Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những lưu ý để bảo vệ mắt vào mùa hè

Tương tự với da, mắt của bạn nhạy cảm với tia UV. Một cặp kính râm tốt có thể giúp đôi mắt của bạn khỏe mạnh.

Những lưu ý để bảo vệ mắt vào mùa hè

Trước khi bước chân ra đường vào mùa hè, bạn thường thoa kem và khoác áo chống nắng. Tuy nhiên nếu bạn để quên kính râm, mắt của bạn sẽ có nguy cơ bị tổn hại do tia UV trong thời gian dài có thể dẫn đến đục thủy tinh thể, bỏng giác mạc cũng như các bệnh khác. Thậm chí, kể cả bạn đã có kính râm, kính của bạn chưa chắc đã cản được cả tia UVA và UVB.

Bạn có thể không để ý đến những tổn hại đó diễn ra như thế nào, vì khi diễn biến trong thời gian dài như vậy, phải mất hằng năm mới thấy triệu chứng. Các tác hại nặng trong thời gian ngắn có thể khiến mặt bạn ngứa, chảy nước, nhạy cảm với ánh sáng mạng và cảm giác rát. Cảm giác đó giống như có sạn trong mắt. Những dấu hiệu này mất hàng tiếng để xuất hiện, nhưng mất vài ngày để hồi phục. Mắt không được bảo vệ trong thời gian dài có thể dẫn tới đục thủy tinh thể hoặc mộng thịt. Mộng thịt phổ biến ở người trung niên và cao tuổi.

Trước khi mùa hè thực sự tới, hãy dành thời gian lựa chọn cho mình những cặp kính râm chất lượng tốt và lưu ý những chi tiết sau:

• Kính “phân cực” không có nghĩa là “chống tia UV”: Thực tế, một cặp kính phân cực không có chức năng hấp thụ tia UV. Kính phân cực chỉ đơn giản giảm độ chói, và trừ khi chúng được xử lý tráng lớp bảo vệ tia UV, chúng sẽ không có tác dụng chống UV. Tốt nhất nên tìm loại kính được quảng cáo có thể bảo vệ khỏi tia UV và được chứng nhận theo tiêu chuẩn của cơ quan có thẩm quyền. Ví dụ, Viện tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ đã quy định, kính râm phải chống tối thiểu 95% UVB và 70% UVA. Kính được xếp hạng “loại 1” sẽ chặn 99% UVB và 95% UVA. Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ, hãy hỏi bác sĩ nhãn khoa. Bác sĩ nhãn khoa có thiết bị phát hiện mức độ bảo vệ của kính râm và kính thuốc được tráng lớp chống tia UV. Nếu sản phẩm không có nhãn hiệu thì nhiều khả năng chúng không bảo vệ mắt khỏi tia UV. Bạn nên chọn loại kính wrap-around vì chúng sẽ chặn tia UV từ phía bên cạnh.

Mũ có thể che chắn tốt cho da nhưng với mắt thì không. Mũ bảo vệ tai, cổ và mặt bạn khỏi tia sáng có hại, nhưng lại có rất ít hiệu quả đối với mắt. Chỉ 50% tia UV đi thẳng từ mặt trời đến mắt. Phần còn lại đến từ môi trường xung quanh, tia phản chiếu từ các bề mặt, chẳng hạn tuyết hay mặt biển. Vì vậy bạn nên đội mũi cẩn thận và đồng thời bảo vệ mắt bằng kính râm. Nếu ngại cát làm xước kính khi đi biển, hãy hỏi người bán hàng xem có lớp bảo vệ xước không.

• Thử dùng kính áp tròng. Kính áp tròng có tác dụng toàn diện nhất khi bảo vệ mắt khỏi tia UV. Phần lớn kính áp tròng hiện nay có thêm tính năng chống tia UV. Vì chúng bao phủ trực tiếp lên mắt bạn, chúng sẽ bảo vệ toàn diện mắt khỏi tia UV.

Xem thêm thông tin về bài viết Tác hại của tia UV đối với mắt và cách bảo vệ

Bình luận
Tin mới
Xem thêm