Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đọc sách cho trẻ có lợi ích gì?

Bạn có hay đọc sách, kể truyện cho trẻ nghe? Bạn có biết rằng đọc sách cho trẻ - dù ở bất cứ lứa tuổi nào – cũng đều thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ, tạo dựng một mối quan hệ gắn bó giữa bạn và trẻ. Vậy cụ thể những lợi ích bao gồm những gì?

Lợi ích của việc đọc sách cho trẻ như thế nào?

Đầu tiên, hãy xét trên khía cạnh khoa học lợi ích của não bộ. Bạn chọn một cuốn sách, ngồi xuống chiếc ghế thân quen cùng trẻ, bắt đầu mở các trang sách với nhiều màu sắc lộng lẫy. Bạn bắt đầu đọc, và trẻ dần dần bị cuốn hút hoàn toàn vào câu truyện. Điều đó thật kỳ diệu! Nhưng có một điều quan trọng không kém, đó là trẻ không chỉ hứng thú vui vẻ, mà trẻ còn đang học hỏi rất nhiều.

 1. Sự gắn kết

Đọc sách có thể được coi là một cơ hội tuyệt vời, để bạn và trẻ có những phút giây ấm áp bên nhau. Đó cũng là một cách bạn dành thời gian để bên trẻ sau một ngày dài bận rộn. Theo các nghiên cứu, đọc sách giúp duy trì các mối quan hệ tình cảm giữa trẻ và cha mẹ vững chắc. Hơn thế nữa, những phụ huynh có thái độ tích cực trong việc đọc sách sẽ giúp con trẻ có cái nhìn về việc đọc sách tích cực theo mình.

 1. Rèn luyện kỹ năng nghe

Một câu chuyện bạn đọc sẽ phụ thuộc vào mức độ hiểu của trẻ, hay còn là sự chú ý, kỹ năng nghe của trẻ. Theo các chuyên gia, kỹ năng nghe là một kỹ năng rất cần thiết và trẻ nên được tiếp cận trước khi chúng biết tự đọc. Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên có thể sử dụng các cuốn sách từ băng ghi âm là một lựa chọn rất tốt cho trẻ. Chúng có thể cung cấp cho trẻ các giá trị về giải trí, âm nhạc hay nhiều hơn nữa.

 1. Phát triển nhận thức và ngôn ngữ

Theo nghiên cứu, những trẻ được kể chuyện và đọc sách sẽ đạt điểm cao hơn trong các bài đánh giá về kỹ năng ngôn ngữ, phát triển nhận thức hay giải quyết vấn đề. Trên thực tế, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những tương tác về lời nói (đọc, nói, kể chuyện,…) giữa cha mẹ và trẻ nhỏ có thể thúc đẩy khả năng ngôn ngữ và điểm IQ của trẻ cao hơn cho đến khi trẻ 14 tuổi.

 1. Mở rộng vốn từ vựng

Các nhà khoa học giải thích rằng việc đọc sách giúp trẻ mở rộng không chỉ số lượng mà còn là sự đa dạng từ vựng của trẻ. Những cuốn sách bạn đọc cho trẻ có thể chứa những từ không thường sử dụng hàng ngày. Đồng thời, bạn còn có thể sử dụng các tên cụ thể hơn cho các loài động vật hay nhiều tính từ mô tả hơn cho một hành động xảy ra để trẻ có thể hiểu hơn.

 1. Sự chú ý

Đọc sách còn giúp trẻ phát triển các kỹ năng tập trung và kỷ luật tự giác. Đôi khi, trong giai đoạn trẻ bắt đầu biết đi, trẻ sẽ có thể mất tập trung trong khoảng thời gian kể chuyện và khiến bạn cảm thấy lo lắng về điều này. Nhưng những gì bạn có thể nhận ra là dần dần trẻ sẽ trở nên lắng nghe hơn, ngồi yên hơn, chú ý tốt hơn và còn là cả rèn luyện kỹ năng duy trì trí nhớ.

 1. Sự sáng tạo

Sách và các câu chuyện sẽ mở ra một thế giới mới cho trẻ. Có rất nhiều cuốn sách hư cấu về các sinh vật như khủng long, các loại bọ,… Các câu chuyện viễn tưởng có thể vượt ra khỏi thế giới thực và mang theo các yếu tố giả tưởng, giúp trẻ bật ra những suy nghĩ độc đáo.

Trẻ vốn có một trí tưởng tượng vô cùng phong phú và rất mơ mộng. Do vậy, việc đọc sách giúp trẻ thúc đẩy khả năng sáng tạo, phát triển sở thích và ý tưởng, cũng như tăng cường cảm xúc.
 1. Các bài học trong cuộc sống

Sách cũng giúp trẻ có cơ hội để nói về các tình huống thực tế trong đời sống, theo những cách phù hợp với lứa tuổi của chúng. Trẻ em đặc biệt thích những cuốn sách giới thiệu về những việc hàng ngày mà các bạn cùng trang lứa làm được.

Bên cạnh đó, việc đưa các tình huống xảy ra khác nhau trong thực tế lên câu chuyện cũng giúp trẻ không cảm thấy bỡ ngỡ và cô độc khi gặp tình huống đó xảy ra trong thực tế.

 1. Phát triển kỹ năng xã hội và cảm xúc

Sách cũng giúp trẻ đối phó với những trải nghiệm nào đó khó khăn, giúp trẻ hiểu được các tình huống trong xã hội đó là hoàn toàn bình thường và cảm xúc lúc đó là điều dễ hiểu.

Khi nào bạn nên bắt đầu đọc sách cho trẻ?

Câu trả lời là hãy bắt đầu ngay hôm nay. Bất cứ đối tượng trẻ em nào cũng đều nhận được những lợi ích từ việc đọc sách mang lại. Bạn không cần phải có hẳn một thư viện sách rồi mới bắt đầu làm điều này.

Tổng kết

Đọc sách từ nhỏ cho trẻ mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau. Sách mang đến cơ hội tuyệt vời để bạn có thể trò chuyện với trẻ, giúp trẻ rèn luyện kỹ năng nghe, phát triển ngôn ngữ, nhận thức, học hỏi được rất nhiều điều trong cuộc sống và đồng thời còn giúp trẻ mở rộng được vốn từ, tăng cường cảm xúc xã hội.

Việc đọc sách cho trẻ có thể bắt đầu từ bất kỳ lứa tuổi nào. Đó cũng không quan trọng là phải bạn phải có một thư viện sách khổng lồ mà đôi khi đơn giản chỉ là một quyển sách thú vị bạn có. Điều quan trọng nhất vẫn là bạn dành thời gian với trẻ, từ đó tăng cường sự gắn kết giữa trẻ và phụ huynh.

Tham khảo thêm thông tin tại: 5 lợi ích ít biết của đọc sách

Bình luận
Tin mới
 • 27/06/2022

  Tăng cân trong thời kỳ mãn kinh

  Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những thay đổi trong việc phân bố và trao đổi chất béo của cơ thể bắt đầu thay đổi theo hướng xấu khi bạn bước sang giai đoạn mãn kinh.

 • 26/06/2022

  Thời tiết nóng có thể làm bạn bị đau đầu hay không?

  Bài viết này giải thích tại sao điều kiện môi trường và các yếu tố lối sống trong thời tiết nóng có thể gây đau đầu cho bạn cũng như cách để bạn vượt qua tình trạng này.

 • 26/06/2022

  Phát ban nhiệt ở trẻ em

  Trẻ bị phát ban nhiệt do nóng có thể xuất hiện đột ngột và lan rộng, nhưng đây thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

 • 25/06/2022

  Cách giúp trẻ khỏe mạnh trong mùa hè

  Mùa hè là thời điển mà gia đình bạn mong chờ cả năm. Mùa hè có nghĩa là trẻ được nghỉ học, không phải làm bài tập về nhà, không phải đến trường. Tuy nhiên trên thực tế, giờ đi ngủ, thói quen ăn uống và xem TV của trẻ sẽ thay đổi vào kỳ nghỉ. Nhưng không phải lúc nào việc ăn uống vô tư này cũng tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ.

 • 25/06/2022

  Những công dụng thần kỳ của lá dâu tằm

  Cây dâu tằm tạo ra những quả mọng có hương vị được ưa chuộng trên khắp thế giới và thường được coi là siêu thực phẩm do chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hóa chất thực vật mạnh mẽ. Tuy nhiên, quả không phải là bộ phận duy nhất của cây dâu tằm có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Trong nhiều thế kỷ, lá của nó đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương pháp điều trị tự nhiên cho nhiều tình trạng khác nhau.

 • 24/06/2022

  Bạn cần chuẩn bị những gì trước khi thực hiện chuyển dạ có can thiệp?

  Kích thích chuyển dạ là quá trình sử dụng các loại thuốc hoặc các phương pháp để bắt đầu chuyển dạ không tự nhiên thay vì chờ đến lúc bắt đầu chuyển dạ tự nhiên. Sản phụ sẽ được đề nghị khởi phát chuyển dạ nếu bác sĩ cho rằng sản phụ nên sinh sớm thay vì tiếp tục thai để an toàn hơn cho thai nhi. Kích thích chuyển dạ có thể là một quá trình kéo dài. Bài viết này sẽ giải thích về những điều mà sản phụ có thể mong đợi, nguy cơ và lợi ích của khởi phát chuyển dạ để giúp sản phụ có thể đưa ra lựa chọn cho mình.

 • 23/06/2022

  5 bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn

  Biếng ăn ở trẻ kéo dài gây ra khá nhiều hệ lụy: suy dinh dưỡng, kém phát triển về tầm vóc và trí não. Để cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn và khuyến khích trẻ ăn ngon miệng, cha mẹ cần ghi nhớ 5 bí quyết sau đây.

 • 23/06/2022

  Các biện pháp hạn chế da khô do ngồi phòng điều hòa quá lâu

  Máy điều hòa là một trong những thiết bị không thể thiếu vào mùa Hè để giúp chúng ta cảm thấy mát mẻ và dễ chịu hơn. Tuy nhiên bên cạnh việc làm mát, điều hòa cũng sẽ khiến làn da của bạn bị khô đáng kể. Những biện pháp đơn giản ngay tại nhà dưới đây sẽ giúp khắc phục điều đó.

Xem thêm