Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Màu mắt tiết lộ gì về sức khỏe và tính cách của bạn?

Bạn thích ganh đua hay bạn là người đáng tin tưởng? Những nét tính cách này có thể có nguyên nhân là do màu mắt của bạn, và khoa học đã chứng minh điều này.

Màu mắt tiết lộ gì về sức khỏe và tính cách của bạn? 

Màu mắt tối: Ít có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng hơn

Những người có màu mắt sáng sẽ có nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi cao cao hơn gấp 2 lần so với những người có màu mắt tối – theo kết quả của một nghiên cứu trên 171 người đăng trên tạp chí Clinical and Experimental Ophthalmology. Lòng đen có màu tối sẽ có thể cản được nhiều tia cực tím hơn. Tia cực tím chính là một yếu tố nguy cơ của bệnh thoái hóa điểm vàng. Với những người có màu mắt sáng, quá nhiều ánh sáng lọt vào mắt có thể khiến họ dễ bị thoái hóa điểm vàng hơn và thoái hóa võng mạc hơn.

Màu mắt tối: Nguy cơ ung thư hắc sắc tố thấp hơn

Màu mắt tối có thể cho thấy nguy cơ ung thư da của bạn thấp hơn. Trong một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu ADN và tập hợp thông tin về mức độ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời của 500 trẻ em da trắng, tuổi từ 6-10 trong vòng 4 năm. Kết quả cho thấy, những trẻ em có gen mắt xanh sẽ dễ phát triển các nốt ruồi hơn so với những trẻ không có gen này. Số lượng nốt ruồi mà một người phát triển trong thời thơ ấu có thể dự đoán được nguy cơ ung thư hắc sắc tố khi trưởng thành. Các nghiên cứu khác cho thấy rằng, những người có màu mắt là màu xanh lá hoặc xanh dương sẽ có nguy cơ ung thư hắc sắc tố ở mắt cao hơn, nguyên nhân là do họ có ít sắc tố hấp thụ ánh sáng để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mặt trời hơn. Tuy nhiên, cho dù màu mắt của bạn là gì, thì bạn cũng nên bảo vệ mắt với kính râm rộng hoặc với kính áp tròng có khả năng hấp thụ tia cực tím.

Màu mắt sáng: Thích cạnh tranh hơn

Các nhà nghiên cứu Australia đã yêu cầu 336 người châu Âu da trắng điền một bảng hỏi để đo lường các yếu tố liên quan đến tính cách.  Kết quả cho thấy những người có màu mắt tối thường có những nét tính cách gần với “hòa đồng, thân thiện, đồng cảm” hơn so với người có màu mắt sáng, là những người ít thỏa hiệp và có tính cạnh tranh cao hơn. Từ hàng nghìn năm trước, người Bắc Âu cũng coi những người có màu mắt sáng hấp dẫn hơn và là đối tượng lý tưởng để giao phối, nguyên nhân có thể là do người mắt xanh có tính cạnh tranh cao hơn, do vậy, có khả năng tồn tại cao hơn trong xã hội nguyên thủy.

Màu mắt tối: Đáng tin tưởng hơn

Trong một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí PLOS ONE, các nhà nghiên cứu đã hỏi 238 người tình nguyện đánh giá về các bức ảnh chụp những người mà họ cho là đáng tin tưởng. Nhìn chung, tình nguyện viên thường có xu hướng đánh giá những người có màu mắt nâu đáng tin tưởng hơn những người có màu mắt đen. Tuy nhiên, nếu vẫn những người đó, nhưng các nhà nghiên cứu thay đổi màu mắt trong ảnh, thì tỷ lệ đánh giá vẫn không thay đổi. Điều này dẫn các nhà nghiên cứu đến giả thuyết về việc hình thành mối liên quan giữa màu mắt và đặc điểm gương mặt. Họ phát hiện ra rằng,  nam giới có màu mắt tối thường sẽ có những đặc điểm cho thấy họ là người đáng tin tưởng hơn so với những người có màu mắt sáng (ví dụ như miệng rộng hơn, cằm rộng hơn và mắt to hơn – những đặc điểm gương mặt phản ánh thái độ hạnh phúc). Cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn, đặc biệt là những nghiên cứu tương tự tiến hành trên phụ nữ.

Màu mắt sáng: Ít có nguy cơ bị bệnh bạch biến hơn

Trong một nghiên cứu tại đại học Y Colorado, các nhà nghiên cứu đã theo dõi gần 3000 người bị bệnh bạch biến – một căn bệnh tự miễn mà hệ miễn dịch sẽ tấn công các tế bào sắc tố da khỏe mạnh, gây ra các mảng trắng trên da. Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng, có 13 gen có iên quan với bệnh bạch biến. Họ cũng thấy rằng những người mắc bệnh này cũng rất hiếm khi có màu mắt xanh hoặc xám. Trong số những bệnh nhân bị bạch biến có gốc Tây Ban Nha, có 43% số người có màu mắt đen, 30% có màu mắt xanh lá hoặc màu hạt dẻ và 27% có màu mắt xanh dương hoặc màu xám. Tỷ lệ này khác với tỷ lệ ở nhóm người Mỹ không có gốc Tây Ban Nha. Trong nhóm này, 52% có màu mắt xanh/xám và chỉ có 27% có màu nâu/đen. Người bệnh bạch biến sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh tự miễn khác ví dụ như lupus, bệnh tiểu đường typ 1 và bệnh về tuyến giáp.

Màu mắt tối: Uống ít rượu hơn

Những người có màu mắt xanh thường có xu hướng uống nhiều hơn những người có màu mắt tối, khoa học đã chứng minh được điều này. Trong một nghiên cứu trên 12.000 nam giới và phụ nữ tại đại học Georgia, các nhà nghiên cứu đã thấy rằng những người có màu mắt sáng thường uống rượu nhiều hơn đáng kể và thường có nguy cơ lạm dụng rượu bia cao hơn so với những người có màu mắt tối. Nguyên nhân tại sao? Các nhà nghiên cứu cho rằng, đó có thể là do melanin – sắc tố làm cho mắt có màu tối. Melanin tham gia vào quá trình liên kết các xung điện của các tế bào não. Nếu lượng melanin trong mắt  có liên quan đến lượng melanin trong não, thì điều đó có nghĩa là những người có màu mắt tối sẽ nhạy cảm với các chất kích thích như rượu hơn, do vậy, họ sẽ dễ bị say xỉn hơn so với những người có màu mắt sáng. Tuy nhiên, vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn về vấn đề này. Một điều rõ ràng là những người có màu mắt sáng sẽ uống nhiều hơn, nhưng điều khó kết luận là liệu màu mắt có thể xác định được khả năng uống của một người hay không. Nghiên cứu này mới chỉ cho thấy có mối liên quan, chứ màu mắt không phải là nguyên nhân trực tiếp.

Thông tin thêm trong bài viết: Bạn có bị mù màu không?

 

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Reader's Digest)
Bình luận
Tin mới
 • 12/08/2022

  Những lưu ý không nên bỏ qua khi ăn quả na

  Na bở, na dai đều có vị ngon, ngọt, giàu vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đang trong tháng 8 vào đúng chính vụ na chín và ngon nhất. Tuy nhiên, cần có một số lưu ý để chọn và ăn na.

 • 12/08/2022

  Bổ sung chất xơ inulin qua những thực phẩm nào?

  Chất xơ đóng vai trò quan trọng với hệ tiêu hóa của con người và sức khỏe nói chung. Trong đó, inulin là dạng chất xơ hòa tan cần thiết để duy trì hệ vi sinh vật đường ruột.

 • 12/08/2022

  Ăn uống đúng cách khi mang thai giúp mẹ khỏe, con khỏe

  Bà mẹ mang thai duy trì một lối sống lành mạnh trong suốt thai kỳ, cũng như trước và sau đó, là chìa khóa cho cả em bé và mẹ khỏe mạnh.

 • 12/08/2022

  Ăn nhiều thức ăn nhanh có gây bệnh tim không?

  Thức ăn nhanh rất tiện lợi, rẻ tiền và ngon miệng. Tuy nhiên nó thường chứa nhiều calo, chất béo, đường, muối, carbohydrate tinh chế và cholesterol. Đó là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có bệnh tim.

 • 12/08/2022

  Ngủ trưa quá nhiều có gây hại cho sức khỏe ?

  Một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có thể giúp bạn giảm mệt mỏi, tiếp thêm năng lượng để tiếp tục làm việc vào buổi chiều. Thế nhưng việc ngủ trưa quá nhiều lại có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

 • 12/08/2022

  Người bệnh đái tháo đường có ăn chuối được không?

  Nhiều người bệnh đái tháo đường thường bỏ qua chuối vì cho rằng loại quả này chứa nhiều đường. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn không cần tránh ăn chuối hoàn toàn. Người bệnh đái tháo đường chỉ cần làm theo một số lời khuyên để không bỏ qua loại quả ngon, tốt cho sức khỏe này.

 • 12/08/2022

  Điều trị và kiểm soát bệnh suy tim cho người cao tuổi

  Suy tim sung huyết là một căn bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ có thể được kiểm soát thông qua thay đổi lối sống, tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sỹ. Đọc ngay bài viết sau để biết cách điều trị và kiểm soát bệnh suy tim cho người cao tuổi.

 • 12/08/2022

  Mắc sốt xuất huyết - Nên ăn và tránh ăn gì?

  Sốt xuất huyết là một bệnh nhiệt đới do muỗi truyền virus Dengue gây ra. Các triệu chứng thường bắt đầu từ ba đến mười bốn ngày sau khi nhiễm bệnh. Triệu chứng của sốt xuất huyết có thể bao gồm sốt cao, đau đầu, nôn mửa, đau cơ và khớp, và phát ban da đặc trưng.

Xem thêm