Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn sữa chua giúp đốt mỡ, giảm cân

Theo một nghiên cứu mới, bổ sung sữa chua vào chế độ ăn có thể giúp đẩy nhanh quá trình đốt mỡ, giảm cân và vòng bụng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy người trưởng thành béo phì đang trong chế độ giảm calo ăn ba hộp sữa chua không béo một ngày giảm được 22% cân nặng và 61% mỡ cơ thể so với người chỉ thực hiện chế độ giảm calo và không bổ sung canxi. Người ăn sữa chua cũng giảm được 81% mỡ ở vùng bụng so với người không ăn sữa chua.

“Sữa chua không chỉ giúp giảm cân - trung bình 6,35 kg – mà còn có tác dụng duy trì khối cơ bắp. Đây là một vấn đề quan trọng khi giảm cân – bạn muốn giảm mỡ chứ không phải cơ bắp,” trưởng nhóm nghiên cứu, PGS.TS Michael Zemel thuộc chuyên ngành dinh dưỡng ở Đại học Tennessee (Mỹ) cho biết. Kết quả của nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Béo phì Quốc tế.

Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện này bổ sung cho các bằng chứng cho thấy hấp thụ canxi và protein từ các sản phẩm bơ sữa ít béo có thể giúp đốt mỡ và giảm cân.

Trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã so sánh tác dụng giảm cân của việc bổ sung sữa chua vào chế độ ăn giảm calo ở 34 người trưởng thành khỏe mạnh được chia thành hai nhóm.

Trong 12 tuần, nhóm thứ nhất ăn 3 hộp sữa chua không béo nặng 170 g mỗi hộp, cung cấp tổng cộng 1.100 mg canxi mỗi ngày. Nhóm còn lại chỉ ăn 1 hộp sữa chua, cung cấp 400-500 mg canxi mỗi ngày. Cả hai nhóm đều có chế độ ăn chứa ít hơn 500 calo so với bình thường để giảm cân.

Như dự đoán, những người tham gia nghiên cứu đều giảm cân do kết quả của việc hạn chế calo. Nhưng nghiên cứu cho thấy nhóm ăn nhiều sữa chua hơn giảm được cân nặng và lượng mỡ nhiều hơn. Cụ thể là, nhóm có chế độ ăn ít canxi giảm được trung bình 4,9 kg trong khi nhóm có chế độ ăn nhiều canxi giảm được trung bình hơn 6,3 kg. Nhóm ăn sữa chua cũng giảm được hơn 81% mỡ ở vùng bụng, loại mỡ nguy hiểm nhất cho sức khỏe. Mỡ thừa ở vùng bụng có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ và một số dạng ung thư.

Bình luận về nghiên cứu, PGS.TS Ruth Harris thuộc ngành dinh dưỡng thực phẩm ở Đại học Georgia (Mỹ) cho biết kết quả nghiên cứu là rất ấn tượng và cung cấp thêm bằng chứng cho thấy lượng canxi và protein trong các sản phẩm bơ sữa có vai trò lớn trong việc quyết định cân nặng và lượng mỡ của cơ thể.

Nhưng bà nói các nhà khoa học vẫn chưa xác định được cơ chế đằng sau tác dụng đốt mỡ của sữa chua và cho biết cần có thêm nghiên cứu để làm sáng tỏ cơ chế này.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm