Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn ngay 7 thực phẩm giàu vitamin C này để thấy khỏe mạnh hơn

Bổ sung vitamin C trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp tăng cường miễn dịch tự nhiên, giúp bạn chống lại nhiều bệnh tật, đặc biệt là trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh vitamin C là dưỡng chất có khả năng tăng cường miễn dịch

Theo bác sỹ Bindiya Gandhi (người Mỹ): “Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể giúp giảm viêm, chống lại các gốc tự do và cải thiện các tế bào bạch cầu. Ngoài ra, vitamin C cũng hỗ trợ quá trình lão hóa lành mạnh bằng cách giảm thiểu ảnh hưởng của tình trạng stress oxy hóa”.

Vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hồi phục tế bào và thúc đẩy sản sinh collagen trong cơ thể. Nhờ đó, bổ sung vitamin C có thể giúp các vết thương mau lành hơn, tốt cho da.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Mỹ), nam giới trưởng thành cần 90mg vitamin C/ngày, nữ giới cần 75mg vitamin C/ngày. Bạn có thể trao đổi với bác sỹ về việc bổ sung nhiều vitamin C hơn để khắc phục các vấn đề sức khỏe nhất định, nhưng không nên bổ sung quá 2.000mg vitamin C/ngày.

Dưới đây là một số thực phẩm giàu vitamin C bạn nên thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày để tăng cường miễn dịch:

Quả ổi

Quả ổi là thực phẩm giàu vitamin C, có đặc tính chống viêm mạnh mẽ

Ổi là loại trái cây nhiệt đới được đánh giá cao nhờ có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Một quả ổi có thể chứa chứa 377mg vitamin C, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Mỹ). Bạn có thể ăn ổi, thêm loại trái cây này vào các món sinh tố để có chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ không chỉ giúp mang lại hương vị đặc trưng cho món ăn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất, đặc biệt là vitamin C. Một quả ớt chuông đỏ lớn có thể chứa tới 209mg vitamin C.

Quả kiwi

Nhiều chuyên gia cho biết, kiwi có khả năng kích hoạt cả 5 hệ thống bảo vệ sức khỏe trong cơ thể, bao gồm quá trình hình thành mạch máu, tái tạo tế bào, cải thiện hệ vi sinh vật trong cơ thể, bảo vệ DNA và tăng cường miễn dịch. Một quả kiwi có chứa 74,7mg vitamin C và nhiều dưỡng chất khác, bao gồm chất xơ, kali, các chất chống oxy hóa.

Quả cam

Với nhiều người, cam chắc hẳn là lựa chọn đầu tiên khi nói tới các thực phẩm giàu vitamin C. Một quả cam có chứa 82,7mg vitamin C cùng 120gr nước, giúp bù nước cho cơ thể. Bạn có thể uống nước cam với một chút bột nghệ và gừng để tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, cải thiện mức năng lượng và tăng cường miễn dịch.

Bưởi chùm

Bưởi chùm cũng là một loại trái cây giàu vitamin C, giúp tăng cường miễn dịch tự nhiên. Nửa quả bưởi chùm có thể chứa 38,4mg vitamin C và 1,97gr chất xơ, giúp bạn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Mầm cải Brussels

Ngoài chứa nhiều vitamin C, mầm cải Brussels còn có hàm lượng lưu huỳnh cao, tốt cho sức khỏe đường ruột. Tuy vậy, bổ sung nhiều lưu huỳnh có thể dẫn đến tình trạng trướng bụng, đầy hơi.

Do đó, để dễ tiêu hơn, giảm cảm giác đầy bụng khó chịu khi ăn mầm cải Brussels, bạn nên hấp chín, hoặc xào mầm cải Brussels với tỏi và chút ớt cayenne.

Bông cải xanh

100gr bông cải xanh có chứa 78mg vitamin C, cùng một số vitamin và khoáng chất khác như vitamin E và K, sắt, kẽm. Bạn có thể thêm bông cải xanh vào các món xào, nấu canh, soup… trong bữa ăn hàng ngày để tăng cường miễn dịch.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Những điều bạn cần biết về vitamin C

Vi Bùi H+ (Theo MBG) - Theo Healthplus.vn
Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

Xem thêm