Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đừng kẻ mắt sai cách

Sử dụng bút kẻ mắt sai cách có thể gây tổn thương vùng mắt.

Đừng kẻ mắt sai cách

Kẻ mắt đúng cách không chỉ ảnh hưởng đến vẻ ngoài của bạn mà còn đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe vùng mắt. Nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Khoa học và thực hành lâm sàng mắt và kính áp tròng cho thấy kẻ mắt sai cách sẽ gây ra các vấn đề về mắt, bao gồm rắc rối liên quan đến thị lực.

Sai lầm mà nhiều người đã mắc phải: dùng mĩ phẩm để kẻ vào mí mắt trong hay còn gọi là vành mắt (waterline). Không quan trọng sản phẩm kẻ mắt bạn dùng có tính năng chống trôi đến đâu, nghiên cứu cho thấy các hạt mĩ phẩm sẽ xâm nhập vào mắt. Mĩ phẩm sẽ trôi vào mắt nhanh hơn và với số lượng lớn hơn đáng kể khi kẻ vào đường mí mắt dưới mi.

Kẻ mắt mí trong là cách kẻ mắt sai

Nghiên cứu đã so sánh việc sử dụng bút kẻ mắt để kẻ ngoài đường lông mi với việc kẻ ở bên trong. Trong vòng năm phút, số lượng các hạt mĩ phẩm rơi vào mắt tăng 15 đến 30% khi kẻ mắt ở viền mí mắt trong.

Việc này có thể dẫn đến nhiều vấn đề. Với những ai bị khô mắt hoặc mắt nhạy cảm, mĩ phẩm mắt có thể kích thích phản ứng ở mắt. Với những người đeo kính áp tròng, sáp và dầu trong bút kẻ mắt có thể dính lên kính áp tròng. Nếu kính áp tròng được đeo liên tục trong nhiều hơn một ngày, biến chứng có thể xảy ra bao gồm ngứa, đỏ, sự xâm nhập của vi khuẩn có hại, viêm nhiễm và có thể ảnh hưởng đến thị lực.

Hơn nữa, các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng bút kẻ mắt cũ đặc biệt chứa nhiều mầm bệnh. Bạn nên gọt chì kẻ mắt hoặc tỉa bớt phần chổi kẻ mắt trước mỗi lần dùng. 

Để kẻ mắt đúng cách: Đặt chì kẻ mắt ngay trên đường lông mi chứ không phải tại mí mắt trong. Hãy bỏ qua không trang điểm bất cứ thứ gì vào phần mí mắt trong. Kẻ thêm phần cánh vào đuôi mắt sẽ che giấu sự thực là mắt đã sụp xuống vì tuổi tác.

Hãy lựa chọn chì kẻ mắt thay vì các sản phẩm kẻ mắt khác. Cạnh sắc của đầu chì giúp kẻ mắt chính xác hơn và gần sát với đường lông mi (giúp mắt trông tự nhiên hơn). Đồng thời, bạn có thể dễ kiểm soát đường kẻ hơn so với việc dùng kẻ mắt gel hoặc nước. 

Cách kẻ mắt phải: đúng. Cách kẻ mắt trái: sai

Đôi khi việc mĩ phẩm xâm nhập vào mắt ở một mức độ nào đó là không tránh khỏi, vì vậy nên đảm bảo tránh xa các hóa chất có hại xâm nhập vào mắt. Nên lựa chọn bút kẻ mắt có thành phần an toàn. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Có nên nối mi không nhỉ?

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Rodalewellness
Bình luận
Tin mới
Xem thêm