Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dị ứng có thể gây sưng hạch bạch huyết không?

Cùng tìm hiểu về mối liên quan giữa dị ứng và sưng hạch bạch huyết trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

Nếu các tuyến xung quanh cổ họng của bạn có cảm giác to hơn bình thường một chút, thì có thể bạn đã bị dị ứng dẫn đến sưng hạch bạch huyết. Các hạch bạch huyết sưng lên thường là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang chống lại tình trạng nhiễm trùng, cho dù đó là do vi khuẩn hay virus. Nhiễm khuẩn có thể do viêm họng liên cầu khuẩn, viêm tai, bệnh bạch cầu đơn nhân, răng bị nhiễm trùng hoặc thậm chí là COVID-19.

Hạch bạch huyết là gì?

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), các hạch bạch huyết là một phần của hệ thống bạch huyết, một mạng lưới dẫn dịch bạch huyết đi khắp cơ thể bạn. Hệ thống bạch huyết của bạn là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch của bạn.

Nhiệm vụ của hệ thống bạch huyết của bạn là thu thập chất lỏng, chất thải, virus và vi khuẩn trong các mô của bạn và gửi chúng đến các hạch bạch huyết của bạn. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ giải thích rằng các hạch này là những cấu trúc nhỏ hoạt động như bộ lọc các chất có hại. Chúng giúp chống nhiễm trùng bằng cách tấn công và tiêu diệt vi trùng (nhờ các tế bào bạch cầu lympho) có trong dịch bạch huyết. Cơ thể có hàng trăm hạch bạch huyết nằm khắp cơ thể, một số hạch nằm sâu trong cơ thể, chẳng hạn như giữa phổi hoặc quanh ruột và một số hạch khác ở gần da bạn. Sau khi dịch bạch huyết chảy quanh cơ thể bạn, nó thải chất lỏng đã được lọc, muối và protein trở lại dòng máu.

Tại sao lại bị sưng hạch bạch huyết?

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ giải thích: Khi một hạch bạch huyết đang cố gắng lọc mầm bệnh, nó có thể sưng lên hoặc to ra trong khi hoạt động. Thông thường, chỉ có một vùng hạch bạch huyết sưng lên cùng một lúc và các vùng hạch bạch huyết phổ biến nhất là ở cổ, bẹn và nách.

Các hạch bạch huyết sưng lên là tín hiệu cho thấy có gì đó không ổn, nhưng nó thường đi kèm với các triệu chứng khác sẽ giúp bạn và bác sĩ tìm ra chính xác điều gì đang xảy ra trong cơ thể bạn.

Đọc thêm bài viết: Dị ứng thực phẩm mùa lễ hội

Dị ứng có thể gây sưng hạch bạch huyết không?

Bất cứ thứ gì kích hoạt hệ thống miễn dịch đều có thể gây sưng hạch bạch huyết. Nhiễm trùng đường hô hấp trên, cảm lạnh, dị ứng tất cả đều có thể khiến các hạch bạch huyết sưng lên khi cơ thể phản ứng với khủng hoảng miễn dịch. Chúng thường cảm thấy ở hai bên cổ, dưới hàm quanh cổ họng hoặc sau tai.

Lưu ý: Trẻ em có nhiều khả năng bị sưng hạch bạch huyết do dị ứng, nhưng điều đó cũng có thể xảy ra ở những người lớn bị dị ứng. Tuy nhiên, đó không phải là một triệu chứng điển hình. Điều đó chỉ có thể xảy ra nếu tình trạng dị ứng của bạn rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc các hạch bạch huyết sưng lên là một phần của nhiễm trùng thứ cấp do dị ứng chẳng hạn như nhiễm trùng xoang.

Cách điều trị sưng hạch bạch huyết do dị ứng

Các hạch bạch huyết sưng lên là dấu hiệu cho thấy có gì đó không ổn trong cơ thể bạn. Để giảm sưng, bạn cần điều trị nguyên nhân gây sưng. Dưới đây là một vài biện pháp khắc phục dị ứng bạn có thể thử:

  • Uống thuốc dị ứng. Nếu bạn nghi ngờ rằng dị ứng nghiêm trọng là nguyên nhân khiến các hạch bạch huyết bị sưng, thì việc dùng thuốc chống dị ứng tác dụng nhanh như thuốc kháng histamine có thể giúp ích. Nếu các triệu chứng dị ứng được kiểm soát, tình trạng sưng hạch bạch huyết sẽ giảm xuống.
  • Chườm một miếng gạc ấm cho khu vực bị sưng. Biện pháp này không có khả năng làm giảm sưng tấy, nhưng nó có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn một chút.
  • Súc miệng bằng nước muối ấm: áp dụng nếu bạn bị sưng hạch bạch huyết ở cổ họng

Khi nào cần gọi cho bác sĩ nếu bạn bị sưng hạch bạch huyết?

Nếu các hạch bạch huyết của bạn xuất hiện rồi biến mất và không "lớn lên đáng kể", thì bạn có thể chờ xem liệu thuốc dị ứng có giúp ích hay không. Tuy nhiên, nếu tình trạng sưng kéo dài trong vài ngày, dường như không thuyên giảm và thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn, bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Bạn cũng nên liên lạc với bác sĩ nếu bạn bị sốt (dị ứng không gây sốt) hoặc nếu bạn cảm thấy khó chịu nghiêm trọng xung quanh các hạch bạch huyết. Đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết ở cổ họng

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
Xem thêm