Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự khác nhau giữa chứng sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer - Phần 1

Mặc dù các triệu chứng của hai tình trạng này có thể chồng chéo, việc phân biệt chúng là quan trọng để quản lý và điều trị.

Chứng sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer không giống nhau. Sa sút trí tuệ là một thuật ngữ để chỉ một hội chúng bao gồm các triệu chứng ảnh hưởng đến trí nhớ, hiệu suất của các hoạt động hàng ngày và khả năng giao tiếp. Bệnh Alzheimer là loại sa sút trí tuệ phổ biến nhất. Bệnh Alzheimer có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và ảnh hưởng đến trí nhớ, ngôn ngữ và suy nghĩ.

Sa sút trí tuệ

Sa sút trí tuệ là một hội chứng, không phải là một bệnh. Một hội chứng là một nhóm các triệu chứng mà không có chẩn đoán xác định. Sa sút trí tuệ là một nhóm các triệu chứng ảnh hưởng đến các hoạt động nhận thức tinh thần như trí nhớ và lý luận. Sa sút trí tuệ là một thuật ngữ có thể bao gồm cả bệnh Alzheimer. Nó có thể xảy ra do một loạt các vấn đề gây ra, trong đó phổ biến nhất là bệnh Alzheimer.

Mọi người có thể mắc nhiều hơn một loại sa sút trí tuệ. Điều này được gọi là chứng sa sút trí tuệ hỗn hợp. Chẩn đoán sa sút trí tuệ hỗn hợp chỉ có thể được xác nhận trong khám nghiệm tử thi.

Khi chứng sa sút tiến triển, nó có thể có tác động rất lớn đến khả năng hoạt động độc lập. Nó là một nguyên nhân chính gây ra khuyết tật cho người cao tuổi và đặt gánh nặng về tình cảm và tài chính cho gia đình và người chăm sóc. Tổ chức Y tế Thế giới thống kê có 47,5 triệu người trên khắp thế giới đang mắc chứng sa sút trí tuệ.

Triệu chứng sa sút trí tuệ

Bạn dễ dàng bỏ qua các triệu chứng ban đầu của chứng sa sút trí tuệ. Nó thường bắt đầu với những lần quên sự việc thoáng qua. Những người mắc chứng sa sút trí tuệ gặp khó khăn trong việc theo dõi thời gian và có xu hướng lạc lối trong các thiết lập quen thuộc.

Khi chứng sa sút trí tuệ tiến triển, sự lãng quên và nhầm lẫn tăng lên. Nó trở nên khó khăn hơn để nhớ lại tên và khuôn mặt. Chăm sóc cá nhân trở thành một vấn đề. Các dấu hiệu rõ ràng của chứng sa sút trí tuệ nhớ bao gồm các câu hỏi lặp đi lặp lại, vệ sinh không đầy đủ và ra quyết định kém.

Trong giai đoạn tiến triển nhất, những người mắc chứng sa sút trí tuệ không thể tự chăm sóc bản thân. Họ sẽ đấu tranh nhiều hơn nữa với việc theo dõi thời gian, và nhớ những người và những nơi họ quen thuộc. Hành vi tiếp tục thay đổi và có thể biến thành trầm cảm và hung hăng.

Nguyên nhân của chứng sa sút trí tuệ

Bạn có nhiều khả năng phát triển chứng sa sút trí tuệ khi bạn già đi. Nó xảy ra khi một số tế bào não bị lão hóa. Nhiều tình trạng có thể gây ra chứng sa sút trí tuệ, bao gồm các bệnh thoái hóa như Alzheimer, Parkinson, và Huntingtonftime. Mỗi nguyên nhân gây sa sút trí tuệ gây ra tổn thương não bộ khác nhau.

Bệnh Alzheimer chịu trách nhiệm cho khoảng 50 - 70% tất cả các trường hợp sa sút trí tuệ.

Các nguyên nhân khác của chứng sa sút trí tuệ bao gồm:

 • Nhiễm trùng, chẳng hạn như HIV

 • Bệnh mạch máu

 • Đột quỵ

 • Trầm cảm

 • Sử dụng thuốc trong thời gian dài

Bệnh Alzheimer

Sa sút trí tuệ là thuật ngữ được áp dụng cho một nhóm các triệu chứng ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ, nhưng Alzheimer, là một bệnh tiến triển của não, từ từ gây ra suy giảm trí nhớ và chức năng nhận thức. Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết và hiện không có cách chữa trị.

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ ước tính rằng hơn 5 triệu người Mỹ mắc bệnh Alzheimer. Mặc dù những người trẻ tuổi hơn có thể mắc Alzheimer, nhưng các triệu chứng thường bắt đầu sau 60 tuổi.

Thời gian từ khi chẩn đoán đến khi chết có thể chỉ là ba năm ở những người trên 80 tuổi. Tuy nhiên, nó có thể dài hơn nhiều đối với những người trẻ tuổi.

(...) còn tiếp

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Dấu hiệu của bệnh Alzheimer

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 28/01/2022

  Ung thư, COVID-19 và những ngày nghỉ: Đối phó với căng thẳng của mùa lễ hội

  Đừng ngạc nhiên nếu bạn cảm thấy căng thẳng và áp lực trong kỳ nghỉ lễ. Căng thẳng là món quà không mong muốn liên tục xuất hiện trong suốt mùa lễ từ Lễ Giáng sinh đến Ngày đầu năm mới, cho dù đó là kế hoạch du lịch, nấu một bữa ăn thịnh soạn, tìm món quà hoàn hảo, đối phó với những người thân khó tính, trang trí hoặc có những kỳ vọng không hợp lý.

 • 27/01/2022

  Tầm quan trọng của Vitamin D trong việc phòng ngừa COVID-19

  Nồng độ Vitamin D thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng khi nhiễm bệnh. Một vài nghiên cứu cho thấy, bổ sung đủ vitamin D giúp bạn phòng ngừa COVID-19 hiệu quả hơn.

 • 27/01/2022

  Ăn hoa quả sấy khô sao cho lành mạnh?

  Nhiều người cho rằng hoa quả sấy khô là thực phẩm có thể ăn thỏa thích mà không gây tăng cân. Cùng Sức khỏe+ tìm hiểu về mặt lợi – hại của hoa quả sấy khô và cách thêm món ăn này vào thực đơn hàng ngày.

 • 27/01/2022

  Gợi ý 3 tư thế yoga giúp giảm đau thoát vị đĩa đệm

  Tập yoga giúp giảm đau thoát vị đĩa đệm là một phương pháp hết sức đơn giản nhưng đem lại hiệu quả rất lớn. Các tư thế yoga Sức khỏe + giới thiệu dưới đây sẽ giúp cho người thoát vị đĩa đệm tâp luyện nhẹ nhàng, dễ thực hiện.

 • 27/01/2022

  7 thực phẩm “cứu cánh” cho tóc rụng

  Một chế độ ăn uống cân bằng với các chất dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp kích thích quá trình mọc tóc nhằm đem lại mái tóc dày và dài hơn, đặc biệt nếu bạn đang bị rụng tóc do chế độ dinh dưỡng kém.

 • 27/01/2022

  4 bí kíp tăng miễn dịch chống Omicron

  Ngủ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm, uống đủ nước, bổ sung vitamin C và D, tập thể dục điều độ để tăng cường miễn dịch chống lây nhiễm biến chủng Omicron.

 • 27/01/2022

  Căng thẳng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

  Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với căng thẳng tại một số thời điểm trong cuộc sống. Đó có thể là vấn đề về công việc, về chuyện ốm đau trong gia đình hoặc về vấn đề tiền bạc, các vấn đề liên quan đến tình cảm, người thân mất đi, thay đổi môi trường sống,…

 • 26/01/2022

  Vai trò của thiền định đối với sức khỏe con người

  Cuộc sống có thật nhiều thứ khiến chúng ta phải bận tâm suy nghĩ, nhiều khi chính những suy nghĩ ấy làm cho chúng ta mệt mỏi. Bài viết của BS. Phạm Thị Vân Ngọc sau đây sẽ giúp bạn đọc nhận ra 1 phương cách giúp cân bằng cho sức khỏe, đó là thiền định.

Xem thêm