Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Quả việt quất giúp cải thiện sức khỏe não bộ cho người cao tuổi

Theo nghiên cứu mới, uống nước ép quả việt quất mỗi ngày là cách đơn giản nhất giúp người cao tuổi cải thiện chức năng bộ não.

Người cao tuổi có thể thêm việt quất vào chế độ dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe trí não

Những hoạt động như suy nghĩ, tính toán, phán xét, trừu tượng, tưởng tượng, ghi nhớ,... đều được thực hiện bởi não bộ. Chúng được gọi chung là chức năng nhận thức.

Khi tuổi tác ngày càng tăng, chức năng nhận thức của bạn cũng ngày càng giảm. Tuy rằng không có cách nào khiến quá trình này ngừng lại, nhưng cũng đã có nhiều nghiên cứu cho thấy chúng ta vẫn có thể khiến nó xảy ra chậm và ít nghiêm trọng hơn.    

Trong nghiên cứu mới, nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Exeter (Vương quốc Anh) phát hiện việc uống nước ép quả việt quất là tương đối có lợi cho sức khỏe não bộ của người cao tuổi.  

Cụ thể, có 26 người khỏe mạnh tuổi từ 65 - 77 được lựa chọn một cách ngẫu nhiên để tham gia nghiên cứu. Những tình nguyện viên được chia thành 2 nhóm, một nhóm gồm 12 người sẽ uống nước được ép từ 230 gram quả việt quất mỗi ngày, trong khi nhóm 14 người còn lại chỉ sử dụng giả dược. Cả 2 nhóm có chế độ dinh dưỡng và tập thể dục hoàn toàn như nhau.

Trước và sau khoảng thời gian 12 tuần, những người tham gia đã trải qua một loạt các bài kiểm tra về nhận thức, được tiến hành chụp cộng hưởng từ (MRI) để theo dõi chức năng và lưu lượng máu của não.

Kết quả cho thấy, nhóm người dùng bổ sung nước ép việt quất đã gia tăng hoạt động của não ở các vùng não liên quan đến các xét nghiệm. Lưu lượng máu não cũng cải thiện đáng kể và điểm số các bài kiểm tra về nhận thức cao hơn so với nhóm sử dụng giả dược.

Các nhà khoa học chia sẻ, trong quả việt quất chứa nhiều flavonoid, một chất có đặc tính chống oxy hoá và chống viêm. Flavonoid có thể là một chất quan trọng giúp cải thiện chức năng nhận thức ở những người cao tuổi tham gia nghiên cứu.

M. Hiếu - Theo Healthplus/Science
Bình luận
Tin mới
Xem thêm