Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích của tiếng ồn trắng với giấc ngủ

Không có gì tốt hơn là thức dậy sau một đêm ngủ ngon, cảm thấy khỏe khoắn và sẵn sàng giải quyết mọi việc trong ngày mới.

Lợi ích của tiếng ồn trắng với giấc ngủ

Nếu bạn là tuýp người cần im lặng hoàn toàn để có được một giấc ngủ ngon, hãy đóng lại bài viết này. Không cần phải đọc thêm. Tuy nhiên, nếu bạn thấy rằng những tiếng ồn nhỏ - một chiếc xe rác bên ngoài, một con chó sủa, một người phối ngẫu đang ngủ - có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, bạn có thể sẽ muốn biết được những lợi ích của tiếng ồn trắng.

Lợi ích của một đêm ngủ ngon giấc

Không có gì tốt hơn là thức dậy sau một đêm ngủ ngon, cảm thấy khỏe khoắn và sẵn sàng giải quyết mọi việc trong ngày mới.

Bên cạnh đó, giấc ngủ ngon có thể giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh, giúp giảm căng thẳng và tránh khỏi trầm cảm.

Bạn có thể nhận thấy rằng có được giấc ngủ ngon đang trở nên khó khăn hơn khi bạn già đi. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, những người lớn tuổi không ngủ ngon vào ban đêm thường có vấn đề về trí nhớ và sự chú ý và có nguy cơ bị ngã vào ban đêm cao hơn.

Thời gian ngủ - nghĩa là, bạn ngủ bao nhiêu mỗi đêm - cũng liên quan đến tuổi thọ. Thời gian ngủ ban đêm có lợi nhất có lẽ là 7 đến 8 giờ. Trong các nghiên cứu dịch tễ học lớn, những người ngủ ít hơn đáng kể (ít hơn 6) hoặc đáng kể hơn (trên 9 giờ) đã được chứng minh là có nguy cơ tử vong cao hơn trong suốt thời gian nghiên cứu.

Tại sao bạn cần tiếng ồn trắng

Nếu bạn gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ hoặc dễ bị đánh thức vào ban đêm, nhiều chuyên gia về giấc ngủ khuyên bạn nên thử dùng máy điều hòa âm thanh hoặc máy tiếng ồn trắng.

Trong cuốn sách "Say Good Night to Insomnia", Gregg Jacobs, nhà nghiên cứu chứng mất ngủ, nói rằng các thiết bị này hoạt động theo hai cách: ngăn chặn tiếng ồn và tạo ra âm thanh nhẹ nhàng thư giãn và giúp ngủ ngon giấc.

Chuyên gia tâm thần học David Neubauer, phó giám đốc Trung tâm Sleep Disorders ở bệnh viện Johns Hopkins nói: "Tôi là một tín đồ thực sự của tiếng ồn trắng.

Trong khi hầu hết các bằng chứng cho thấy những chiếc máy này giúp cho người ta ngủ, chúng ta biết rằng chúng cung cấp một loại "kén âm thanh" rất nhẹ nhàng giúp bạn tập trung vào chúng thay vì tiếng ồn bên ngoài, thư giãn và chìm vào giấc ngủ. Trong một cuộc khảo sát năm 2008 trên 2021 người gặp vấn đề về giấc ngủ, máy âm thanh này đã cho thấy có hiệu quả làm việc gần như thuốc men trong việc đưa người tham gia vào giấc ngủ.

Máy tạo tiếng ồn trắng

Tiếng ồn trắng là khi sóng âm thanh có tần số rộng các được kết hợp, tạo thành một âm thanh tương tự như tiếng ồn liên tục giống như một chiếc quạt tạo ra khi thổi không khí. Các máy tiếng ồn trắng có thể tạo ra tiếng ồn trắng của chính chúng hoặc phát lại bằng một vòng lặp, là bản ghi âm bất tận, lặp đi lặp lại.

Nghiên cứu cho thấy tiếng ồn trắng có thể giúp bệnh nhân trong bệnh viện ngăn chặn tiếng ồn xung quanh và nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

Tiếng ồn trắng cũng được khuyến khích để giúp những người ù tai, tình trạng thường ảnh hưởng đến người cao tuổi. Chứng ù tai thường dễ nhận thấy hơn vào ban đêm vì có ít tiếng ồn cạnh tranh hơn để làm sao lãng người bệnh từ nó. Tiếng ồn trắng có thể giúp che giấu.

Máy tạo âm thanh tự nhiên

Nhiều người nhận thấy âm thanh tự nhiên như mưa và sóng đại dương thư giãn hơn tiếng ồn trắng. Âm thanh lặp đi lặp lại, nhất quán dễ dàng khiến não bỏ qua. Điều này có thể không đúng đối với các máy có tạo âm thanh đại dương kết hợp với tiếng chim kêu ngắt quãng hoặc sương mù.

Hãy tắt TV

Một số người thích ngủ với TV hoặc đài phát thanh đang mở, nhưng tốt hơn là nên tắt chúng đi. Mặc dù bạn có thể đã quen với việc ngủ với TV hoặc nghe nhạc ở chế độ nền, một phần của bộ não vẫn đang chú ý, có thể gây trở ngại cho giấc ngủ.

Ngoài ra, ánh sáng màu xanh phát ra từ TV và các thiết bị điện tử khác ngăn chặn mức melatonin, đó là hormone điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ. Tránh xem TV và nhìn màn hình sáng 2 đến 3 giờ trước khi đi ngủ.

Khi nào cần đến sự giúp đỡ để chìm vào giấc ngủ

Mặc dù chất lượng giấc ngủ có xu hướng xấu đi theo tuổi tác, rối loạn giấc ngủ ở người cao tuổi thường do các vấn đề sức khoẻ khác, như bệnh tim hoặc phổi, đau mãn tính hoặc các vấn đề tâm thần như trầm cảm. Sự thay đổi liên quan đến tuổi tác của nhịp sinh học, chu kỳ sinh học hàng ngày của cơ thể, cũng có thể gây nên khó ngủ.

Nếu bạn đã cố gắng xây dựng thói quen ngủ ngon bằng cách cắt giảm caffeine và có một thói quen đi ngủ thường xuyên nhưng vẫn không đủ để bạn chìm vào giấc ngủ, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi quyết định uống thuốc, dùng bất cứ loại máy móc hay phương pháp hỗ trợ giấc ngủ nào.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 15 mẹo để đi ngủ dễ dàng hơn

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm