Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự phát triển của em bé 8 tháng tuổi

Trong 8 tháng ngắn ngủi, em bé có thể đã làm được những điều đáng kinh ngạc. Bé có thể tự mình ngồi dậy, ăn thức ăn đặc hay phát triển những kĩ năng về nhận thức và ngôn ngữ khác.

Mặc dù hài lòng với những gì bé đạt được, bạn vẫn tự hỏi những cột mốc phát triển nào đang chờ bé tiếp theo?

Phát triển cảm xúc

Khoảng 8 tháng tuổi, trẻ sơ sinh có thể bắt đầu phát triển sự lo lắng khi người chăm sóc trẻ không ở bên cạnh (separation anxiety)  Sự lo lắng này là kết quả khi em bé có khả năng phân biệt bản thân với người chăm sóc là 2 cá thể riêng biệt, đây là giai đoạn phát triển hoàn toàn bình thường và cần thiết của bé. Trước lứa tuổi này, trẻ sơ sinh không thực sự có ý thức về bản thân và những người xung quanh.

Bạn có thể nhận thấy bé bắt đầu nhận ra bản thân khi chúng nhìn vào gương và nhìn thấy chính mình.

Sự lo lắng kéo dài bao lâu

Giai đoạn cảm xúc này có thể kéo dài đến 2 tuổi. Nhưng điều tốt lành là nó cũng rất ngắn ngủi mỗi lần xảy ra. Ngay cả khi em bé khóc khi bạn rời đi, bé cũng sẽ bị phân tâm rất nhanh bởi kích thích khác.

Trái ngược với những gì bạn nghĩ, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết cảm xúc đôi khi dữ dội này thực sự lại thể hiện mối quan hệ tốt của trẻ với cha mẹ hay người chăm sóc. Bé cảm thấy an toàn khi bộc lộ cảm xúc với bạn, đó là một điều tích cực.

Trên thực tế, trẻ có mối quan hệ càng gần gũi với người chăm sóc thậm chí có thể bộc lộ cảm xúc lo lắng sớm hơn so với các em bé khác.

Phát triển nhận thức

8 tháng tuổi, bé thích khám phá những đồ vật mới. Trò chơi của con bạn ở giai đoạn này thực sự là cách con học hỏi về thế giới.

Bạn sẽ có thể thấy điều này khi bé chơi không biết chán, ném chiếc thìa của chúng xuống đất khi đang ngồi trên ghế cao. Bé cũng sẽ ghi nhớ đồ chơi một cách lâu dài và tìm kiếm chúng khi không thấy đâu. Ở tuổi này, em bé bắt đầu yêu thích một vài đồ vật quen thuộc, ví dụ như một tấm chăn yêu quý.

Từ 8 đến 9 tháng tuổi, cũng là cột mốc quan trọng về phát triển ngôn ngữ nâng cao hơn.

Ví dụ: con của bạn sẽ bắt đầu nói "mamama" hoặc "dadadada" và hiểu từ "không". Em bé cũng có thể sử dụng cử chỉ ngón tay như là một phần của một cuộc trò chuyện.

Phát triển thể chất

Đến 9 tháng tuổi, bé có thể:

 • Ngồi độc lập
 • Bắt đầu đứng khi bám vào một vật gì đó (như một chiếc ghế)
 • Tự đẩy người lên

Hầu hết trẻ sẽ bò được ở lứa tuổi này, bé cũng có thể chơi trò ú òa (peekaboo). Trẻ ở tuổi này cũng vẫn đang khám phá thế giới xung quanh bằng miệng, trẻ sẽ liên tục đưa những đồ vật vào miệng. Em bé bắt đầu tự ăn thức ăn đơn giản, cầm miếng snack bằng ngón tay cái và các ngón còn lại.

Tổng kết

Điều quan trọng là mỗi em bé sẽ có những cột mốc phát triển khác nhau. Có nhiều vấn đề khác ảnh hưởng đến các cột mốc phát triển. Các dấu mốc phát triển không nên khiến bạn cảm thấy lo lắng áp lực, hãy xem đó như hướng dẫn hữu ích để giúp bạn đánh giá sự phát triển của bé.

Nếu có vấn đề tiềm ẩn, việc can thiệp sớm có thể giúp bạn xác định và điều trị hiệu quả cho vấn đề của bé. Đừng ngần ngại trao đổi với bác sĩ nhi khoa về bất kỳ mối quan ngại nào.

Hỏi

Làm thế nào để biết con tôi đang phát triển bình thường so với lứa tuổi?

Đáp

Mỗi em bé phát triển khác nhau, nhưng hãy trao đổi với bác sĩ nhi khoa nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào về hành vi của bé. Hãy thông báo với bác sĩ nếu bạn nhận thấy dấu hiệu bất thường nào về khả năng nghe, nhìn, phát âm, trẻ không thể ngồi hoặc đứng với sự trợ giúp...

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sự phát triển thị lực của trẻ trong năm đầu đời - Phần 1, Sự phát triển thị lực của trẻ trong năm đầu đời - Phần 2

Bs. Nguyễn Thế Võ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline)
Bình luận
Tin mới
 • 26/06/2022

  Thời tiết nóng có thể làm bạn bị đau đầu hay không?

  Bài viết này giải thích tại sao điều kiện môi trường và các yếu tố lối sống trong thời tiết nóng có thể gây đau đầu cho bạn cũng như cách để bạn vượt qua tình trạng này.

 • 26/06/2022

  Phát ban nhiệt ở trẻ em

  Trẻ bị phát ban nhiệt do nóng có thể xuất hiện đột ngột và lan rộng, nhưng đây thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

 • 25/06/2022

  Cách giúp trẻ khỏe mạnh trong mùa hè

  Mùa hè là thời điển mà gia đình bạn mong chờ cả năm. Mùa hè có nghĩa là trẻ được nghỉ học, không phải làm bài tập về nhà, không phải đến trường. Tuy nhiên trên thực tế, giờ đi ngủ, thói quen ăn uống và xem TV của trẻ sẽ thay đổi vào kỳ nghỉ. Nhưng không phải lúc nào việc ăn uống vô tư này cũng tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ.

 • 25/06/2022

  Những công dụng thần kỳ của lá dâu tằm

  Cây dâu tằm tạo ra những quả mọng có hương vị được ưa chuộng trên khắp thế giới và thường được coi là siêu thực phẩm do chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hóa chất thực vật mạnh mẽ. Tuy nhiên, quả không phải là bộ phận duy nhất của cây dâu tằm có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Trong nhiều thế kỷ, lá của nó đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương pháp điều trị tự nhiên cho nhiều tình trạng khác nhau.

 • 24/06/2022

  Bạn cần chuẩn bị những gì trước khi thực hiện chuyển dạ có can thiệp?

  Kích thích chuyển dạ là quá trình sử dụng các loại thuốc hoặc các phương pháp để bắt đầu chuyển dạ không tự nhiên thay vì chờ đến lúc bắt đầu chuyển dạ tự nhiên. Sản phụ sẽ được đề nghị khởi phát chuyển dạ nếu bác sĩ cho rằng sản phụ nên sinh sớm thay vì tiếp tục thai để an toàn hơn cho thai nhi. Kích thích chuyển dạ có thể là một quá trình kéo dài. Bài viết này sẽ giải thích về những điều mà sản phụ có thể mong đợi, nguy cơ và lợi ích của khởi phát chuyển dạ để giúp sản phụ có thể đưa ra lựa chọn cho mình.

 • 23/06/2022

  5 bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn

  Biếng ăn ở trẻ kéo dài gây ra khá nhiều hệ lụy: suy dinh dưỡng, kém phát triển về tầm vóc và trí não. Để cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn và khuyến khích trẻ ăn ngon miệng, cha mẹ cần ghi nhớ 5 bí quyết sau đây.

 • 23/06/2022

  Các biện pháp hạn chế da khô do ngồi phòng điều hòa quá lâu

  Máy điều hòa là một trong những thiết bị không thể thiếu vào mùa Hè để giúp chúng ta cảm thấy mát mẻ và dễ chịu hơn. Tuy nhiên bên cạnh việc làm mát, điều hòa cũng sẽ khiến làn da của bạn bị khô đáng kể. Những biện pháp đơn giản ngay tại nhà dưới đây sẽ giúp khắc phục điều đó.

 • 23/06/2022

  Bỏ bữa tối để giảm cân: Lợi bất cập hại

  Dù không phải bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, bạn vẫn không nên bỏ qua bữa tối bởi có thể gây ra những hệ lụy sức khỏe đáng tiếc

Xem thêm