Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chữa bệnh bằng cái ôm âu yếm, bạn tin không?

Tại sao những cái ôm lại làm nên điều tuyệt vời?

Chữa bệnh bằng cái ôm âu yếm, bạn tin không?

Ngay bây giờ, bạn có thể đã nghe nói về Spoonr, một ứng dụng cuộc họp xã hội giúp bạn tìm một người lạ gần để ôm ấp. Spoonr là một ứng dụng cho sự ôm đơn thuần chứ  không phải những cái ôm âu yếm như khúc dạo đầu của việc quan hệ tình dục. Sau những cái ôm, bạn sẽ được khuyến khích để đánh giá sự tương tác trên Spoonr và báo cáo những cái ôm âu yếm mà đã khiến bạn không thoải mái.

Sự đơn thuần tạo ra một ứng dụng cho những cái ôm ấp ngẫu nhiên gợi ý ở một nhu cầu nội tại bên trong của mỗi người cho sự thân mật.

Một số nghiên cứu đã được thực hiện theo mặt khoa học về những cái ôm, và tại sao hành động ấm áp, gần gũi và thoải mái này là tốt cho sức khỏe và làm cho chúng ta cảm thấy tốt hơn.

Hỗ trợ cảm xúc và Oxytocin

Hỗ trợ tinh thần tích cực liên quan đến một tập hợp phức tạp các hành vi liên quan bao gồm:

  • Ngôn ngữ cơ thể
  • Nét mặt
  • Chất lượng biểu cảm của lời nói
  • Lắng nghe và hồi đáp
  • Nắm tay
  • Ôm
  • Vuốt ve

Tổng quát hơn, những hành vi này tập trung vào cảm xúc tích cực, gần gũi, thân thuộc và kết nối. Hơn nữa, nghiên cứu tâm lý cho thấy rằng nhiều hỗ trợ tinh thần tích cực có thể liên quan đến sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Từ góc độ sinh hóa, nhà khoa học tin rằng sự hỗ trợ cảm xúc tích cực có thể ảnh hưởng đến sinh lý của con người một phần bởi những hoạt động của một loại hormone gọi là oxytocin. Mặc dù oxytocin từ cổ xưa đã được gắn liền với việc mang thai và làm mẹ, nhưng oxytocin rất có thể cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tôn trọng đối tác, thể hiện sự gần gũi, bình tĩnh, kết thân và nhiều hơn nữa.

Cụ thể, sau khi phản ứng với stress, oxytocin được cho là có thể ức chế phản ứng đồng cảm và vùng hạ đồi-tuyến yên-thượng thận (HPA) hoạt động trong khi vẫn thúc đẩy kiểm soát hệ đối giao cảm ở tim. Nói cách khác, trong thời gian dài, oxytocin có thể làm giảm bớt căng thẳng và mang lại một số lợi ích bảo vệ tim mạch.

Ngoài ra, các thụ thể estrogen có thể làm tăng những thụ thể oxytocin lân cận làm ảnh hưởng oxytocin mạnh mẽ hơn đặc biệt ở phụ nữ.

Các nghiên cứu về những cái ôm

Trong các mô hình động vật (chuột và động vật có vú khác), vuốt ve kéo dài hoặc mát xa có liên quan với mức tăng của oxytocin. Đáng chú ý, tác dụng của các hormone như vậy không phải ngay lập tức, nhưng thay vào đó, sẽ mất vài ngày để phát triển. Quan trọng hơn, ở chuột, giải phóng oxytocin đã được gắn liền với duy trì sự giảm huyết áp. Những quan sát này khiến các nhà nghiên cứu nghĩ rằng tiếp xúc ấm áp hay những cái ôm giữa mọi người có thể làm tăng mức độ oxytocin

Trong một nghiên cứu nhỏ được công bố trên tạp chí Psychosomatic Medicine, lượng oxytocin và norepinephrine (adrenaline) đã được kiểm tra tại 38 cặp vợ chồng trước, trong và sau khi ôm. Các nhà nghiên cứu phát hiện những người sống tích cực và có nhiều mối quan hệ hỗ trợ (các mối quan hệ thường xuyên phải thể hiện bằng những cái ôm) có lượng oxytocin trong máu cao hơn và mức norepinephrine thấp hơn.

Trong một nghiên cứu nhỏ tương tự như công bố trên Biological Psychology, một nhóm cácc nhà nghiên cứu đã kiểm tra mức độ oxytocin và huyết áp ở phụ nữ tiền mãn kinh trước và sau khi tiếp xúc ấm hoặc ôm với các đối tác. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ở những phụ nữ tham gia vào các mối quan hệ tích cực và hỗ trợ, mức oxytocin cơ bản cao hơn, huyết áp cơ bản và nhịp tim thấp hơn.

Dựa trên nghiên cứu này, dường như ôm có thể làm giảm căng thẳng và mang lại lợi ích sức khỏe trái tim của bạn, đặc biệt ở phụ nữ. Tuy nhiên, từ một góc nhìn trực quan ít nhất, chúng ta có thể có đồng ý ôm mà làm cho chúng ta cảm thấy tốt, và có thể hy vọng vào việc những cái ôm có thể sẽ có những lợi ích khác về sức khỏe.

Thông tin thêm trong bài viết: Sự kỳ diệu của những cái ÔM

CTV Hà My - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo verywell)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm