Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chuyện gì diễn ra trong cơ thể khi bạn ngủ - Phần 1

Bạn có muốn biết cơ thể mình hoạt động thế nào khi đang ngủ?

  1. Hoạt động tích cực khi ngủ

Các nhà khoa học đã từng nghĩ rằng chúng ta không hoạt động thể chất và tinh thần trong khi ngủ. Nhưng giờ đây họ đã biết rằng sự thật không phải như vậy. Trong cả đêm dài, cơ thể và bộ não của bạn vẫn làm việc với cường độ hợp lí và đó là chìa khóa cho sức khỏe của bạn. Có hai loại giấc ngủ chính chúng ta vào và ra khi ta nghỉ ngơi – REM (chuyển động mắt nhanh) và non-REM.

  1. Giấc ngủ non - REM

Bạn bắt đầu một đêm với giấc ngủ non-REM và nó chiếm hầu hết thời gian ngủ của bạn. Bắt đầu với giai đoạn ngủ nông “N1” và chuyển qua giai đoạn ngủ sâu “N3”. Trong suốt tiến trình này, não bộ trở nên ít phản ứng hơn với thế giới bên ngoài, và khó để thức dậy hơn. Những suy nghĩ của bạn và hầu hết các chức năng của cơ thể chậm lại. Bạn dành một nửa giấc ngủ bình thường trong giai đoạn “N2”, thời điểm mà các nhà khoa học nghĩ rằng bạn đang lưu trữ các thông tin vào trí nhớ dài hạn.

  1. Giai đoạn REM

Giai đoạn này có tên gọi đó là do cách mà mắt của bạn đảo qua lại phía sau mi mắt. Bạn nằm mơ hầu hết trong giai đoạn này. Mạch, nhiệt độ cơ thể, nhịp thở và huyết áp tăng lên vào ban ngày. Hệ thống thần kinh giao cảm giúp các đáp ứng tự động giống như “chiến đấu hay chạy trốn”, tích cực hoạt động. Tuy nhiên, cơ thể của bạn gần như vẫn trong trạng thái yên tĩnh hoàn toàn.

  1. Chu kì giấc ngủ

Bạn thường đi qua tất cả các giai đoạn của giấc ngủ 3 đến 5 lần một đêm. Giai đoạn đầu tiên REM có thể chỉ một vài phút, nhưng sẽ kéo dài hơn ở mỗi chu kỳ mới, có thể lên tới 30 phút. Giai đoạn N3, mặt khác, có xu hướng ngắn đi ở mỗi chu kì mới. Và nếu bạn mất giấc ngủ REM vì bất cứ lí do nào, cơ thể bạn cũng sẽ cố gắng xây dựng lại nó trong thời gian tiếp theo. Các nhà khoa học trong chắc chắn với mục đích của bất cứ điều này.

  1. Nhiệt độ cơ thể

Thường giảm xuống một vài độ khi bạn buồn ngủ trước khi đi ngủ và thấp nhất vào khoảng 2 giờ trước khi bạn thức dậy. Trong giấc ngủ REM, não bộ thậm chí tắt nhiệt kế của cơ thể. Đó là khi nóng hoặc lạnh tác động đến bạn nhiều hơn. Nhìn chung, một căn phòng mát mẻ giúp bạn ngủ ngon hơn. Nâng nhiệt độ lên một vài độ khi bạn thức dậy sẽ nâng nhiệt độ cơ thể lên và khiến bạn tỉnh táo hơn.

  1. Nhịp thở

Thay đổi nhiều khi bạn thức. Nhưng khi bạn ngủ sâu, bạn thở chậm hơn và đều hơn. Sau đó, khi bạn rơi vào giấc ngủ REM, nhịp thở của bạn trở nên nhanh hơn và thay đổi nhiều hơn.

  1. Nhịp tim

Giấc ngủ sâu, non-REM làm giảm mạch và huyết áp, giúp tim và mạch máu có cơ hội nghỉ ngơi và được sửa chữa lại. Nhưng trong giấc ngủ REM, nhịp tim lại tăng trở lại và thay đổi.

(...) còn tiếp

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lợi ích của tiếng ồn trắng với giấc ngủ

CTV Nguyễn Thảo - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Medicinenet
Bình luận
Tin mới
Xem thêm