Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích sức khỏe của dâu tằm

Dâu tằm không chỉ là một loại quả ăn ngon, mà còn được biết đến như một loại trái cây bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp.

Hạn chế ung thư

Giống như các loại quả mọng khác, dâu tằm được coi là một trong những thực phẩm có tác dụng chống ung thư hàng đầu. Điều này đến từ tác dụng của các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do có hại, bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.

Một nghiên cứu được tiến hành tại Nhật Bản cho biết nước ép dâu có thể làm giảm ảnh hưởng của các chất oxy hóa gây hại lên cơ thể.

Vào năm 2017, các nhà nghiên cứu từ Hàn Quốc đã phân lập một hợp chất đặc biệt từ dâu tằm và phát hiện ra rằng chất này có thể gây chết các tế bào ung thư vú và làm chậm sự phát triển, lây lan của các tế bào khối u ở chuột.

Thúc đẩy giảm cân

Dâu tằm là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, với hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm chất xơ, vitamin C, vitamin K và sắt.

Chất xơ có thể giúp thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa, điều trị táo bón và thậm chí hỗ trợ giảm cân. Chỉ cần một cốc dâu tằm có thể đáp ứng lên đến 10% nhu cầu chất xơ hàng ngày của cơ thể. 

Chất xơ di chuyển chậm và không bị tiêu hóa trong cơ thể, giúp làm chậm sự trống rỗng của dạ dày và giữ cho bạn luôn cảm thấy no trong suốt thời gian dài nhằm hạn chế việc tiêu thụ thêm thức ăn.

Một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy rằng dâu tằm có thể có tác dụng chống béo phì. Kết quả một nghiên cứu thử nghiệm trên chuột cho thấy sau 12 tuần điều trị bằng nước dâu, chuột đồng đã giảm cả trọng lượng cơ thể và mỡ nội tạng.

Giảm mức cholesterol

Chất xơ được tìm thấy trong dâu tằm chủ yếu là chất xơ không hòa tan, nhưng dâu tằm cũng chứa khoảng 25% chất xơ hòa tan ở dạng pectin. Chất xơ hòa tan là một loại chất xơ có thể hấp thu nước và được chứng minh là giúp giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. 

Dâu tằm cũng có những ảnh hưởng tích cực lên cân nặng của cơ thể. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng các hợp chất trong dâu tằm đã giúp ngăn chặn sự oxy hóa cholesterol LDL-một trong những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim.    

Ngoài dâu tằm, bạn cũng nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và thực phẩm giàu axit béo omega-3 để giúp giảm mức cholesterol một cách tự nhiên.

Bảo vệ sức khỏe gan

Gan đóng một vai trò trung tâm trong sức khỏe của bạn bởi liên quan đến quá trình đông máu, ngăn chặn sự hình thành chất béo và thải lọc độc tố trong cơ thể.

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy một số hợp chất nhất định trong dâu tằm có lợi với gan, giữ cho gan khỏe mạnh tránh các bệnh gan mật. Dâu tằm đặc biệt có hiệu quả trong phòng chống bệnh gan nhiễm mỡ, một tình trạng chất béo tích tụ trong gan và làm suy yếu khả năng hoạt động của gan.

Mặc dù chứa rất nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe, nhưng dâu tằm chỉ nên là một phần trong chế độ ăn lành mạnh của bạn. Dâu tằm luôn cần phải kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và hạn chế uống rượu mới đem đến một kết quả tuyệt vời cho gan của bạn.

Ổn định lượng đường máu

Đường máu cao có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng bao gồm khát nước, đi tiểu thường xuyên và giảm thị lực. Giữ lượng đường máu ở mức kiểm soát là chìa khóa giúp duy trì sức khỏe tốt nhất, đặc biệt là khi bạn bị bệnh tiểu đường.

Dâu tằm có chứa chất xơ giúp làm chậm sự hấp thu đường trong máu. Ngoài ra chúng cũng chứa các hợp chất chông oxy hóa đã được chứng minh là có lợi cho đường máu.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, dâu tằm có thể làm giảm đáng kể lượng đường máu trong những con chuột thử nghiệm.  

Hãy sử dụng dâu tằm như một phần chế độ ăn uống lành mạnh của bạn để kiểm soát tinh bột, giúp duy trì lượng đường máu bình thường.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Những lưu ý khi sử dụng quả dâu tằm làm đồ uống ngày hè

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Draxe
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm