Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 9 nguyên nhân khiến bạn tăng cân

Sự trao đổi chất trong cơ thể chúng ta có thể bị chậm một cách tự nhiên với những lý do khác nhau. Nguyên nhân nào làm chậm quá trình này và hậu quả của nó ra sao?

Trao đổi chất là một tập hợp các quá trình sinh học và hóa học, trong đó cơ thể biến đổi thức ăn và sử dụng chúng để duy trì các chức năng sống còn. 

Chuyên gia dinh dưỡng Raphaël Gruman ở Paris và Cannes - Pháp cho biết: "Cơ thể đốt cháy calo cả ngày lẫn đêm để đảm bảo hoạt động của não, các enzym và các cơ quan".

Do đó, quá trình trao đổi chất hay chuyển hóa cơ bản đại diện cho lượng calo mà bạn đốt cháy mỗi ngày, không tính đến các hoạt động thể chất của bạn nhưng bao gồm cả số giờ ngủ. 

Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản được biểu thị bằng calo hoặc kilojun trên mét vuông bề mặt cơ thể và theo mỗi giờ. Ngoài calo trao đổi chất cơ bản, cơ thể tiêu thụ calo cho các hoạt động thể chất.

9 nguyên nhân khiến bạn tăng cân - Ảnh 2.

Hoạt động trí não giúp quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi.

Tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính, quá trình chuyển hóa cơ bản này hoạt động nhiều hơn hay ít hơn. Kích thước, khối lượng cơ và khối lượng xương cũng làm thay đổi quá trình trao đổi chất. 

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm