Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các loại vitamin cho não bộ

Duy trì một chế độ ăn lành mạnh luôn có ảnh hưởng tích cực đến những vấn đề sức khỏe như điều chỉnh cân nặng, tiêu hóa tốt hơn, dự phòng bệnh tật và phòng chống các vấn đề như tăng huyết áp, tiểu đường và cholesterol cao.

Một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tinh thần trong một thời gian dài, cho dù nó thường xuyên bị bỏ quên.

Dinh dưỡng cho não bộ

Cũng giống như nhiều bộ phận khác trong cơ thể, não bộ cần chính xác những thực phẩm cho mỗi giai đoạn của cuộc đời. Các yếu tố như thuốc, bệnh tật, tuổi tác, kích thích, mang thai hoặc mãn kinh có thể đem đến những ảnh hưởng tiêu cực cho chức năng nhận thức như trí nhớ. Vì vậy, việc cung cấp một thực đơn khỏe mạnh, cân bằng giữa vitamin, chất khoáng, các axit béo cần thiết và một số chất dinh dưỡng khác là vô cùng cần thiết.

Chất dinh dưỡng thích hợp

Rất dễ dàng để nhìn rõ việc sức khỏe tổng thể tốt có thể giúp duy trì và kích thích sức khỏe nhận thức của bạn.  Và một chế độ ăn uống khỏe mạnh kèm tập thể dục thường xuyên sẽ có tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần.

Omega 3

Cá luôn được xem là thức ăn cho não bộ trong rất nhiều năm qua. Thành phần của cá chưa rất nhiều chất béo cần thiết như DHA và EPA. Với 250mg mỗi ngày, DHA góp phần duy trì chức năng bình thường của não bộ.

Việc duy trì nồng độ omega 3 là rất quan trọng trong suốt cuộc đời chúng ta, đặc biệt trong trường hợp của trẻ đang phát triển. Ngày nay, nhiều người thích sử dụng một chế độ ăn không có cá. Vì vậy, việc lựa chọn dầu cá và các loại dầu từ nhuyễn thể đang ngày càng phổ biến.

Đối với những người ăn chay không ăn cá, hiện nay đã có rất nhiều nguồn lựa chọn thay thế thích hợp như hạt lanh, dầu hạt lanh để cho phép họ luôn duy trì được hàm lượng omage-3 tốt.

Vitamin B-complex

Có tám loại vitamin hoạt động theo nhiều cách khác nhau để hỗ trợ các enzyme hoạt động trong cơ thể. Các vitamin B này được gọi là đồng enzyme bởi tất cả chúng đều hòa tan trong nước, bất kỳ dư thừa nào đều được bài tiết thay vì dữ lại. Điều này có nghĩa là chúng phải được thay thế liên tục.

Vitamin B cần thiết cho các hoạt động thông thường của hệ thần kinh. Stress làm đốt cháy dự trữ vitamin, là một trong những yếu tố chính làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu vitamin của hệ thần kinh.

Một chế độ ăn uống cân bằng, tốt sẽ đảm bảo rằng vitamin B luôn được cung cấp đủ cho cơ thể. Ví dụ, B6 có thể tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt, thịt, đậu, rau, bắp cải, rau xanh. Người ăn chay có thể thiếu vitamin B12 vì nó chủ yếu tìm thấy ở trong thịt.

Các vitamin nhóm B dưới đây rất cần thiết cho cơ thể:

  • B6 và B12: đóng góp cho hoạt động bình thường của hệ thần kinh và chức năng tâm lý.
  • B1 và acid folic: hỗ trợ chức năng tâm lý
  • B5: hỗ trợ chức năng tâm thần
  • B3: đóng góp vào hoạt động của hệ thần kinh
  • B6, B12 và folate: góp phần chuyển hóa homocysteine.

Sắt

Được tìm thấy trong não bộ như một yếu tố kết hợp trong sự tổng hợp serotonin, dopamine và noradrenaline để điều chỉnh hành vi. Sắt góp phần và chức năng nhận thức và phát triển nhận thức ở trẻ em.

Có hai nhóm tuổi không liên quan cụ thể rõ ràng đến sắt là phụ nữ sau mãn kinh và nam giới trưởng thành bởi hai nhóm này không có nhu cầu lớn về sắt. Tất cả những gì họ cần là sắt từ chế độ ăn. Tuy nhiên, sắt lại rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai và cho con bú.

Một quan niệm sai lầm thường gặp đó là người ăn chay dễ bị thiếu máu thiếu sắt. Điều này là không đúng bởi vì có một loạt các nguồn thực phẩm cung cấp sắt không dựa trên động vật như đậu phụ.

Khoáng chất

Các khoáng chất đóng vai trò rất quan trọng trong sức khỏe của chúng ta:

  • Kẽm góp phần vào chức năng nhận thức bình thường.
  • Ma giê có vai trò chức năng tâm lý bình thường.
  • I ốt hỗ trợ cho cả hoạt động nhận thức và hệ thần kinh của cơ thể.

Bất kỳ ai đang tìm kiếm nguồn bổ sung vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác đều nên nhận được sự tư vấn của bác sỹ, đặc biệt nếu cá nhân đó có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào tồn tại từ trước.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: 6 thực phẩm có hại cho não bộ

Ths. Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo medicalnew)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm