Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tăng huyết áp không quá đáng sợ ở những người rất nhiều tuổi

Tăng huyết áp ở tuổi rất cao có thể là yếu tố bảo vệ người già không bị suy giảm trí nhớ.

Trong một nghiên cứu mới đây cho thấy, ở tuổi trung niên, cao huyết áp co thể làm tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ, bệnh tim mạch hoặc đột quỵ. Nhưng nếu mắc bệnh tăng huyết áp trong những năm 80 hoặc 90 tuổi của cuộc đời thì điều này lại giúp bảo vệ người già khỏi bị chứng suy giảm trí nhớ. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một kết luận có lẽ tăng huyết áp ở tuổi rất cao có thể bảo vệ người rất già khỏi những bênh lý tâm thần.

Lý do giúp giải thích điều này đó là ở độ tuổi rất cao thì lại cần huyết áp có thể cần tăng lên để giúp lưu thông máu đến não duy trì các chức năng bình thường của não. Hay nói cách khác lúc đó cơ thể cần áp lực đủ lớn để tống máu lên não. Như vậy là não vẫn nhận đủ lượng oxi cần thiết để hoạt động do vậy mà giảm được những nguy cơ bị suy giảm trí nhớ.
Như vậy, có vẻ như tăng huyết áp không phải là quá đáng sợ ở những người rất nhiều tuổi. Có lẽ những lý thuyết về sức khỏe của người trung tuổi sẽ không đúng với những người rất cao tuổi nữa (nhóm tuổi đang dần chiếm số đông nhất trong quần thể). Để ngăn chặn được việc suy giảm trí nhớ thành vấn đề y tế công cộng chúng ta cần phải hiểu được những yếu tố nguy cơ tác động đến bệnh này theo thời gian.

Từ nay chúng ta nên chia huyết áp thành hai phân khúc:

 • Một dành cho những người trung tuổi, những người mà chịu những tác động tiêu cực của bệnh tăng huyết áp đến các bệnh khác như bệnh tim mạch, thận tiết niệu, bênh lý mạch máu, bệnh ở mắt nếu không được điều trị sớm và đúng cách.
 • Một nhóm thứ hai là những người bị tăng huyết áp ở giai đoạn muộn của cuộc đời và đang có bộ não sắp hết hạn sử dụng. Chính việc bộ não đang hết hạn này đã làm cho tăng huyết áp như là một trong những nỗ lực cải thiện sự lưu thông máu và làm giảm các tổn thương đến não bộ.

Nghiên cứu trên được tiến hành trên trên 559 đối tượng có độ tuổi từ 90 trở lên và những đối tượng này được theo dõi sức khỏe trong ba năm. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tiền sử tăng huyết áp và đánh giá trí nhớ của đối tượng cứ 6 tháng một lần. Tăng huyết áp được định nghĩa là huyết áp tối đa từ 140 mmHg trở lên và hoặc huyết áp tối thiểu từ 90 mmHg trở lên. Sau đó các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong số những người tăng huyết áp từ trên 80 tuổi trở lên có 42% ít thấy có khả năng phát triển bệnh suy giảm trí nhớ. Và những người tăng huyết áp từ độ tuổi 90 trở lên có tới 63% người ít có khả năng phát triển thành suy giảm trí nhớ. Mối liên quan này vẫn còn tồn tại ngay cả khi bệnh nhân dùng thuốc điều trị tăng huyết áp.

Những phát hiện này hi vọng sẽ mở ra một hướng đi mới về những bệnh được coi là yếu tố nguy cơ cao với các nệnh khác thì nay lại là yếu tố bảo vệ. Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên đưa ra giả thuyết này. Trước đó có một nghiên cứu đã kết luận những người thừa cân ở giai đoạn 75 tuổi trở lên giảm nguy cơ mắc các bệnh rối loạn tâm thần. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể tìm ra được lý do giải thích cho điều này. Trong tương lai cần nhiều nghiên cứu tìm hiểu mối liên kết giữa hệ thống tim mạch và não bộ.

Nghiên cứu này không khuyến khích người cao tuổi mắc bệnh tăng huyết áp, họ vẫn cần có lối sống lành mạnh để duy trì sức khỏe tốt nhất có thể.
Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
 • 17/06/2024

  4 cách đơn giản giúp phòng ngừa bệnh đái tháo đường

  Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến hiện nay và đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Vậy làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường?

 • 17/06/2024

  Làm thế nào để cải thiện ăn uống ở người bệnh HIV/AIDS?

  Quản lý tốt những triệu chứng gây ăn kém, hấp thu kém sẽ giúp cải thiện dinh dưỡng cho người bệnh. Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu những cách giúp người bệnh HIV/AIDS ăn uống tốt hơn.

 • 17/06/2024

  Tập yoga có lợi thế nào cho người bệnh suy tim?

  Suy tim là căn bệnh mạn tính ảnh hưởng đến hơn 64 triệu người trên toàn thế giới. Suy tim khiến người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, khó thở, gặp khó khăn trong các hoạt động thường ngày. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra các lợi ích của việc tập yoga hàng tuần với người bệnh suy tim.

 • 17/06/2024

  Người mắc bệnh lý tim mạch di truyền cần thận trọng với nước tăng lực

  Nghiên cứu trên tạp chí Nhịp tim (Heart Rhythm) cho thấy, uống nước tăng lực tiềm ẩn nguy cơ gây rối loạn nhịp tim nguy hiểm với người có bệnh lý tim mạch di truyền.

 • 17/06/2024

  9 mối nguy hiểm đe dọa sức khỏe vào mùa hè

  Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các mối nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong mùa hè và các biện pháp ngăn ngừa các nguy cơ này.

 • 17/06/2024

  9 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư buồng trứng

  Ung thư buồng trứng thường được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” bởi bệnh diễn tiến âm thầm, triệu chứng không rõ rệt và thường bị chị em phụ nữ bỏ qua. Vậy triệu chứng nhận biết sớm bệnh ung thư buồng trứng thế nào?

 • 16/06/2024

  Protein trong máu có thể cảnh báo bệnh ung thư sớm

  Trong bối cảnh tỷ lệ ung thư đang gia tăng ở người trẻ tuổi, một nghiên cứu ở Anh cho thấy protein trong máu có thể cảnh báo bệnh ung thư sớm hơn 7 năm.

 • 16/06/2024

  Giấc ngủ bảo vệ não bộ của chúng ta như thế nào?

  Một giấc ngủ chất lượng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì khả năng suy nghĩ nhạy bén và đồng thời, bảo vệ bộ não khỏi các vấn đề liên quan đến trí nhớ như bệnh Alzheimer cùng các chứng mất trí nhớ khác. Bài viết dưới đây sẽ trình bày những lời khuyên hữu ích nhất đến từ các nhà khoa học nghiên cứu về mối liên hệ giữa giấc ngủ, suy nghĩ và trí nhớ.

Xem thêm