Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 23/03/2023

  Cách để giúp trẻ em nhận thức tốt hơn về các vấn đề bền vững

  Trong khi trẻ em lớn lên nhận thức rõ hơn về các vấn đề bền vững, vẫn có những thay đổi bạn có thể áp dụng tại nhà để giúp chúng coi trọng các mối quan tâm về môi trường.

 • 14/07/2021

  Trẻ nhỏ có thể ghi nhớ gương mặt tốt hơn so với người lớn

  Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh có khả năng nhìn thấy những thứ mà người lớn không nhìn thấy. Đây là kết luận được các nhà khoa học đưa ra sau nghiên cứu về hiện tượng che khuất thị giác ở trẻ nhỏ.

 • 16/03/2021

  Thái độ cực đoan và sự phức tạp trong giải quyết vấn đề nhận thức

  Bộ não là chìa khóa giải quyết câu hỏi tại sao một người lại hành xử theo cách như vậy và nắm giữ manh mối cho những hệ tư tưởng mà người đó chọn để sống. Phong cách hành xử - hay thái độ trước một sự vật, hiện tượng phản ánh tư tưởng và nhận thức của một người. Mối quan hệ này hai chiều này đôi khi gặp phải những trục trặc – và một trong số đó là khi cảm xúc chi phối thái độ cực đoan, nó có thể mang tới những vướng mắc về nhận thức.

 • 13/01/2021

  Đọc sách cho trẻ có lợi ích gì?

  Bạn có hay đọc sách, kể truyện cho trẻ nghe? Bạn có biết rằng đọc sách cho trẻ - dù ở bất cứ lứa tuổi nào – cũng đều thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ, tạo dựng một mối quan hệ gắn bó giữa bạn và trẻ. Vậy cụ thể những lợi ích bao gồm những gì?

 • 22/10/2020

  21 điều thú vị về não bộ có thể bạn chưa từng nghĩ đến

  Não bộ là một phần của hệ thần kinh trong cơ thể. Nó cũng là một trong những cơ quan phức tạp nhất, với chức năng thu và nhận tín hiệu thần kinh từ khắp mọi bộ phận. Với sự phức tạp như vậy, không có gì khó hiểu khi đến tận bây giờ chúng ta vẫn chưa thể khám phá được hết các khả năng kinh ngạc của bộ não.

 • 06/12/2019

  Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức ở trẻ sơ sinh

  Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức ở trẻ sơ sinh.

 • 21/09/2019

  Liệu pháp nhận thức hành vi cho trầm cảm và lo âu

  Có nhiều cách tiếp cận khác nhau để trị liệu tâm lý. Một số nhà trị liệu sử dụng một cách tiếp cận hoặc định hướng cụ thể trong khi những người khác thực hành nhiều cách tiếp cận khác nhau. Liệu pháp nhận thức hành vi (Cognitive-Behavioral Therapy - CBT) là một định hướng cụ thể của tâm lý trị liệu nhằm tìm cách giúp mọi người thay đổi cách suy nghĩ.

 • 30/08/2019

  Sự khác nhau giữa chứng sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer - Phần 1

  Mặc dù các triệu chứng của hai tình trạng này có thể chồng chéo, việc phân biệt chúng là quan trọng để quản lý và điều trị.

 • 19/08/2018

  Sự phát triển của em bé 8 tháng tuổi

  Trong 8 tháng ngắn ngủi, em bé có thể đã làm được những điều đáng kinh ngạc. Bé có thể tự mình ngồi dậy, ăn thức ăn đặc hay phát triển những kĩ năng về nhận thức và ngôn ngữ khác.

 • 15/03/2018

  4 quy tắc nhận diện nhanh người bị tai biến mạch máu não

  Để nhận biết các dấu hiệu tai biến mạch máu não, hãy nhớ từ FAST bao gồm Face (khuôn mặt), Arm (tay), Speech (lời nói) và Time (thời gian).

 • 16/01/2018

  Thói quen đơn giản giúp con có tư duy phản biện

  Những đứa trẻ có tư duy phản biện tốt sẽ phát triển kỹ năng như học giỏi với khả năng ghi nhớ tốt, đi đầu trong cách tìm và giải quyết vấn đề, có chỉ số IQ cao.

 • 14/12/2017

  Kết nối yêu thương với em bé sơ sinh

  Ngay phút giây đón nhận em bé mới chào đời, những kết nối không lời giữa cha mẹ với thiên thần đáng yêu nhỏ xíu gần như hình thành ngay lập tức . Nhưng để kết nối ấy ngày càng trở nên bền chặt, mỗi bậc cha mẹ sẽ cần cố gắng nhiều đấy.

 • 1
 • 2