Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trẻ nhỏ có thể ghi nhớ gương mặt tốt hơn so với người lớn

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh có khả năng nhìn thấy những thứ mà người lớn không nhìn thấy. Đây là kết luận được các nhà khoa học đưa ra sau nghiên cứu về hiện tượng che khuất thị giác ở trẻ nhỏ.

Hiện tượng che khuất thị giác

Xét trên khía cạnh thực tế, nhìn chung chúng ta có thể nhận ra một đối tượng hay một vật thể ngay cả khi nó xuất hiện trước mắt trong một thời gian rất ngắn. Tuy nhiên, nếu một đối tượng – một vật thể khác xuất hiện ngay sau đối tượng đầu tiên, nhận thức về đối tượng đầu tiên bị suy giảm đến mức chúng ta không nhận thấy sự tồn tại của nó. Bạn có thể hiểu nôm na như thế này: giả sử bạn đang nhìn ra xung quanh sân nhà mình và có lướt qua quả bóng ở trước mắt, xong đột nhiên ngay lập tức chú chó bạn nuôi nhảy ra và quấn quít lấy bạn, nhận thức của bạn lúc này về quả bóng sẽ suy giảm rất nhanh và thậm chí sau 1 thời gian ngắn chơi với chú chó, bạn có thể hoàn toàn quên mất là ở sân có quả bóng.

Hiện tượng tri giác này được gọi là "hiện tượng che khuất thị giác", được sử dụng trong khoa học để nghiên cứu cách thức xử lý nhận thức thông tin thị giác trong não. Điều thú vị là hiện tượng này xảy ra ngay cả khi đối tượng thứ hai của tầm nhìn thậm chí không chồng lấp lên đối tượng đầu tiên về mặt không gian, tức là như ví dụ là chú chó không hề che lấp quả bóng.

Điều gì gây ra hiện tượng này?

Sự xuất hiện của hiện tượng này được giả định là do quá trình xử lý phản hồi của não bộ bị gián đoạn. Khi chúng ta nhìn thấy một thứ gì đó, thông tin thị giác được xử lý tuần tự từ các vùng thị giác thấp hơn đến cao hơn trong não theo cách từ dưới lên. Tuy nhiên, quá trình xử lý phản hồi từ trên xuống, trong đó các tín hiệu hình ảnh được gửi ngược lại từ các khu vực cao hơn xuống thấp hơn cũng đóng một vai trò quan trọng trong nhận thức thị giác. Hiện tượng che khuất thị giác được cho là xảy ra do can thiệp vào quá trình xử lý phản hồi của não bộ.

Trẻ nhỏ có khả năng nhớ gương mặt tốt hơn người lớn

Các chuyên gia tại trường Đại học Chuo ở Tokyo cho biết, họ đã đánh giá trên trẻ từ 3-8 tháng tuổi để kiểm tra sự phát triển của quá trình xử lý phản hồi thị giác. Các nghiên cứu gần đây đều cho thấy tầm quan trọng của quá trình xử lý phản hồi trong nhận thức thị giác, tuy nhiên sự phát triển của quá trình này vẫn chưa được hiểu rõ.

Để kiểm tra xem hiện tượng che khuất thị giác có xảy ra ở trẻ nhỏ hay không, các nhà nghiên cứu đã trình bày hình ảnh các khuôn mặt trên màn hình máy tính và đo khoảng thời gian trẻ nhìn vào chúng. Vì trẻ sơ sinh có xu hướng nhìn lâu hơn vào khuôn mặt, các nhà nghiên cứu có thể kiểm tra xem trẻ có nhận biết được khuôn mặt hay không bằng cách đo thời gian nhìn của chúng. Các khuôn mặt được trình bày theo hai cách:

 • Cách 1: các khuôn mặt được hiện sau bởi một hình ảnh che khuất, trong đó trẻ sẽ không nhìn thấy khuôn mặt nếu xảy ra hiện tượng che khuất thị giác. 
 • Cách 2: không có gì xuất hiện sau khuôn mặt và trẻ sẽ nhìn thấy khuôn mặt một cách toàn diện.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh từ 7-8 tháng tuổi, trẻ không thể nhìn thấy các khuôn mặt sau khi đã được che, và điều này cho thấy rằng hiện tượng che khuất thị giác đã xảy ra tương tự như ở người lớn. Ngược lại, trẻ sơ sinh từ 3-6 tháng tuổi có thể nhận biết khuôn mặt ngay cả khi khuôn mặt bị che khuất rất nhanh, cho thấy rằng việc hiện tượng che lấp thị giác không xảy ra.

Lý giải cho điều này, các nhà khoa học cho rằng quá trình xử lý phản hồi thị giác ở trẻ nhỏ hơn 7 tháng còn non nớt. Đặc biệt, trẻ sơ sinh không có quá trình xử lý phản hồi gây trở ngại và do đó, che khuất thị giác không hiệu quả đối với nhóm tuổi này. Nhìn chung, các cơ chế nhận thức thị giác thay đổi mạnh mẽ trong nửa sau của năm đầu đời.

Tổng kết

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh có thể ghi nhớ gương mặt lâu hơn so với người lớn, và điều này được các nhà khoa học chứng minh bởi hiện tượng che khuất thị giác do quá trình phản hồi thị giác ở trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn thiện. Dần dần lớn lên, thị giác và khả năng xử trí của não bộ trẻ sẽ phát triển hoàn thiện và hoạt động ổn định hơn. 

Tham khảo thêm thông tin tại: Các tật về mắt hay gặp ở trẻ sơ sinh

 

Bình luận
Tin mới
 • 30/05/2024

  Cách thiết lập thói quen ngủ tốt cho trẻ

  Chăm sóc một em bé mới sinh có thể khiến bạn cảm thấy luôn trong tình trạng mệt mỏi và thiếu ngủ. Và có một điều không thể tránh khỏi: Khi em bé mới sinh không thể ngủ suốt đêm, thì bạn cũng không thể.

 • 30/05/2024

  Cách ổn định huyết áp tại nhà bạn nên biết

  Tăng huyết áp nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra hàng loạt các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ, suy tim, mất thị lực, mất trí nhớ, yếu xương, đau thắt ngực, bệnh động mạch ngoại biên...Vậy làm thế nào để hạ huyết áp hiệu quả?

 • 29/05/2024

  Chứng đau nửa đầu là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ở người trẻ

  Nghiên cứu mới cho thấy thế hệ Millennials (Gen Y - nhóm sinh từ năm 1981 - 1996) và Gen Z ( nhóm sinh từ 1997 - 2012) có nguy cơ đột quỵ cao hơn nếu thường xuyên bị đau nửa đầu.

 • 29/05/2024

  10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của tình dục

  Hoạt động tình dục không chỉ mang lại cảm giác thỏa mãn, mà còn đóng góp đáng kể vào sức khỏe tổng thể. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua 10 lợi ích đáng ngạc nhiên của một đời sống tình dục tích cực.

 • 29/05/2024

  14 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MÙA HÈ TRỜI NẮNG NÓNG GIÚP BÉ DỄ CHỊU

  Nhiệt độ tăng cao trong những tháng hè có thể là thách thức trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Thời tiết nắng nóng có thể gây ra cảm giác khó chịu thậm chí là nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng liên quan đến thời tiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ, người chăm sóc các cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè để giữ cho bé luôn thoải mái, khỏe mạnh trong mùa nắng nóng.

 • 29/05/2024

  Nước chanh giúp làm mát và tăng cường sức khoẻ trong mùa Hè

  Với hương vị tươi mát và nhiều lợi ích sức khỏe, chanh là loại quả được sử dụng phổ biến trong mùa Hè. Tìm hiểu nguồn dinh dưỡng dồi dào của chanh cũng như cách kết hợp chanh vào chế độ ăn uống của bạn

 • 28/05/2024

  VAI TRÒ CỦA MÙA HÈ TRONG SỰ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH CỦA TRẺ.

  Chơi hè không lúc nào là cũ với trẻ con, thậm chí nó có thể được xem là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm cho sự phát triển khỏe mạnh và năng động của trẻ. Gần đây Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc Gia Hoa Kỳ đã đưa ra các bằng chứng nhấn mạnh về vai trò của mùa hè trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Thật không may, mùa hè năm nay các con có thể bị “đánh cắp” khỏi các buổi tắm biển, các trò chơi vận động ngoài trời… mà phải thu mình vào chiếc hộp nhỏ xíu với đầy rẫy các cám dỗ của màn hình điện tử. Nhưng dù hoàn cảnh có như thế nào đi nữa chúng ta cũng không để mùa hè của trẻ bị “đánh cắp”

 • 28/05/2024

  Triệu chứng run trong bệnh Parkinson

  Run là một triệu chứng quan trọng của bệnh Parkinson, cứ 10 người mắc bệnh thì 8 người bị rối loạn vận động này. Triệu chứng run rẩy có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh, tuy nhiên một số biện pháp điều trị có thể giúp giảm bớt gánh nặng bệnh tật của bệnh.

Xem thêm