Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

9 điều cần biết trước khi sử dụng vitamin C để dưỡng da

Vitamin C có rất nhiều công dụng khi sử dụng trong các sản phẩm dưỡng da, từ làm sáng da đến bảo vệ da khỏi những tổn thương do ánh nắng mặt trời. Nhưng chất lượng của vitamin C có thể phụ thuộc rất nhiều vào dạng vitamin C bạn chọn cũng như cách sử dụng và bảo quản.

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp làm mờ các vết thâm, làm phẳng các nếp nhăn và “tiêu diệt” các gốc tự do từ môi trường, ô nhiễm và tia UV. Các gốc tự do qua thời gian có thể gây lão hóa da sớm và thậm chí tăng nguy cơ ung thư da. Vì vậy việc bảo vệ da khỏi tác động của tia UV bằng chất chống oxy hóa và kem chống nắng hàng ngày là điều vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên, không phải sản phẩm vitamin C nào cũng như nhau – và cũng có thể gây kích ứng da trong một vài trường hợp. Vì vậy, hãy luôn đọc kĩ thông tin về sản phẩm để nắm được những thành phần trong sản phẩm mà bạn định mua, đặc biệt nếu bạn có da nhạy cảm.

Và trước khi bắt đầu tìm kiếm những sản phẩm vitamin C phù hợp cho mình, hãy cùng điểm qua những cách sau đây để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất khi dưỡng da với vitamin C nhé.

  1. Sử dụng vitamin C vào buổi sáng

Không phải là bạn không thể sử dụng vitamin C vào buổi tối, nhưng vitamin C có thể phát huy tác dụng tốt nhất khi bạn sử dụng vào ban ngày. Vitamin C nên được sử dụng vào buổi sáng trước khi bạn ra ngoài và tiếp xúc với tia UV từ ánh nắng mặt trời.

Tuy nhiên, tác dụng của vitamin C sẽ bị ảnh hưởng đáng kể khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, vì vậy, hãy để dưỡng chất thẩm thấu hoàn toàn vào da trong các bước dưỡng da trước khi bạn ra ngoài.

  1. Sử dụng sản phẩm chứa vitamin C đúng vị trí trong các bước dưỡng da

Điều này tùy thuộc vào loại sản phẩm có chứa vitamin C mà bạn đang sử dụng. Nếu là serum (tinh chất), bạn nên sử dụng trên da sau khi rửa mặt và trước khi bôi kem dưỡng ẩm. Còn nếu bạn đang sử dụng kem dưỡng có chứa vitamin C thì hãy sử dụng ở bước cuối cùng.

  1. Sử dụng đúng nồng độ tùy vào loại da và các vấn đề da liễu

Các sản phẩm khác nhau có thể chứa nồng độ vitamin C khác nhau, thường rơi vào khoảng từ 5%-30%. Và vitamin C ở các nồng độ khác nhau sẽ mang lại những hiệu quả khác nhau.

Những người có da khô hoặc nhạy cảm nên sử dụng vitamin C ở nồng độ khoảng 5% sẽ ít gây kích ứng da. Nhưng những người có da dầu hoặc có vết thâm có thể sử dụng nồng độ cao hơn. Tuy nhiên, vitamin C đạt hiệu quả cao nhất với nồng độ 20% nên có thể không cần phải sử dụng các sản phẩm có nồng độ cao hơn.

  1. Không kết hợp vitamin C với một vài thành phần nhất định

Hầu hết các loại da đều có thể chịu được vitamin C nhưng nếu bạn có da nhạy cảm thì có thể sẽ thấy cảm giác ngứa râm ran khi sử dụng – đặt biệt nếu bạn sử dụng cùng các sản phẩm tẩy da chết.

Thành phần bạn đặc biệt cần tránh khi sử dụng vitamin C chính là benzoyl peroxide (thường có trong các sản phẩm trị mụn) do chất này có thể oxy hóa vitamin C, làm giảm hiệu quả của vitamin C. Tất nhiên bạn vẫn có thể sử dụng benzoyl peroxide, chỉ không nên sử dụng cả 2 thành phần trong cùng một buổi dưỡng da. Bạn có thể sử dụng vitamin C vào buổi sáng, benzoyl peroxide vào buổi tối, hoặc dùng cách ngày.

  1. Vitamin C có thể kết hợp với retinol, nhưng hãy cẩn trọng

Trước đây, người ta cho rằng nên tránh kết hợp vitamin C với retinol bằng mọi giá. Điều này vẫn có một phần đúng do 2 chất này phát huy tác dụng tốt nhất ở 2 môi trường khác nhau. Do vậy nếu sử dụng cả 2 trong cùng một lần dưỡng da có thể làm giảm tác dụng của cả 2. Và vì cả 2 chất này đều có tác dụng tương tự nhau khi sử dụng trên da nên các chuyên gia da liễu cũng khuyến cáo không nên sử dụng vitamin C và retinol cùng nhau.

Khi sử dụng cả 2 sản phẩm cùng nhau có thể gây kích ứng da. Tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng vitamin C và retinoid trong cùng một ngày và khác thời điểm, ví dụ như sáng và tối.

  1. Bảo quản vitamin C đúng cách

Vitamin C rất nhạy cảm với ánh sáng và không khí. Khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng và không khí, vitamin C sẽ bị oxy hóa, dẫn đến giảm công hiệu và cả tính ổn định của sản phẩm. Vì vậy, vitamin C cần được bảo quản trong các lọ sẫm màu, và kín khí, ví dụ như lọ với vòi ấn thay vì những loại lọ cần phải mở hoàn toàn mỗi lần sử dụng.

  1. Cân nhắc về công thức tổng thể của sản phẩm

Có nhiều loại sản phẩm sử dụng các dạng vitamin C khác nhau. Có những dạng ổn định hơn các dạng khác, nghĩa là không bị oxy hóa nhanh bằng, và cũng có những dạng có tính chất khác để phù hợp với các loại da khác nhau.

Ví dụ, L-ascorbic acid và sodium ascorbyl phosphate là hai dạng tan trong nước và sẽ thường có trong những sản phẩm có kết cấu mỏng nhẹ, phù hợp cho da dầu.

Nếu bạn có da khô hoặc da lão hóa, các chuyên gia khuyên bạn nên tìm đến những sản phẩm cấp ẩm có chứa những dạng vitamin C tan trong dầu, ví dụ như ascorbyl palmitate và tetrahexydecyl ascorbate.

  1. Chú ý nếu sản phẩm đã đổi màu

Tinh chất vitamin C nên ở dạng trong suốt hoặc màu vàng rơm rất nhẹ. Khi sản phẩm đã bị oxy hóa sẽ chuyển màu vàng đậm hoặc nâu, và chắc chắn sẽ không còn công hiệu nữa.

Bạn vẫn có thể sử dụng nếu muốn, tuy nhiên sẽ không có tác dụng gì cho da cả và thậm chí ở một vài trường hợp hiếm gặp, sử dụng vitamin C đã bị oxy hóa cáo thể gây ra những đốm màu vàng trên da.

Vì vậy, hãy bỏ ngay vào thùng rác những sản phẩm vitamin C đã đổi màu hoàn toàn so với khi bạn mới mua.

  1. Đừng chỉ dùng mỗi tinh chất vitamin C.

Sản phẩm vitamin C phổ biến nhất vẫn là các loại tinh chất, nhưng bạn có thể sử dụng thêm cả các loại sữa rửa mặt, kem dưỡng hoặc thậm chí kem chống nắng có chứa vitamin C.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lợi ích của mật ong và chanh cho da mặt

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm