Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mối nguy hiểm mà con người vẫn hiểu sai này có thể giết chết 10 triệu người mỗi năm

Đó là một mối nguy thực sự tai hại mà bất kỳ ai cũng có thể mắc phải.

Mối nguy hiểm mà con người vẫn hiểu sai này có thể giết chết 10 triệu người mỗi năm

Mối nguy chúng ta đang bàn đến ở đây chính là vi khuẩn kháng kháng sinh - cơn ác mộng của loài người.

Có lẽ ai trong chúng ta cũng từng có lúc phải dùng đến thuốc kháng sinh - để trị viêm họng, viêm tai chẳng hạn. Tuy nhiên, chính thói quen lạm dụng kháng sinh, coi đó là thần dược trị bách bệnh đã vô tình hình thành nên một cơn ác mộng đối với loài người.

"Khi bạn bị kháng lại thuốc kháng sinh trị một chứng nhiễm trùng phổ biến, đó là một vấn đề lớn. Có điều, con người hiện vẫn đang quá thờ ơ với chúng" - Tiến sĩ Colin Broom, CEO của Nabriva Therapeutics - một công ty công nghệ sinh học lớn của Mỹ cho biết.

Các loại thuốc đang dần mất tác dụng.

Sự thờ ơ này, theo Broom, xuất phát từ việc vẫn còn quá nhiều người không biết đến tác hại của kháng kháng sinh. Theo dự đoán, vi khuẩn kháng kháng sinh sẽ có khả năng giết 10 triệu người mỗi năm vào năm 2050. Trong khi đó, việc sản xuất ra thuốc mới lại gặp nhiều hạn chế.

Rất nhiều công ty dược phẩm đã ngưng sản xuất thuốc kháng sinh mới, đặc biệt là với những căn bệnh đã quá phổ biến. Hơn nữa, các loại thuốc đang được phát triển lại phải vượt qua rất nhiều rào cản để xuất hiện trên thị trường.

Giống như biến đổi khí hậu, nhận thức của con người với vi khuẩn kháng kháng sinh cũng tương tự như vậy. Broom cho rằng mọi người đang hiểu sai và đánh giá quá thấp về chúng. Đơn giản là vì ai cũng nghĩ bản thân không thể dễ dàng mắc bệnh, nhất là khi những người này ít khi uống kháng sinh.

Còn quá nhiều người không biết đến tác hại của kháng kháng sinh.

Có điều, đó là một quan niệm sai lầm. Theo một khảo sát vào năm 2015 từ WHO, 76% người tham gia cho rằng vi khuẩn kháng thuốc sẽ xuất hiện khi cơ thể cũng bắt đầu kháng thuốc. Nhưng trên thực tế, vi khuẩn kháng thuốc được hay không chẳng phụ thuộc vào bạn, mà còn do cộng đồng xung quanh. Nếu không cẩn thận, bạn hoàn toàn có thể nhiễm phải loại khuẩn đó từ người khác.

"Đây chính là điểm mấu chốt" - Tiến sĩ Elyse Seltzer, giám đốc y học của Nabriva cho biết. "Rõ ràng, mọi người cần ý thức rằng chúng ta cần những loại thuốc mới hơn bao giờ hết".

Theo Trí Thức Trẻ
Bình luận
Tin mới
  • 03/08/2026

    Phòng ngừa đuối nước hiệu quả cho người lớn và trẻ em

    Cứ mỗi dịp hè đến với cái nắng oi ả, cũng là thời điểm số vụ tai nạn sông nước gia tăng đáng báo động, trở thành mối hiểm họa khôn lường cho cả người lớn và trẻ em. Để bảo vệ sự an toàn cho cộng đồng và giảm thiểu những thương tâm không đáng có, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết và khoa học dưới đây, giúp bạn chủ động trang bị các giải pháp bảo vệ toàn diện và bảo vệ bản thân cùng gia đình một cách hiệu quả nhất.

  • 02/08/2026

    Tác động của việc bổ sung Vitamin D trong thai kỳ đối với sự phát triển nhận thức của trẻ em

    Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa quốc tế cho thấy, việc bổ sung vitamin D3 liều cao trong thời kỳ mang thai có thể mang lại lợi ích vượt trội cho sự phát triển hệ thần kinh của trẻ.

  • 01/08/2026

    Cách uống nước chanh buổi sáng giúp giảm cân

    Nước chanh ấm buổi sáng là một phần trong thói quen chăm sóc sức khỏe của nhiều người. Tuy nhiên, nên sử dụng thức uống này như thế nào để vừa bảo vệ hệ tiêu hóa vừa hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả?

  • 01/08/2026

    Tắm nắng bằng dầu dừa liệu có thực sự an toàn?

    Dầu dừa từ lâu đã được ca ngợi như một "thần dược" tự nhiên với nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ việc cải thiện chức năng não bộ đến hỗ trợ giảm cân. Đặc biệt trong làm đẹp, dầu dừa là thành phần quen thuộc trong các sản phẩm chăm sóc da.

  • 31/07/2026

    Mỗi ngày nên uống bao nhiêu nước để chống chọi với nắng nóng mùa hè?

    Những đợt nắng nóng ngày càng xuất hiện dày đặc và gay gắt hơn, khiến nhu cầu bù nước của cơ thể tăng lên đáng kể. Không ít người vẫn đợi đến khi khát mới uống nước, trong khi đó lại là dấu hiệu cho thấy cơ thể đã bắt đầu thiếu nước.

  • 31/07/2026

    Biện pháp phòng tránh sốc nhiệt, đột quỵ do nắng nóng

    Mùa hè năm nay ghi nhận những đợt nắng nóng kỷ lục, làm tăng mạnh nguy cơ đột quỵ, tai biến và suy kiệt do mất nước - đặc biệt ở người già và người có bệnh nền. Trước tình hình này, chuyên gia khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện ngay các biện pháp phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

  • 30/07/2026

    Có nên ngâm trứng vào nước lạnh sau khi luộc?

    Ngâm trứng vào nước lạnh ngay sau khi luộc là thói quen của nhiều người giúp vỏ trứng dễ bóc hơn. Tuy nhiên lại có một số thông tin cho rằng ngâm nước như vậy trứng dễ bị nhiễm khuẩn. Thực hư thế nào?

  • 30/07/2026

    Bệnh ghẻ ở trẻ em

    Bệnh ghẻ (scabies) là một trong những bệnh da liễu thường gặp ở trẻ em, đặc biệt trong môi trường đông đúc, vệ sinh chưa đảm bảo như nhà trẻ, trường học hoặc khu dân cư có điều kiện sinh hoạt hạn chế. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm trên toàn cầu ghi nhận từ 200–300 triệu ca mắc ghẻ, một con số cho thấy mức độ phổ biến đáng báo động.

Xem thêm