Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bộ não của nữ và nam hoạt động hoàn toàn khác nhau

Gần đây, các nhà nghiên cứu tại ĐH Stanford (Mỹ) đã tìm ra những khác biệt trong hoạt động não giữa nam và nữ khi hợp tác trong công việc, theo Medicalnewstoday.

Quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học yêu cầu tất cả đối tượng tham gia, cả nam và nữ, hợp tác với một đối tác khác và sau đó theo dõi hoạt động não của cả hai bên, từ đó phát hiện ra rằng nam giới và nữ giới có những mô hình hoạt động não khác nhau. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Scientific Reports.

222 người tham gia nghiên cứu này đều được gắn với một đối tác để trở thành cặp. Cặp gồm hai nam, hai nữ hoặc một nam và một nữ. Sau đó, các nhà khoa học sử dụng máy quang phổ hồng ngoại hoặc NIRS (trong đó đầu dò được gắn vào đầu người để ghi lại chức năng hoạt động của não), mỗi người ngồi trước máy tính, đối diện với đối tác của họ. Đối tác có thể nhìn thấy nhau, nhưng không được nói chuyện. Thay vào đó, họ được yêu cầu nhấn một nút khi một vòng tròn trên màn hình máy tính thay đổi màu sắc. Mục đích là để thử nhấn nút đồng thời với đối tác của họ.

Sau 40 lần thử , các nhà khoa học nhận thấy, trung bình, các cặp nam - nam thực hiện tốt hơn so với cặp nữ - nữ ở thời gian bấm nút của họ sát nhau hơn. Tuy nhiên, xem xét kết quả hình ảnh của não, các nhà khoa học nhận thấy hoạt động của não ở cặp nam - nữ thì phụ nữ có xu hướng hợp tác tốt hơn so với nam giới, điều đó có nghĩa là họ đã đạt ở mức độ cao trong sự gắn kết liên não. Ngạc nhiên nữa là mặc dù các cặp nam - nam cũng làm tốt như các cặp nam - nữ tại nhiệm vụ hợp tác, nhưng não của họ không cho thấy sự gắn kết.

Ngoài ra, trước đây đã từng có một số nghiên cứu cũng tìm thấy sự khác biệt rõ rệt trong hoạt động não giữa nam và nữ. Cụ thể:

Não của nam giới hoạt động tốt hơn trong các lĩnh vực liên quan đến việc ra quyết định, nhận thức không gian, tập trung vào một nhiệm vụ và trực giác. Điều này làm cho việc phối hợp chuyển động tay, mắt, quay góc và giữ tốc độ ổn định khi lái xe tốt hơn so với nữ giới. Ngoài ra, não bộ đàn ông thích hợp để xử lý thông tin một cách trừu tượng, đọc bản đồ và các hướng dẫn.

Trong khi đó, não phụ nữ tiếp nhận ngôn ngữ mới tốt hơn. Các nghiên cứu về bộ não người trưởng thành cho thấy phụ nữ có xu hướng sử dụng cả hai bán cầu não trong khi nam giới chỉ sử dụng não trái. Điều này có nghĩa rằng, khả năng ghi nhớ ngôn ngữ của nam giới và nữ giới khác nhau. Khi tiếp xúc với ngôn ngữ mới, bộ não của nữ hoạt động tốt hơn trong việc mã hóa và nhớ. Trong khi nam giới cần thêm lời nhắc của giáo viên chẳng hạn như chú ý các từ vựng hay lắng nghe.

Ngọc Khuê - Theo Thanh Niên
Bình luận
Tin mới
Xem thêm