Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

4 loại vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch phòng ngừa Covid-19

Hệ miễn dịch có thể giúp bảo vệ cơ thể người khỏi sự tấn công của các mầm bệnh từ môi trường sống bên ngoài như vi khuẩn, vi trùng và ký sinh trùng. Trước đại dịch Covid-19 đang lan khắp toàn cầu, vitamin và khoáng chất nào có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch để chống lại virus?

Tăng cường miễn dịch cơ thể là biện pháp cần thiết giúp phòng ngừa đại dịch

Viện nghiên cứu Ung thư Mỹ (The Cancer Research Institute) chia sẻ, hệ miễn dịch của con người gồm có 2 nhánh bao gồm: hệ thống miễn dịch bẩm sinh và hệ thống miễn dịch thích nghi.

Hệ thống miễn dịch bẩm sinh (còn được gọi là hệ thống miễn dịch không đặc hiệu) giúp bảo vệ cơ thể chống lại các mầm bệnh thông thường như: vi khuẩn, virus hoặc vi sinh vật gây bệnh khác. Hệ thống miễn dịch thích nghi nhắm vào các mầm bệnh cụ thể đã gặp phải mầm bệnh từ trước đó.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã chia sẻ 4 loại vitamin và khoáng chất tốt nhất có thể hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn trước dịch bệnh. Bao gồm:

Vitamin A

Vitamin A giúp phát triển một loại tế bào bạch cầu tạo ra kháng thể. Bổ sung vitamin A có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Viện nghiên cứu Ung thư giải thích, kháng thể là các protein liên kết với các dấu hiệu cụ thể - được gọi là kháng nguyên - trên những kẻ xâm lược có hại, chẳng hạn như vi trùng, virus và kể cả tế bào khối u. Các kháng thể sẽ giúp "đánh dấu" các tế bào có hại xâm nhập cơ thể để hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy.
 
Nguồn vitamin A tuyệt vời bao gồm trứng, rau lá xanh đậm, xà lách, rau bó xôi, cải thảo, cải xoong và dầu gan cá.

Vitamin C

Vitamin C giúp hỗ trợ các chức năng tế bào cần thiết cho hệ miễn dịch. Có thể tăng mức vitamin C trong cơ thể bằng cách ăn cam, súp lơ xanh, cà chua, dâu tây, ớt xanh và đỏ.

Vitamin C giúp hỗ trợ các chức năng tế bào cần thiết cho hệ miễn dịch. Có thể tăng mức vitamin C trong cơ thể bằng cách ăn cam, súp lơ xanh, cà chua, dâu tây, ớt xanh và đỏ.

Vitamin D

Vitamin D giúp giữ cho hệ miễn dịch mạnh mẽ, với khả năng nhanh chóng chống lại nhiễm trùng. Tuy nhiên, giữa đại dịch Covid-19, nếu bạn đang thuộc diện tự cách ly thì việc kiếm đủ vitamin D từ ánh sáng mặt trời là khó có thể thực hiện được. Vì vậy, một sự lựa chọn khác là bạn có thể uống bổ sung vitamin D, liều lượng theo chỉ dẫn của các chuyên gia y tế.

Kẽm

Một khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch là kẽm. Kẽm có thể được tìm thấy trong hải sản, thịt đỏ, đậu xanh, trứng, bí đỏ và hạt hướng dương, nhưng hãy đảm bảo không vượt mức khuyến nghị hằng ngày là 25 mg.

Hỗ trợ hệ miễn dịch bằng cách đảm bảo hấp thu đủ vitamin A, C, D và kẽm trong chế độ ăn uống và có thể ở dạng bổ sung. 

Các chuyên gia cũng chỉ ra 6 tế bào của hệ thống miễn dịch với từng chức năng nhiệm vụ cụ thể:

- Tế bào B: Giải phóng kháng thể để chống lại mầm bệnh gây hại.
- Tế bào T trợ giúp CD4: Gửi tín hiệu trợ giúp trực tiếp đến các “tế bào T sát thủ CD8” để tiêu diệt các tế bào nhiễm virus trong cơ thể.
- Tế bào đuôi gai và đại thực bào: Có thể tiêu hóa các tế bào lạ và biểu hiện các protein trên bề mặt của chúng, cảnh báo các tế bào miễn dịch khác về tác nhân gây bệnh.
- Tế bào T điều tiết: Tiến hành kiểm tra và cân bằng để đảm bảo hệ thống miễn dịch không phản ứng thái quá.

 Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 khoáng chất cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch

 
Nguyên Hương H+ - Theo Healthplus.vn
Bình luận
Tin mới
 • 25/07/2021

  Tranh cãi chiến lược 'pha trộn và kết hợp' vaccine COVID-19 tại Đông Nam Á

  Một số nước Đông Nam Á đưa ra quan điểm trái chiều về 'trộn và kết hợp” các loại vaccine COVID-19.

 • 25/07/2021

  Tắc ống dẫn trứng

  Mang thai là một trải nghiệm tuyệt vời với tất cả mọi phụ nữ. Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều có thể thụ thai một cách dễ dàng được. Trong số nhiều lý do gây vô sinh, thì một trong số những nguyên nhân phổ biến nhất là tắc ống dẫn trứng

 • 25/07/2021

  Vabiotech xác nhận gia công thử nghiệm xong lô vaccine COVID-19 đầu tiên của Nga

  Ngày 21/7, Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) cho biết vừa gia công xong lô vaccine COVID-19 của Nga.

 • 25/07/2021

  Phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19 Pfizer so với các loại khác thế nào?

  Theo Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe của Anh (MHRA), tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19 tùy thuộc vào từng loại vaccine.

 • 25/07/2021

  Mẹo vực lại tinh thần khi phải cách ly ở nhà quá lâu trong dịch COVID-19

  Cảm thấy được kết nối với mọi người và thế giới xung quanh chúng ta là một phần quan trọng của sức khỏe tinh thần tốt. Sau nhiều ngày chỉ ở trong nhà vì dịch COVID-19, nhiều người trong chúng ta cảm thấy xuống tinh thần, buồn tẻ, chán nản và thậm chí stress, căng thẳng. Nếu tinh thần đang chùng xuống trong nhà của bạn, đây là một số bước đơn giản có thể giúp cải thiện tâm trạng của mọi người.

 • 25/07/2021

  Bà bầu và nỗi niềm bị trĩ

  Bầu bí vốn đã mệt mỏi vì thai nghén hoành hành. Những ngày tháng gần lầm bồn, các chị em mang thai còn gặp rất nhiều rắc rối về sức khỏe. Đó là các bệnh loãng xương, chuột rút, chán ăn, tiểu đường… Một trong những bệnh tuy không nguy hiểm nhưng gây khó chịu và ức chế cho bà bầu là trĩ.

 • 25/07/2021

  Nhận biết và phòng ngừa túi thừa đại tràng

  Bệnh túi thừa đại tràng là một bệnh của người lớn tuổi, tỷ lệ bệnh của người Việt Nam ít hơn người Tây Phương, nhưng nếu chúng ta không ăn nhiều chất xơ thì tỷ lệ bệnh sẽ tăng.

 • 25/07/2021

  Loạn dưỡng cơ

  Theo nghĩa đen, bệnh loạn dưỡng cơ (Muscular Dystrophy - MD) có nghĩa là tình trạng cơ teo dần. Nói đến bệnh loạn dưỡng cơ (MD) là nói đến nhóm các bệnh di truyền có đặc trưng bởi sự suy nhược diễn tiến và sự thoái hóa của các cơ xương có nhiệm vụ điều khiển cử động. Có nhiều dạng loạn dưỡng cơ, một số có thể nhận thấy khi trẻ được sinh ra được gọi là loạn dưỡng cơ bẩm sinh trong khi những dạng khác phát triển ở thời kỳ thanh thiếu niên. Dù cho bệnh xuất hiện ở thời gian nào trong đời thì một số dạng loạn dưỡng cơ gây nên tình trạng cử động yếu hoặc thậm chí là liệt.

Xem thêm