Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Có cần tránh sử dụng mỹ phẩm khi mang thai?

Ai cũng biết nên tránh sử dụng mỹ phẩm trong thời gian mang thai. Vậy lí do tại sao và những loại mỹ phẩm nào bạn nên tránh?

Có cần tránh sử dụng mỹ phẩm khi mang thai? 

Mang thai là một giai đoạn thực sự cần rất nhiều sự hi sinh từ người phụ nữ. Thậm chí ở giai đoạn này, bạn rất muốn ăn một số đồ ăn ưa thích của mình, nhưng lại không thể bởi vì bạn đang mang thai. Bên cạnh đó, mỹ phẩm cũng nằm trong danh sách phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng. Bạn có biết lí do tại sao? Đơn giản, bởi vì tiếp xúc với các chất hóa học có trong mỹ phẩm là không tốt cho thai nhi. Vậy, những loại mỹ phẩm nào nên tránh?

Chất hóa học độc hại

Chất hóa học độc hại sẽ gây rối loạn nội tiết tố. Vì vậy, hãy tránh ra chúng ra! Những sản phẩn chứa các thành phần này sẽ làm rối loạn nội tiết tố, và đường nhiên sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình mang thai. Lí do ư? Bởi vì chúng ảnh hưởng đến hormone của cơ thể.

 Một số chất gây ri loạn nội tiết

BPA, atrazine, phthalates, dioxin và perchlorate là các chất gây rối loạn nội tiết tố

Chúng ảnh hưởng như thế nào?

Những chất này tác động đến hệ nội tiết, có thể gây các dị tật bẩm sinh, các khổi u và các vấn đề trong quá trình phát triển của thai nhi. Chúng làm rối loạn chức năng của các hormone.

Các thành phần này có ở đâu?

 Chúng có trong hầu hết các loại mỹ phẩm. Ví dụ nước hoa chứa chất phthalates (một loại chất hóa học tạo mùi hương).

Bạn cần làm gì?

Hoặc là tránh sử dụng mỹ phẩm hoặc là chọn các sản phẩm khác không chứa các thành phần kể trên như BPA, phthalates và parabens.

Mỹ phẩm kê trong đơn thuốc

Ngay cả một số sản phẩm chăm sóc sắc đẹp được chính các bác sĩ cho phép như kem dưỡng da hay các loại kem khác cũng có thể gây hại cho thai nhi. Nếu chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa thì bạn tốt nhất không nên sử dụng bất kì sản phẩm chăm sóc da nào trong suốt thời kì mang thai.

Thuốc nhuộm tóc thì sao?

 Nếu thuốc nhuộm tóc của bạn có chứa amoniac thì hãy tránh xa nó. Bởi vì chất này có thể gây hại đến cả da và phổi của bạn.

 Sơn móng tay

Methylbenzen và toluen là những thành phần độc hại có trong một số sản phẩm sơn móng tay. Cả hai chất này đều có khả năng sinh ung thư.

Kem tẩy lông? Son môi? Lipstick?

Kem tẩy lông cũng rất độc hại. Chúng chứa acid thyoglycolic. Tóm lại, bạn nên tránh sử dụng mỹ phẩm càng nhiều càng tốt trong suốt quá trình bạn mang thai. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nếu bạn có bất kì băn khoăn gì về vấn đề này để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Có NÊN nhuộm tóc khi đang mang thai?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm