Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn hiểu bộ não của mình tới đâu?

Bộ não luôn chứa đựng nhiều bí ẩn khó giải thích, hãy cùng tìm hiểu một chút kiến thức xoay quanh bộ não của chúng ta

Bộ não cuả bạn có thể cùng lúc thực hiện được hai nhiệm vụ có ý thức cao

Không đâu. Bộ não của bạn không thể phục vụ được cùng lúc nhiều nhiệm vụ được. Nó chỉ có thể tập trung vào một nhiệm vụ duy nhất. Có thể bạn thấy mình chuyển từ nhiệm vụ này qua nhiệm vụ khác rất nhanh nhưng không thực sự là chú ý được cả hai thứ gì cùng một lúc, nếu không thì bạn sẽ thấy rằng thực sự bạn đang không chú ý đến làm nhiều việc được hay còn gọi là phân tâm.

Điều gì là nguyên nhân gây ra hiện tượng déjà vu?

Hiện tượng déjà vu hay còn gọi là  hiện tượng “từng nhìn thấy”. Nó là hiện tượng một nơi nào đó bạn chưa từng đi nhưng bạn đã từng nghĩ về nó như chính xác những gì mà bạn đang nhìn thấy bây giờ. Các nhà khoa học vẫn đang bối rối không thể giải thích được tại sao con người lại có hiện tượng này. Một nghiên cứu mới đây cho thấy hiện tượng này xuất hiện khi một người ở một nơi mới đã từng làm một điều gì đó tương tự như ở một nơi khác, nên khi đến nơi mới họ cảm thấy rất quen thuộc. Trong một khoảnh khắc bộ não của bạn có thể bị nhầm lẫn bởi những việc này khiến bạn như có khả năng nhìn thấy trước được tương lai.

Não bạn càng to thì bạn càng thông minh

Sai hoàn toàn. Não bạn càng to không có nghĩa là bạn càng thông minh hơn. Trên thực tế, não bộ có diện tích rất lớn nhưng nó buộc phải gấp lại theo tiến hóa để phù hợp với những quá trình tư duy phức tạp hơn của con người như ngon ngữ, trí nhớ, suy nghĩ.

Điều gì khiến các nhà khoa học phải ngạc nhiên về bộ não của Einstein?

Đó là một số thùy não của Einstein lớn hơn bình thường. Một nghiên cứu năm 1999 dựa trên các hành ảnh chụp não của Einstein năm 1955 người ta thấy rằng có một số thùy não liên quan đến khả năng toán học rộng hơn 15% so với những người bình thường, Nhưng kích thước của bộ não Einstein lại nhỏ hơn người bình thường.

Bộ não của chúng ta nặng bao nhiêu?

Khoảng hơn 1 kg. Chúng ta có thể là những tạo vật thông minh nhất trên hành tinh này nhưng bộ não của chúng ta lại không nặng. Những bộ não lớn  thường kiểm soát những cơ thể nặng cân hơn. Ví dụ não một con cá voi nặng khoảng 7 cân và não của một chú voi chỉ hơn 3 cân thôi. Não của cú mèo chỉ có hơn 2 lạng và não của ếch ương bằng khoảng 1/10 số đó.

Thiền được chứng minh là giúp cải thiện khả năng chú ý và ra quyết định

Đúng vậy. Khi nghiên cứu những hình ảnh quét não của các nhà sư đang thiền người ta thấy rằng phần não bộ giúp con người tập trung và ra quyết định hoạt động nhiều hơn. Nhất là những người đang tập học thiền thì hoạt động của phần não bộ này càng trở nên mạnh mẽ. Nhưng ở những người đã lĩnh hội được toàn bộ bí quyết của ngồi thiền thì có vẻ như phẫn não đó hoạt động không được mạnh mẽ như vậy. Điều này có nghĩa là càng đạt tới cảnh giới thì việc tập trung càng dễ dàng hơn.

Nếu bạn thuận tay trái thì phần não bộ bên phải sẽ kiểm soát các cơ bên trái của cơ thể

Đúng thế dù bạn có thuận tay nào đi chăng nữa thì nửa bên trái của não bộ kiểm soát phần cơ thể phía bên phải của bạn và ngược lại. Đó là lý do vì sao những người bị liệt bên phải thì tổn thương  não lại ở bên trái.

 

Phần não bên trái chủ yếu chi phối khả năng gì của cơ thể?

Đó là khả năng ngôn ngữ. Hai bán cầu não nhìn có vẻ giống nhau nhưng chúng lại thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Khi bạn học toán hoặc hình thnhf từ bạn luôn sử dụng não trái. Nhưng nhận dạng khuôn mặt, khả năng tư duy không gian va âm nhạc thì lại luôn là não phải.

Bạn sử dụng não càng nhiều thì não bạn càng khỏe mạnh

Đúng vậy. Nếu muốn tập thể dục cho não thì bạn phải tích cực tư duy. Học những kỹ năng mới hay tư duy sẽ khiến cho việc iên kết các tế bào não càng khỏe. Càng chịu khó học hỏi thì bộ não của bạn về già các sắc sảo hơn và giú củng cố sức mạnh của não.

Điều gì khiến bạn tăng nguy cơ mắc đột quỵ

Đột quỵ xảy ra khi mạch máu não bộ bị vỡ hoặc bị chặn lại. Tăng huyết áp cùng với tiểu đường và hút thuốc lá có thể nguy hại đến cấu trúc thành mạch trong đó có mạch máu não làm tăng nguy cơ đột quỵ

Làm thế nào để các tế bào não ra tín hiệu cho nhau

Thông qua các chất dẫn truyền thần kinh. Các tế bào não hay còn gọi là nơ ron ngăn cách với nhau bằng những khoảng trống nhỏ được gọi là xi náp. Khi xung động thần kinh đi đến cuối sợi trục của tế bào thần kinh nó sẽ sẽ phải băng qua khoảng trống đó bằng cách giải phóng ra các chất dẫn truyền thần kinh và tác động đến màng xi náp của tế bào thần kinh tiếp theo nhừ đó mà các tín hiệu sẽ được truyền đi. Những chuyển động, suy nghĩ, kỷ niệm, cảm giác hoặc cảm xúc đều  được truyền bằng tế bào thần kinh.

 

“Chất xám” là gì

Chính là phần thân của tế bào thần kinh. Chất xám bao gồm các thân tế bào thần kinh tập hợp lại thành một lớp mỏng  ở não nên nó có màu đậm hơn các khu vục khác. Phần chất trắng chủ yếu chứa các sợ trục thần kinh được bọc bằng các bao myelin (có cấu tạo từ chất béo) nên nhì chúng có màu sáng hơn. Các vỏ bọc này giúp tín hiệu thần kinh được truyền đi nhanh hơn hiệu quả hơn.

Não bạn sử dụng bao nhiêu năng lượng

Não bộ chỉ chiếm 2% trọng lượng trong cơ thể nhưng các tế bào não lại hoạt động gấp đôi các tế bào khác nên cần nhiều năng lượng hơn, chúng tiêu tốn đến 25% trong tổng số năng lượng tiêu hao của cơ thể. Não luôn luôn hoạt động ngay kể cả khi bạn đã ngủ

Những hình ảnh nào gây ấn tượng mạnh nhất với não

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng não bộ nhận diện được các thông điệp của tiềm thức hoặc những thông tin được ẩn dấu. Khuôn mặt của con người diễn tả được cảm xúc như cười, cau mày dường như có tác động mạnh mẽ đến não bộ nhất. Lời nói có lẽ thể hiện các thông điệp được ẩn dấu kém hơn sự biểu hiện của khuôn mặt

Não chứa bao nhiêu tế bào thần kinh

Bộ não của người trưởng thành chứa khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh liên kết vơi nhau bằng các  xi náp, mỗi tế bào não có thể kết nối với hàng chịc ngàn các tế bào thần kinh khác.Tuy nhiên việc làm thế nào mà những liên kết làm việc được cùng một lúc với nhau một cách chính xác kỳ diệu đến thế thì đó vẫn là một điều bí ẩn

Một giấc ngủ tốt luôn giúp trí nhớ được tốt hơn

Đúng thế. Các nhà nghiên cứu nghĩa rằng giấc ngủ có thể giúp não bộ có thời gian hoàn thiện các quy trình của việc lưu giữ điều gì đó. Chúng ta giường như lưu giữ những kỷ niệm như làm thế nào mà chơi được piano hay đạp xe đap trong khi chúng ta ngủ. Những người ngủ không đủ giấc luôn gặp vấn đề về tập trung và nhớ lại.

Tế bào não sống lâu hơn các tế bào khác

Hoàn toàn chính xác. Tế bào não là tế bào có tuổi thọ dài nhất trong các tế bào cơ thể. Nghiên cứu đã chỉ ra một vài phần của não bộ có thể tạo ra những tế bào thần kinh mới khi chúng ta có tuổi nhưng hầu hết các tế bào thần kinh đã sẵn có khi chúng ta được sinh ra và các tế bào này hầu như không thay đổi trong suốt đời sống của chúng.

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
 • 14/07/2024

  Lợi ích của "hormone tình yêu"

  Oxytocin, còn được gọi là "hormone tình yêu", không chỉ đóng vai trò quan trọng trong sinh nở và cho con bú, hormone này cũng liên quan đến việc giảm căng thẳng, kích thích tình dục và tăng sự gắn kết của các mối quan hệ.

 • 14/07/2024

  Những điều phụ nữ nên làm để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

  Bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở phụ nữ tại Mỹ, chiếm 1/5 số ca tử vong ở phụ nữ Mỹ - theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. Trên thực tế có hơn 60 triệu phụ nữ Mỹ đang sống chung với các bệnh lý về tim mạch, nhưng chỉ hơn một nửa trong số đó (khoảng 56%) biết rằng bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số một ở phụ nữ.

 • 14/07/2024

  Nguyên liệu tự nhiên giúp phục hồi tình trạng da sạm đen do nắng

  Khi tiếp xúc với tia UV, làn da sản sinh nhiều melanin hơn dẫn tới rám nắng, sạm đen. Để phục hồi làn da cháy nắng và cải thiện tone da, bạn có thể tự làm mặt nạ tại nhà với nguyên liệu tự nhiên.

 • 14/07/2024

  Đồ uống tăng cường trí não

  Nhiều người lựa chọn dùng thuốc bổ não để cải thiện trí nhớ, tập trung, năng suất làm việc. Tuy nhiên sử dụng một số loại đồ uống thông thường hàng ngày cũng có hiệu quả tương tự. Đọc bài viết này giúp bạn hiểu biết thêm về các loại đồ uống giúp tăng cường trí não

 • 14/07/2024

  Mẹo đánh bay “bụng bia” mà không cần cắt giảm hoàn toàn rượu, bia

  Nhiều người lầm tưởng rằng "bụng bia" chỉ đơn thuần do lạm dụng rượu bia. Do đó, họ tập trung cắt giảm lượng rượu bia tiêu thụ với hy vọng giảm mỡ bụng hiệu quả. Tuy nhiên, việc chỉ kiêng rượu bia hoàn toàn mà không chú trọng chế độ ăn uống lành mạnh là chưa đủ để giải quyết vấn đề này.

 • 13/07/2024

  Ớt chuông vàng: Tốt cho sức khỏe, giàu vitamin C và hơn thế nữa!

  Ớt chuông vàng không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon, bắt mắt mà còn vô cùng bổ dưỡng do cung cấp lượng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp hỗ trợ đường tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, đồng thời ngăn ngừa một số bệnh mạn tính.

 • 13/07/2024

  Những lợi ích của lô hội

  Lô hội là một loại cây thuốc mọc ở những vùng có khí hậu nóng như California, New Mexico và vùng Caribe. Nó chứa hơn 75 thành phần hoạt tính, bao gồm enzyme, axit amin, vitamin và khoáng chất, một số trong đó có thể hữu ích trong việc điều trị bệnh.

 • 13/07/2024

  Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi thưởng thức sushi

  Sushi rất đa dạng, có nhiều loại khác nhau, nhưng hấp dẫn nhất phải kể tới sushi làm từ hải sản, cá sống. Vậy cần lưu ý gì khi thưởng thức sushi để không lo nguy cơ ngộ độc thực phẩm?

Xem thêm