Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách để giúp trẻ em nhận thức tốt hơn về các vấn đề bền vững

Trong khi trẻ em lớn lên nhận thức rõ hơn về các vấn đề bền vững, vẫn có những thay đổi bạn có thể áp dụng tại nhà để giúp chúng coi trọng các mối quan tâm về môi trường.

Khi tôi lớn lên vào những năm 1980, tính bền vững không phải là một từ trong vốn từ vựng của tôi. Đó là một thập kỷ dư thừa, nơi chúng ta hầu như không tái chế bất cứ thứ gì, đốt rác trong lò đốt và sử dụng túi nhựa.

Đối với sự nóng lên toàn cầu? Nó chỉ đơn giản là không có trên radar của chúng tôi.

Tua nhanh 40 năm trôi qua và con cái chúng ta đang được lớn lên trong một thế giới rất khác – một thế giới mà tính bền vững là một phần của cuộc sống và nơi chúng sẵn sàng tham gia vào các cuộc tranh luận, với nghĩa vụ học hỏi, giáo dục người khác và hướng đến một thế giới tốt đẹp hơn.

Trẻ em đang thúc đẩy những thay đổi bền vững như thế nào?

Vậy làm thế nào để chúng ta dạy con cái về mối quan hệ của chúng ta với môi trường?

Làm thế nào để chúng ta đưa ra những lựa chọn đúng đắn về môi trường và xã hội?

Theo nhiều cách, giới trẻ ngày nay đã thúc đẩy sự thay đổi đó.

Trong Kế hoạch Giáo dục vì Phát triển Bền vững, Liên Hợp Quốc công nhận trẻ em là động lực thay đổi vì một tương lai bền vững. Một ví dụ thực tế về điều này là nhà sản xuất đồ chơi Lego đang tìm cách chuyển sang một vật liệu bền vững hơn để tạo ra những viên gạch nhựa nổi tiếng của mình.

Niels B. Christiansen, giám đốc điều hành của Tập đoàn Lego cho biết: "Chúng tôi đã nhận được nhiều thư từ trẻ em về môi trường yêu cầu chúng tôi loại bỏ bao bì nhựa dùng một lần. Chúng tôi đã khám phá các giải pháp thay thế trong một thời gian và niềm đam mê cũng như ý tưởng từ trẻ em đã truyền cảm hứng cho chúng tôi bắt đầu thực hiện thay đổi".

Những thay đổi trong gia đình dạy trẻ em về tính bền vững

Chúng tôi liên tục được nhắc nhở về niềm đam mê của trẻ em và thanh niên đối với môi trường trong các cuộc biểu tình về khí hậu được tổ chức trên toàn cầu.

Nghiên cứu của Kids Insights cho thấy cứ ba trẻ em thì có một trẻ có ý thức về môi trường và có cách tiếp cận khác đối với bao bì, thời trang nhanh và công nghệ.

Trẻ em ngày nay có ý thức hơn chúng ta rất nhiều. Chúng tôi cố gắng dạy bọn trẻ về tầm quan trọng của lối sống bền vững. Giống như hầu hết người Úc, chúng tôi phân loại rác của mình vào các thùng khác nhau.

Nhưng ngay cả khi đó, tôi rất xấu hổ khi phải nói rằng cho đến gần đây tôi không biết liệu nó có thể được tái chế hay không tùy thuộc vào loại nhựa.

Chất thải xanh của chúng tôi được ủ phân và tôi tái sử dụng nước bẩn từ nhà của chúng tôi để tưới cây trong nhà.

Thực phẩm cây nhà lá vườn một cách đơn giản để tìm hiểu về tính bền vững

Một trong những mối quan hệ tuyệt vời nhất mà tôi thấy trong đời là mối quan hệ giữa cha tôi và các cháu gái của ông. Bố tôi là một người nuôi ong và ông ấy có một đàn gà. Các con tôi thích những ngày nghỉ ở Papa's vì chúng nhặt trứng mỗi sáng.

Những con gà được cho ăn thức ăn tươi thừa từ các loại rau được trồng tại nhà và đó là một quy trình hoàn toàn hữu cơ - những quả trứng tốt hơn rất nhiều so với bất kỳ thứ gì từ siêu thị.

Chúng tôi giữ mọi lọ thủy tinh chúng tôi sử dụng ở nhà. Sau đó, chúng được khử trùng và tái sử dụng làm hũ đựng mật ong trồng tại nhà của chúng tôi.

Ngay khi chúng tôi trở về nhà riêng của mình, tôi nóng lòng muốn làm cho khu vườn thảo mộc phát triển trở lại. Tôi yêu khu vườn nhỏ của mình và sử dụng nó hầu như hàng ngày. Những đứa trẻ cũng thích là một phần của quá trình phát triển.

Đó là một việc đơn giản nhưng quan sát rau diếp lớn lên cùng với con bạn và sau đó sử dụng nó trong món salad là một cách tuyệt vời để dạy chúng về mối quan hệ của chúng ta với thực phẩm và môi trường.

Chúng ta luôn có thể cố gắng làm tốt hơn và còn một chặng đường dài phía trước

Những thay đổi nhỏ này – một khu vườn thảo mộc nhỏ, đảm bảo đúng loại nhựa được bỏ vào đúng thùng – cũng là những hoạt động dễ dàng mà trẻ em có thể làm chủ.

Tất nhiên, đó là tương lai của chúng mà chúng ta đang mặc cả nếu chúng ta không hiểu đúng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chức năng nhận thức có thể cải thiện theo độ tuổi không?

Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
 • 30/05/2024

  Cách ổn định huyết áp tại nhà bạn nên biết

  Tăng huyết áp nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra hàng loạt các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ, suy tim, mất thị lực, mất trí nhớ, yếu xương, đau thắt ngực, bệnh động mạch ngoại biên...Vậy làm thế nào để hạ huyết áp hiệu quả?

 • 29/05/2024

  Chứng đau nửa đầu là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ở người trẻ

  Nghiên cứu mới cho thấy thế hệ Millennials (Gen Y - nhóm sinh từ năm 1981 - 1996) và Gen Z ( nhóm sinh từ 1997 - 2012) có nguy cơ đột quỵ cao hơn nếu thường xuyên bị đau nửa đầu.

 • 29/05/2024

  10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của tình dục

  Hoạt động tình dục không chỉ mang lại cảm giác thỏa mãn, mà còn đóng góp đáng kể vào sức khỏe tổng thể. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua 10 lợi ích đáng ngạc nhiên của một đời sống tình dục tích cực.

 • 29/05/2024

  14 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MÙA HÈ TRỜI NẮNG NÓNG GIÚP BÉ DỄ CHỊU

  Nhiệt độ tăng cao trong những tháng hè có thể là thách thức trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Thời tiết nắng nóng có thể gây ra cảm giác khó chịu thậm chí là nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng liên quan đến thời tiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ, người chăm sóc các cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè để giữ cho bé luôn thoải mái, khỏe mạnh trong mùa nắng nóng.

 • 29/05/2024

  Nước chanh giúp làm mát và tăng cường sức khoẻ trong mùa Hè

  Với hương vị tươi mát và nhiều lợi ích sức khỏe, chanh là loại quả được sử dụng phổ biến trong mùa Hè. Tìm hiểu nguồn dinh dưỡng dồi dào của chanh cũng như cách kết hợp chanh vào chế độ ăn uống của bạn

 • 28/05/2024

  VAI TRÒ CỦA MÙA HÈ TRONG SỰ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH CỦA TRẺ.

  Chơi hè không lúc nào là cũ với trẻ con, thậm chí nó có thể được xem là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm cho sự phát triển khỏe mạnh và năng động của trẻ. Gần đây Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc Gia Hoa Kỳ đã đưa ra các bằng chứng nhấn mạnh về vai trò của mùa hè trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Thật không may, mùa hè năm nay các con có thể bị “đánh cắp” khỏi các buổi tắm biển, các trò chơi vận động ngoài trời… mà phải thu mình vào chiếc hộp nhỏ xíu với đầy rẫy các cám dỗ của màn hình điện tử. Nhưng dù hoàn cảnh có như thế nào đi nữa chúng ta cũng không để mùa hè của trẻ bị “đánh cắp”

 • 28/05/2024

  Triệu chứng run trong bệnh Parkinson

  Run là một triệu chứng quan trọng của bệnh Parkinson, cứ 10 người mắc bệnh thì 8 người bị rối loạn vận động này. Triệu chứng run rẩy có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh, tuy nhiên một số biện pháp điều trị có thể giúp giảm bớt gánh nặng bệnh tật của bệnh.

 • 28/05/2024

  Đến trường trẻ tăng chiều cao, nghỉ hè trẻ nhanh tăng cân

  Tăng chiều cao là một phần quan trọng trong sự phát triển chung của trẻ. Trung bình mỗi năm, trẻ sẽ tăng khoảng 10-16 cm. Đáng chú ý là giai đoạn "mau lớn" này được ghi nhận nhiều nhất trong những tháng đi học. Vậy cha mẹ có thể làm gì để tối ưu hóa quãng thời gian phát triển này?

Xem thêm