Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thức ăn nào TỐT cho tuyến giáp?

Tuyến giáp có hình bướm, nằm ở cổ, có tác dụng điều chỉnh sự trao đổi chất, điều chỉnh nhiệt độ, nhịp tim và nhiều thứ khác nữa. Tuyến giáp là cơ quan hoạt động thầm lặng và số thời gian, tuyến giáp hoạt động rất trơn tru nên chúng ta thường quyên mất sự có mặt của tuyến giáp.

Thức ăn nào giúp tuyến giáp hoạt động tốt hơn?

Tuyến giáp hoạt động kém là khi tuyến giáp không sản xuất đủ hoocmôn thyroid dẫn đến việc tăng cân, uể oải, trầm cảm và nhạy cảm hơn với thời tiết lạnh. Ngược lại, tuyến giáp hoạt động quá mức xảy ra khi sản xuất ra quá nhiều hoocmôn thyroid, và có thể gây ra sụt cân, nhịp tim bất thường, vã mồ hôi, căng thẳng và dễ bị kích động.

Gen, các bệnh tự miễn, căng thẳng và chất độc của môi trường có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Bởi vậy, bữa ăn của bạn, một yếu tố bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được, cũng sẽ ảnh hưởng đến tuyến giáp.

Dưới đây là những đồ ăn có thể giữ cho tuyến giáp của bạn luôn khỏe mạnh cùng với những đồ ăn mà bạn nên tránh.

Tốt: Rong biển

Tuyến giáp cần iot để hoạt động bình thường và sản xuất ra đủ hoocmôn thyroid. Nếu không đủ iot, bạn sẽ có nguy cơ bị suy giáp hoặc bướu cổ (tình trạng tuyến giáp to ra để bù cho sự thiếu hụt hoocmôn thyroid). Đa số mọi người không gặp vấn đề gì để có đủ iot từ thức ăn, nhưng nếu bạn là người ăn nhạt hoặc ăn chay, bạn có thể cần thêm iot từ những nguồn khác.

Rong biển có chứa rất nhiều iod, nhưng hàm lượng khác nhau giữa các loại rong biển, dao động từ 11% cho đến 1.989% lượng iot bạn cần trong khẩu phần ăn. Bởi vì rong biển chứa rất nhiều iot, nên bạn không nên ăn sushi cả 7 ngày trong tuần. Quá nhiều iot có thể làm hại tuyến giáp của bạn. Để tận dụng tốt nhất iot có trong rong biển, lời khuyên được đưa ra là bạn chỉ nên ăn một bữa salad rong biển tươi một tuần (ngoài sushi).

Tốt: Sữa chua và sữa

Ngoài rong biển, các sản phẩm làm từ sữa cũng có rất nhiều iot. Sữa chua không đường, ít béo có thể là một lựa chọn tốt, có thể cung cấp khoảng 50% lượng iot bạn cần trong khẩu phần ăn. Đa số iot trong khẩu phần ăn hàng ngày của người Mỹ đến từ sữa. Uống một ly sữa ít béo, bạn có thể có khoảng 1/3 nhu cầu iot một ngày. 

Một lựa chọn khác: bổ sung vitamin D vào trong sữa. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy những người bị suy giáp thường có nguy cơ bị thiếu vitamin D cao hơn những người khỏe mạnh. Do vậy, ngoài sữa, phomát cũng có thể là một lựa chọn tốt. Một miếng pho mát có thể chứa khoảng 12 gam iot và 7 IU vitamin D.

Tốt: Thịt gà và thịt bò

Kẽm là một chất dinh dưỡng khác cần cho tuyến giáp. Cơ thể cần kẽm để sản xuất ra hoocmôn thyroid. Thiếu kẽm có thể dẫn đến suy giáp. Và nếu bạn đã bị suy giáp, bạn cũng có thể sẽ bị thiếu kẽm bởi hoocmôn thyroid giúp bạn hấp thu các chất khoáng tốt hơn. Khi tình trạng này xảy ra, bạn cũng có thể sẽ gặp các tác dụng không mong muốn khác như rụng tóc quá mức. Đây là một tình trạng tự miễn có thể tấn công các nang tóc và làm tóc rụng.

Bạn có thể đã có đủ kẽm rồi, nhưng nếu bạn ăn không đa dạng hoặc bạn có các rối loại tiêu hóa làm cản trở quá trình hấp thu kẽm, bạn có thể có nguy cơ bị thiếu kẽm. Thịt là một nguồn cung cấp kẽm rất tốt. Khoảng 70 gam thịt bò nướng khô có chứa khoảng 7mg kẽm, khoảng 70 gam nhân bánh là thịt bò cung cấp khoảng 3 mg kẽm và 70 gam thịt gà có chứa khoảng 2.4 mg kẽm.

Tốt: Cá

Từ khi iot được tìm thấy trong đất và nước biển, cá được coi là một nguồn cung cấp iot rất tốt. Từ rất lâu, các nhà khoa học đã biết rằng, những người sống ở vùng sâu vùng xa hoặc sống trên núi, không gần biển có nguy cơ bị bướu cổ cao hơn. Khoảng 70 gam cá tuyết bỏ lò cung cấp khoảng 99 microgam iot, tương đương khoảng 66% nhu cầu khuyến nghị một ngày. Cá ngừ đóng hộp cũng là một lựa chọn tốt. 70 gam cá hồi đóng hộp  có chứa khoảng 17 microgam iot, tương đương 11% nhu cầu khuyến nghị một ngày.

Tốt: Hải sản có vỏ cứng

Hải sản có vỏ cứng như tôm hùm và tôm thường cũng là nguồn cung cấp iot tốt cho cơ thể. 3-4 miếng tôm có thể chứa khoảng hơn 20% nhu cầu iot huyến nghị một ngày. Hải sản có vỏ cứng cũng là nguồn cung cấp kẽm rất tốt. 70 gam cua và tôm hùm có cung cấp tương ứng 6.5 mg và 3.4 mg kẽm

Tốt: Trứng

Một quả trứng có thể chứa khoảng 16% iot và 20% selen bạn cần trong ngày. Và đa số iot và selen nằm trong lòng đỏ của trứng.

Tốt: Quả mọng nước

Bữa ăn tốt cho tuyến giáp không chỉ chứa iot, selen và vitamin D mà còn cần phải có những chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy những người bị suy giáp thường có số lượng các gốc tự do có hại cao hơn là những người không mắc bệnh.

Những quả mọng nước là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt nhất. Trong số hơn 3.000 loại thức ăn thì dâu rừng, mâm xôi và việt quất là những loại quả đặc biệt chứa rất nhiều chất chống ôxy hóa.

Không tốt: Gluten (nếu bạn bị tiêu chảy phân mỡ)

Người bị tiêu chảy phân mỡ - bệnh tự miễn do không dung nạp gluten thường có nguy cơ gặp các vấn đề về tuyến giáp cao hơn. Ăn bữa ăn không chứa gluten có thể giúp bạn kiểm soát những triệu chứng của tiêu chảy phân mỡ và có thể bảo vệ tuyến giáp của bạn. Trừ khi bạn bị tiêu chảy phân mỡ hoặc có ác cảm với gluten, nếu không, bạn không nên tránh ăn bánh mỳ bởi nhờ một số quá trình chế biến, bánh mỳ có thể sẽ chứa một lượng iot nhất định

Không tốt: Đồ ăn chế biến sẵn

Nếu bạn nghĩ đến việc tăng lượng muối tiêu thụ và nghĩ rằng nên tăng ăn các loại đồ ăn chế biến sẵn, hãy nghĩ lại. Hơn 75% lượng muối tiêu thụ một ngày đến từ đồ ăn nhà hàng, thực phẩm đóng gói sẵn hoặc chế biến sẵn. Nhưng những nhà sản xuất không nhất thiết sẽ sử dụng muối iot khi chế biến. Và trên thực tế, gần như họ không bao giờ sử dụng muối iot cả. Bởi vậy, bạn có thể sẽ ăn quá nhiều muối mà chẳng có thêm một lượng iot nào.

Không tốt: Đồ ăn nhanh

Cũng giống như đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh cũng không được chế biến bằng muối iot. Và kể cả khi chúng được chế biến bằng muối iot, cũng không thể giúp chúng ta có thêm iot cho cơ thể. Một nghiên cứu năm 2010 tại Mỹ kiểm tra đồ ăn nhanh của 2 nhà hàng ở Boston cho thấy lượng iot trong đó là rất thấp.

Thông tin thêm tham khảo trong bài viết: 9 loại thực phẩm nên tránh khi bị suy giáp

PGS.TS.Phạm Văn Hoan - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 17/10/2021

  4 dấu hiệu báo động về sức khỏe cha mẹ già mà con cái cần nhận biết

  Sống xa cha mẹ, con cái khó có thể quan tâm, chăm sóc chu đáo, nhưng có một số dấu hiệu để nhận biết sức khỏe cha mẹ già đang có vấn đề.

 • 17/10/2021

  Nên ăn gì trước khi hiến máu?

  Hiến máu là một hành động nhân đạo giúp cứu sống người khác. Tuy nhiên, khi hiến máu cũng có thể gặp phải một số dấu hiệu như mệt mỏi, hoa mắt hoặc thiếu máu. Ăn và uống phù hợp trước và sau khi hiến máu sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các dấu hiệu trên.

 • 17/10/2021

  Suy giảm trí nhớ ở người trẻ và những nguyên nhân thường gặp

  Quan điểm suy giảm trí nhớ chỉ xảy ra ở người cao tuổi hiện nay đã không còn chính xác. Nhiều trường hợp người trẻ tuổi vẫn có thể mắc suy giảm trí nhớ, với biểu hiện dễ nhầm lẫn và mau quên các sự kiện xung quanh. Đâu là nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh này ngày càng gia tăng?

 • 17/10/2021

  5 món ngon giúp loại bỏ mỡ nội tạng tốt ngang với việc tập thể dục

  Mỡ nội tạng là nguyên nhân chính gây nên lão hóa sớm và bệnh tật. Nếu muốn phòng ngừa ngay bây giờ thì cần tích cực ăn 5 thực phẩm sau.

 • 17/10/2021

  Nicotine tồn tại trong hệ thống của bạn bao lâu?

  Nicotine trong thuốc lá được biết đến không chỉ là chất gây nghiện số một mà nó còn là nhân tố ảnh hưởng đến sức khoẻ đối với con người. Khi đi vào cơ thể chỉ cần chưa tới 10s nicotine sẽ xâm nhập vào máu và nhanh chóng truyền lên não. Khoảng thời gian tồn tại trong cơ thể của nicotine sẽ gây hại lên hầu như tất cả các bộ phận từ phổi, thận, gan, não,...

 • 17/10/2021

  Vì sao chị em bước vào tuổi tiền mãn kinh lại dễ bị béo phì?

  Phụ nữ khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh không những dễ mắc các bệnh mạn tính phổ biến mà tình trạng béo phì cũng là nỗi lo không nhỏ. Vì sao lại như vậy?

 • 17/10/2021

  Tìm hiểu về hội chứng ruột kích thích - Nỗi phiền toái khó nói của rất nhiều người

  Hội chứng ruột kích thích là một trong những bệnh tiêu hoá phổ biến, có xu hướng ngày càng tăng. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng những triệu chứng của hội chứng ruột kích thích khiến người bệnh luôn khó chịu, mệt mỏi, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

 • 17/10/2021

  9 Lợi ích của Coenzyme Q10 (CoQ10)

  Coenzyme Q10, còn được gọi là CoQ10, là một hợp chất giúp tạo ra năng lượng trong tế bào của bạn. Cơ thể sản xuất Coenzyme Q10 một cách tự nhiên, nhưng qua thời gian việc sản xuất Coenzyme Q10 có xu hướng giảm dần. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận được Coenzyme Q10 thông qua các chất bổ sung hoặc thực phẩm.

Xem thêm