Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự phát triển của em bé 8 tháng tuổi

Trong 8 tháng ngắn ngủi, em bé có thể đã làm được những điều đáng kinh ngạc. Bé có thể tự mình ngồi dậy, ăn thức ăn đặc hay phát triển những kĩ năng về nhận thức và ngôn ngữ khác.

Mặc dù hài lòng với những gì bé đạt được, bạn vẫn tự hỏi những cột mốc phát triển nào đang chờ bé tiếp theo?

Phát triển cảm xúc

Khoảng 8 tháng tuổi, trẻ sơ sinh có thể bắt đầu phát triển sự lo lắng khi người chăm sóc trẻ không ở bên cạnh (separation anxiety)  Sự lo lắng này là kết quả khi em bé có khả năng phân biệt bản thân với người chăm sóc là 2 cá thể riêng biệt, đây là giai đoạn phát triển hoàn toàn bình thường và cần thiết của bé. Trước lứa tuổi này, trẻ sơ sinh không thực sự có ý thức về bản thân và những người xung quanh.

Bạn có thể nhận thấy bé bắt đầu nhận ra bản thân khi chúng nhìn vào gương và nhìn thấy chính mình.

Sự lo lắng kéo dài bao lâu

Giai đoạn cảm xúc này có thể kéo dài đến 2 tuổi. Nhưng điều tốt lành là nó cũng rất ngắn ngủi mỗi lần xảy ra. Ngay cả khi em bé khóc khi bạn rời đi, bé cũng sẽ bị phân tâm rất nhanh bởi kích thích khác.

Trái ngược với những gì bạn nghĩ, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết cảm xúc đôi khi dữ dội này thực sự lại thể hiện mối quan hệ tốt của trẻ với cha mẹ hay người chăm sóc. Bé cảm thấy an toàn khi bộc lộ cảm xúc với bạn, đó là một điều tích cực.

Trên thực tế, trẻ có mối quan hệ càng gần gũi với người chăm sóc thậm chí có thể bộc lộ cảm xúc lo lắng sớm hơn so với các em bé khác.

Phát triển nhận thức

8 tháng tuổi, bé thích khám phá những đồ vật mới. Trò chơi của con bạn ở giai đoạn này thực sự là cách con học hỏi về thế giới.

Bạn sẽ có thể thấy điều này khi bé chơi không biết chán, ném chiếc thìa của chúng xuống đất khi đang ngồi trên ghế cao. Bé cũng sẽ ghi nhớ đồ chơi một cách lâu dài và tìm kiếm chúng khi không thấy đâu. Ở tuổi này, em bé bắt đầu yêu thích một vài đồ vật quen thuộc, ví dụ như một tấm chăn yêu quý.

Từ 8 đến 9 tháng tuổi, cũng là cột mốc quan trọng về phát triển ngôn ngữ nâng cao hơn.

Ví dụ: con của bạn sẽ bắt đầu nói "mamama" hoặc "dadadada" và hiểu từ "không". Em bé cũng có thể sử dụng cử chỉ ngón tay như là một phần của một cuộc trò chuyện.

Phát triển thể chất

Đến 9 tháng tuổi, bé có thể:

 • Ngồi độc lập
 • Bắt đầu đứng khi bám vào một vật gì đó (như một chiếc ghế)
 • Tự đẩy người lên

Hầu hết trẻ sẽ bò được ở lứa tuổi này, bé cũng có thể chơi trò ú òa (peekaboo). Trẻ ở tuổi này cũng vẫn đang khám phá thế giới xung quanh bằng miệng, trẻ sẽ liên tục đưa những đồ vật vào miệng. Em bé bắt đầu tự ăn thức ăn đơn giản, cầm miếng snack bằng ngón tay cái và các ngón còn lại.

Tổng kết

Điều quan trọng là mỗi em bé sẽ có những cột mốc phát triển khác nhau. Có nhiều vấn đề khác ảnh hưởng đến các cột mốc phát triển. Các dấu mốc phát triển không nên khiến bạn cảm thấy lo lắng áp lực, hãy xem đó như hướng dẫn hữu ích để giúp bạn đánh giá sự phát triển của bé.

Nếu có vấn đề tiềm ẩn, việc can thiệp sớm có thể giúp bạn xác định và điều trị hiệu quả cho vấn đề của bé. Đừng ngần ngại trao đổi với bác sĩ nhi khoa về bất kỳ mối quan ngại nào.

Hỏi

Làm thế nào để biết con tôi đang phát triển bình thường so với lứa tuổi?

Đáp

Mỗi em bé phát triển khác nhau, nhưng hãy trao đổi với bác sĩ nhi khoa nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào về hành vi của bé. Hãy thông báo với bác sĩ nếu bạn nhận thấy dấu hiệu bất thường nào về khả năng nghe, nhìn, phát âm, trẻ không thể ngồi hoặc đứng với sự trợ giúp...

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sự phát triển thị lực của trẻ trong năm đầu đời - Phần 1, Sự phát triển thị lực của trẻ trong năm đầu đời - Phần 2

Bs. Nguyễn Thế Võ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline)
Bình luận
Tin mới
 • 30/05/2024

  Cách thiết lập thói quen ngủ tốt cho trẻ

  Chăm sóc một em bé mới sinh có thể khiến bạn cảm thấy luôn trong tình trạng mệt mỏi và thiếu ngủ. Và có một điều không thể tránh khỏi: Khi em bé mới sinh không thể ngủ suốt đêm, thì bạn cũng không thể.

 • 30/05/2024

  Cách ổn định huyết áp tại nhà bạn nên biết

  Tăng huyết áp nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra hàng loạt các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ, suy tim, mất thị lực, mất trí nhớ, yếu xương, đau thắt ngực, bệnh động mạch ngoại biên...Vậy làm thế nào để hạ huyết áp hiệu quả?

 • 29/05/2024

  Chứng đau nửa đầu là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ở người trẻ

  Nghiên cứu mới cho thấy thế hệ Millennials (Gen Y - nhóm sinh từ năm 1981 - 1996) và Gen Z ( nhóm sinh từ 1997 - 2012) có nguy cơ đột quỵ cao hơn nếu thường xuyên bị đau nửa đầu.

 • 29/05/2024

  10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của tình dục

  Hoạt động tình dục không chỉ mang lại cảm giác thỏa mãn, mà còn đóng góp đáng kể vào sức khỏe tổng thể. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua 10 lợi ích đáng ngạc nhiên của một đời sống tình dục tích cực.

 • 29/05/2024

  14 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MÙA HÈ TRỜI NẮNG NÓNG GIÚP BÉ DỄ CHỊU

  Nhiệt độ tăng cao trong những tháng hè có thể là thách thức trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Thời tiết nắng nóng có thể gây ra cảm giác khó chịu thậm chí là nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng liên quan đến thời tiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ, người chăm sóc các cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè để giữ cho bé luôn thoải mái, khỏe mạnh trong mùa nắng nóng.

 • 29/05/2024

  Nước chanh giúp làm mát và tăng cường sức khoẻ trong mùa Hè

  Với hương vị tươi mát và nhiều lợi ích sức khỏe, chanh là loại quả được sử dụng phổ biến trong mùa Hè. Tìm hiểu nguồn dinh dưỡng dồi dào của chanh cũng như cách kết hợp chanh vào chế độ ăn uống của bạn

 • 28/05/2024

  VAI TRÒ CỦA MÙA HÈ TRONG SỰ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH CỦA TRẺ.

  Chơi hè không lúc nào là cũ với trẻ con, thậm chí nó có thể được xem là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm cho sự phát triển khỏe mạnh và năng động của trẻ. Gần đây Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc Gia Hoa Kỳ đã đưa ra các bằng chứng nhấn mạnh về vai trò của mùa hè trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Thật không may, mùa hè năm nay các con có thể bị “đánh cắp” khỏi các buổi tắm biển, các trò chơi vận động ngoài trời… mà phải thu mình vào chiếc hộp nhỏ xíu với đầy rẫy các cám dỗ của màn hình điện tử. Nhưng dù hoàn cảnh có như thế nào đi nữa chúng ta cũng không để mùa hè của trẻ bị “đánh cắp”

 • 28/05/2024

  Triệu chứng run trong bệnh Parkinson

  Run là một triệu chứng quan trọng của bệnh Parkinson, cứ 10 người mắc bệnh thì 8 người bị rối loạn vận động này. Triệu chứng run rẩy có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh, tuy nhiên một số biện pháp điều trị có thể giúp giảm bớt gánh nặng bệnh tật của bệnh.

Xem thêm