Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn hiểu bộ não của mình tới đâu?

Bộ não luôn chứa đựng nhiều bí ẩn khó giải thích, hãy cùng tìm hiểu một chút kiến thức xoay quanh bộ não của chúng ta

Bộ não cuả bạn có thể cùng lúc thực hiện được hai nhiệm vụ có ý thức cao

Không đâu. Bộ não của bạn không thể phục vụ được cùng lúc nhiều nhiệm vụ được. Nó chỉ có thể tập trung vào một nhiệm vụ duy nhất. Có thể bạn thấy mình chuyển từ nhiệm vụ này qua nhiệm vụ khác rất nhanh nhưng không thực sự là chú ý được cả hai thứ gì cùng một lúc, nếu không thì bạn sẽ thấy rằng thực sự bạn đang không chú ý đến làm nhiều việc được hay còn gọi là phân tâm.

Điều gì là nguyên nhân gây ra hiện tượng déjà vu?

Hiện tượng déjà vu hay còn gọi là  hiện tượng “từng nhìn thấy”. Nó là hiện tượng một nơi nào đó bạn chưa từng đi nhưng bạn đã từng nghĩ về nó như chính xác những gì mà bạn đang nhìn thấy bây giờ. Các nhà khoa học vẫn đang bối rối không thể giải thích được tại sao con người lại có hiện tượng này. Một nghiên cứu mới đây cho thấy hiện tượng này xuất hiện khi một người ở một nơi mới đã từng làm một điều gì đó tương tự như ở một nơi khác, nên khi đến nơi mới họ cảm thấy rất quen thuộc. Trong một khoảnh khắc bộ não của bạn có thể bị nhầm lẫn bởi những việc này khiến bạn như có khả năng nhìn thấy trước được tương lai.

Não bạn càng to thì bạn càng thông minh

Sai hoàn toàn. Não bạn càng to không có nghĩa là bạn càng thông minh hơn. Trên thực tế, não bộ có diện tích rất lớn nhưng nó buộc phải gấp lại theo tiến hóa để phù hợp với những quá trình tư duy phức tạp hơn của con người như ngon ngữ, trí nhớ, suy nghĩ.

Điều gì khiến các nhà khoa học phải ngạc nhiên về bộ não của Einstein?

Đó là một số thùy não của Einstein lớn hơn bình thường. Một nghiên cứu năm 1999 dựa trên các hành ảnh chụp não của Einstein năm 1955 người ta thấy rằng có một số thùy não liên quan đến khả năng toán học rộng hơn 15% so với những người bình thường, Nhưng kích thước của bộ não Einstein lại nhỏ hơn người bình thường.

Bộ não của chúng ta nặng bao nhiêu?

Khoảng hơn 1 kg. Chúng ta có thể là những tạo vật thông minh nhất trên hành tinh này nhưng bộ não của chúng ta lại không nặng. Những bộ não lớn  thường kiểm soát những cơ thể nặng cân hơn. Ví dụ não một con cá voi nặng khoảng 7 cân và não của một chú voi chỉ hơn 3 cân thôi. Não của cú mèo chỉ có hơn 2 lạng và não của ếch ương bằng khoảng 1/10 số đó.

Thiền được chứng minh là giúp cải thiện khả năng chú ý và ra quyết định

Đúng vậy. Khi nghiên cứu những hình ảnh quét não của các nhà sư đang thiền người ta thấy rằng phần não bộ giúp con người tập trung và ra quyết định hoạt động nhiều hơn. Nhất là những người đang tập học thiền thì hoạt động của phần não bộ này càng trở nên mạnh mẽ. Nhưng ở những người đã lĩnh hội được toàn bộ bí quyết của ngồi thiền thì có vẻ như phẫn não đó hoạt động không được mạnh mẽ như vậy. Điều này có nghĩa là càng đạt tới cảnh giới thì việc tập trung càng dễ dàng hơn.

Nếu bạn thuận tay trái thì phần não bộ bên phải sẽ kiểm soát các cơ bên trái của cơ thể

Đúng thế dù bạn có thuận tay nào đi chăng nữa thì nửa bên trái của não bộ kiểm soát phần cơ thể phía bên phải của bạn và ngược lại. Đó là lý do vì sao những người bị liệt bên phải thì tổn thương  não lại ở bên trái.

 

Phần não bên trái chủ yếu chi phối khả năng gì của cơ thể?

Đó là khả năng ngôn ngữ. Hai bán cầu não nhìn có vẻ giống nhau nhưng chúng lại thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Khi bạn học toán hoặc hình thnhf từ bạn luôn sử dụng não trái. Nhưng nhận dạng khuôn mặt, khả năng tư duy không gian va âm nhạc thì lại luôn là não phải.

Bạn sử dụng não càng nhiều thì não bạn càng khỏe mạnh

Đúng vậy. Nếu muốn tập thể dục cho não thì bạn phải tích cực tư duy. Học những kỹ năng mới hay tư duy sẽ khiến cho việc iên kết các tế bào não càng khỏe. Càng chịu khó học hỏi thì bộ não của bạn về già các sắc sảo hơn và giú củng cố sức mạnh của não.

Điều gì khiến bạn tăng nguy cơ mắc đột quỵ

Đột quỵ xảy ra khi mạch máu não bộ bị vỡ hoặc bị chặn lại. Tăng huyết áp cùng với tiểu đường và hút thuốc lá có thể nguy hại đến cấu trúc thành mạch trong đó có mạch máu não làm tăng nguy cơ đột quỵ

Làm thế nào để các tế bào não ra tín hiệu cho nhau

Thông qua các chất dẫn truyền thần kinh. Các tế bào não hay còn gọi là nơ ron ngăn cách với nhau bằng những khoảng trống nhỏ được gọi là xi náp. Khi xung động thần kinh đi đến cuối sợi trục của tế bào thần kinh nó sẽ sẽ phải băng qua khoảng trống đó bằng cách giải phóng ra các chất dẫn truyền thần kinh và tác động đến màng xi náp của tế bào thần kinh tiếp theo nhừ đó mà các tín hiệu sẽ được truyền đi. Những chuyển động, suy nghĩ, kỷ niệm, cảm giác hoặc cảm xúc đều  được truyền bằng tế bào thần kinh.

 

“Chất xám” là gì

Chính là phần thân của tế bào thần kinh. Chất xám bao gồm các thân tế bào thần kinh tập hợp lại thành một lớp mỏng  ở não nên nó có màu đậm hơn các khu vục khác. Phần chất trắng chủ yếu chứa các sợ trục thần kinh được bọc bằng các bao myelin (có cấu tạo từ chất béo) nên nhì chúng có màu sáng hơn. Các vỏ bọc này giúp tín hiệu thần kinh được truyền đi nhanh hơn hiệu quả hơn.

Não bạn sử dụng bao nhiêu năng lượng

Não bộ chỉ chiếm 2% trọng lượng trong cơ thể nhưng các tế bào não lại hoạt động gấp đôi các tế bào khác nên cần nhiều năng lượng hơn, chúng tiêu tốn đến 25% trong tổng số năng lượng tiêu hao của cơ thể. Não luôn luôn hoạt động ngay kể cả khi bạn đã ngủ

Những hình ảnh nào gây ấn tượng mạnh nhất với não

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng não bộ nhận diện được các thông điệp của tiềm thức hoặc những thông tin được ẩn dấu. Khuôn mặt của con người diễn tả được cảm xúc như cười, cau mày dường như có tác động mạnh mẽ đến não bộ nhất. Lời nói có lẽ thể hiện các thông điệp được ẩn dấu kém hơn sự biểu hiện của khuôn mặt

Não chứa bao nhiêu tế bào thần kinh

Bộ não của người trưởng thành chứa khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh liên kết vơi nhau bằng các  xi náp, mỗi tế bào não có thể kết nối với hàng chịc ngàn các tế bào thần kinh khác.Tuy nhiên việc làm thế nào mà những liên kết làm việc được cùng một lúc với nhau một cách chính xác kỳ diệu đến thế thì đó vẫn là một điều bí ẩn

Một giấc ngủ tốt luôn giúp trí nhớ được tốt hơn

Đúng thế. Các nhà nghiên cứu nghĩa rằng giấc ngủ có thể giúp não bộ có thời gian hoàn thiện các quy trình của việc lưu giữ điều gì đó. Chúng ta giường như lưu giữ những kỷ niệm như làm thế nào mà chơi được piano hay đạp xe đap trong khi chúng ta ngủ. Những người ngủ không đủ giấc luôn gặp vấn đề về tập trung và nhớ lại.

Tế bào não sống lâu hơn các tế bào khác

Hoàn toàn chính xác. Tế bào não là tế bào có tuổi thọ dài nhất trong các tế bào cơ thể. Nghiên cứu đã chỉ ra một vài phần của não bộ có thể tạo ra những tế bào thần kinh mới khi chúng ta có tuổi nhưng hầu hết các tế bào thần kinh đã sẵn có khi chúng ta được sinh ra và các tế bào này hầu như không thay đổi trong suốt đời sống của chúng.

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
 • 03/03/2024

  Làm thế nào để giữ cho xương của bạn chắc khỏe khi bạn già đi?

  Khi có tuổi, bạn có thể lo lắng về tình trạng sức khỏe như bệnh tim hoặc ung thư. Nhưng có một vấn đề cần quan tâm hàng đầu đó là chứng loãng xương, một căn bệnh làm xương bạn yếu đi.

 • 03/03/2024

  10 lời khuyên để đối phó với một đứa trẻ hiếu động

  Đối phó với một đứa trẻ hiếu động có thể khó khăn, chúng thường không ngồi yên, chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác với nguồn năng lượng dường như vô hạn. Trẻ có thể gặp khó khăn khi nghe hoặc làm theo chỉ dẫn. Kết quả học tập ở trường kém, đạt điểm thấp hơn mức chấp nhận và có vấn đề về hành vi. Mặc dù không có câu trả lời đúng đắn cho việc kiểm soát một đứa trẻ hiếu động, nhưng làm theo một số lời khuyên có thể giúp việc đối phó với một đứa trẻ hiếu động trở nên dễ dàng hơn một chút.

 • 02/03/2024

  Tại sao bạn luôn bị phát ban vào mùa đông?

  Không khí mùa đông khô có thể gây phát ban.

 • 02/03/2024

  Điều gì xảy ra nếu bạn không giặt ga giường mỗi tuần?

  Chúng ta dành ít nhất một phần ba cuộc sống ở trên giường nhưng nơi đó có thể nhanh chóng trở thành một "công viên" của vi khuẩn và nấm, gây hại cho sức khỏe nếu chăn ga không được giặt hàng tuần.

 • 02/03/2024

  5 bước ngăn ngừa nhiễm trùng huyết

  Nhiễm trùng huyết, một biến chứng đe dọa tính mạng, xuất hiện khi cơ thể phản ứng mạnh mẽ đối với nhiễm trùng, gây ra viêm toàn thân. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, nhịp tim và hô hấp nhanh. Trạng thái này có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết nặng, khi đó người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, lú lẫn và khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng.

 • 01/03/2024

  6 loại carbs nên ăn hỗ trợ quá trình giảm cân

  Carbohydrate (carb) là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng để cơ thể vận động, nhưng ăn quá nhiều lại gây tăng cân, tích mỡ thừa. Tuy nhiên không phải loại carbs nào cũng khiến bạn tăng cân, 6 loại dưới đây còn có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

 • 01/03/2024

  Ảnh hưởng của chế biến nóng tới các thành phần dinh dưỡng của thức ăn

  Phần lớn các thực phẩm mua về thường phải qua quá trình chế biến, nấu nướng nhất định để có thể ăn được. Trong quá trình chế biến nóng các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng.

 • 01/03/2024

  Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách tối ưu hóa chế độ ăn uống thời kỳ mãn kinh

  Thời kỳ mãn kinh là thời điểm có nhiều thay đổi to lớn, phụ nữ phải trải qua nhiều mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng của các triệu chứng. Bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống để mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài.

Xem thêm