào ngược là hai bệnh về tiêu hoá phổ biến. Do đều xuất phát từ dạ dày nên có một số triệu chứng dễ gây nhầm lẫn giữa hai bệnh, dẫn đến chẩn đoán chậm trễ, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Xem thêm