Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới nhưng thường gặp ở nữ giới hơn. Các triệu chứng phổ biến ở cả hai giới bao gồm tiêu chảy, táo bón và tăng hoặc giảm nhu động ruột.

Triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích là một trong những bệnh hay gặp và gây khó chịu cho cả nam giới lẫn nữ giới. Dưới đây là các triệu chứng của hội chứng này:

Triệu chứng ở nữ giới

Phụ nữ thường được chẩn đoán mắc hội chứng ruột kích thích trong độ tuổi sinh đẻ. Phụ nữ có hội chứng ruột kích thích cũng thường mắc các rối loạn về phụ khoa hơn.

Chu kỳ kinh nguyệt

Rất nhiều phụ nữ mắc hội chứng ruột kích thích thấy rằng các triệu chứng sẽ thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Trước và trong chu kỳ kinh nguyệt, chị em thường bị đau bụng và tiêu chảy nhiều hơn. Sau thời kì rụng trứng (ngày thứ 14 của chu kỳ), phụ nữ mắc hội chứng ruột kích thích sẽ cảm thấy đầy hơi và táo bón nhiều hơn.

Phụ nữ bị hội chứng ruột kích thích thường cũng sẽ bị mệt mỏi, mất ngủ, đau lưng, đau khi đến chu kỳ kinh nguyệt, chuột rút, nhạy cảm với đồ ăn và hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Mang thai

Một phần ba trong tổng số các phụ nữ mang thai nói rằng họ bị ợ nóng, buồn nôn và tăng nhu động ruột hoặc táo bón nhiều hơn so với khi họ không mang thai. Không có nhiều  nghiên cứu về việc gia tăng các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích với mang thai. Cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa để chứng minh liệu rằng những triệu chứng trên là do áp lực của bào thai lên các cơ quan bên trong hay là do hội chứng ruột kích thích.

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là một rối loạn mà các mô nằm bên trong tử cung lại phát triển ra bên ngoài tử cung. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung sẽ có các triệu chứng liên quan đến hội chứng ruột kích thích nhiều hơn.

Tình dục

Nếu bạn bị hội chứng ruột kích thích, bạn có thể sẽ giảm ham muốn tình dục. Bạn cũng sẽ cảm thấy khó chịu và đau khi quan hệ tình dục. Việc này có ảnh hưởng rất lớn đến mối quan hệ của bạn.

 

Chất lượng cuộc sống

Thường xuyên đi toilet, đau và cảm giác khó chịu có thể làm bạn cảm thấy khó khăn hơn khi thực hiện các công việc tại cơ quan, tại nhà hoặc các công việc xã hội khác. Rất nhiều phụ nữ mắc hội chứng ruột kích thích cảm thấy bị trầm cảm hoặc bị bỏ rơi.

Triệu chứng ở nam giới

Nghiên cứu cho thấy nam giới châu Âu thường ít gặp các triệu chứng ruột kích thích hơn nữ giới. Nhưng việc này có thể là do thiếu thông tin.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng, do các khác biệt về hoocmôn, ruột của nam giới thường ít nhạy cảm với các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích hơn. Một số nhà nghiên cứu khác cho rằng, nam giới thường ít tìm kiếm dịch vụ y tế khi mắc phải hội chứng ruột kích thích hơn, do vậy số liệu thống kê của nam giới ít hơn của nữ.

Chất lượng cuộc sống

Cũng như phụ nữ, nam giới bị hội chứng ruột kích thích sẽ gặp phải các vấn đề về tình dục. Nam giới mắc hội chứng ruột kích thích có thể sẽ phải đối mặt với những khó khăn khi làm việc, tại nhà hoặc các hoạt động xã hội. Họ cũng dễ mắc trầm cảm hơn.

Hội chứng ruột kích thích ảnh hưởng đến cả nam giới và phụ nữ theo những cách giống nhau. Những triệu chứng chung bao gồm:

- Tăng hoặc giảm nhu động ruột

- Phân thường có nhiều nước hơn, cứng, lổn nhổn hoặc có lẫn dịch nhầy

- Tiêu chảy, táo bón hoặc những thay đổi về cả 2 tình trạng này

- Cảm giác nhu động ruột không bình thường

- Chướng bụng bất thường, đau bụng, đầy hơi

- Ợ nóng

- Cảm thấy khó chịu hoặc buồn nôn sau khi ăn những bữa ăn thông thường

- Thường xuyên phải đi toilet

- Đau vùng lưng dưới

- Các triệu chứng sẽ thường tiến triển nặng hơn sau bữa ăn.

Cho đến nay, vẫn chưa rõ tại sao phụ nữ thường gặp hội chứng này bùng phát trong thời kỳ kinh nguyệt và trong khi mang thai nhiều hơn. Cũng chưa rõ tại sao nam giới thường tránh nhắc đến các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích của họ với bác sỹ. Cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa về rối loạn này và về cách nó ảnh hưởng đến hai giới.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Giúp bạn đối phó với Hội chứng ruột kích thích

Bình luận
Tin mới
Xem thêm