Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng vitamin C trong điều trị viêm âm đạo

Viêm âm đạo do vi khuẩn có thể gây triệu chứng khó chịu và khó điều trị. Vitamin C có thể cung cấp một phương pháp điều trị thay thế hoặc bổ sung cho tình trạng này.

Nếu bạn nghi ngờ hoặc có bất kì triệu chứng nào của viêm âm đạo, hãy đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

Viêm âm đạo do vi khuẩn

Viêm âm đạo do vi khuẩn là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi sự mất cân bằng của hệ vi khuẩn khỏe mạnh của âm đạo. Mặc dù đôi khi không có triệu chứng, nhưng Viêm âm đạo do vi khuẩn thường được đặc trưng bởi dịch âm đạo mùi tanh như cá chết, có màu trắng hoặc xám hoặc vàng nâu, và cảm giác ngứa, nóng rát tại bộ phận sinh dục.

Nguyên nhân có thể do vệ sinh hàng ngày hoặc qua quan hệ tình dục, sử dụng kháng sinh hoặc thụt rửa và xà phòng không phù hợp. Một số trường hợp viêm âm đạo hoàn toàn không phải là vi khuẩn, nhưng là do nấm candida, hoặc nấm men. Viêm âm đạo không được điều trị có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như bệnh viêm vùng chậu và tăng nguy cơ nhiễm HIV.

Vitamin C

Bổ sung vitamin C có thể giúp điều trị cả viêm âm đạo do vi khuẩn và nấm candida. Trung tâm Y tế Đại học Maryland khuyến cáo dùng 500 đến 1.000 mg hai lần mỗi ngày để hỗ trợ miễn dịch và tăng cường niêm mạc âm đạo. Vitamin C rất cần thiết cho việc sản xuất collagen mà cơ thể cần để sửa chữa các mô bị hỏng.

Bạn cũng có thể bổ sung vitamin C từ các loại thực phẩm như trái cây họ cam quýt, dâu tây, cà chua, ớt xanh, rau xanh và quả mọng.

Các nghiên cứu

Năm 2011, các nhà khoa học tại công ty dược phẩm Polichem SA đã tiến hành một nghiên cứu kiểm soát giả dược mù đôi đối với 277 phụ nữ có triệu chứng của viêm âm đạo do vi khuẩn. Những người phụ nữ được hướng dẫn đặt một viên vitamin C 250 mg được bọc silicon vào âm đạo trong sáu ngày liên tiếp. Khoảng 55% những người tham gia nghiên cứu thấy sự suy giảm triệu chứng từ phương pháp này, so với 25 % phụ nữ dùng giả dược. Mặc dù đầy hứa hẹn, nhưng cần thêm những nghiên cứu trên qui mô lớn hơn để khẳng định. Luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu điều trị theo bất cứ phương pháp nào.

Khuyến nghị

Vệ sinh đúng cách là cần thiết để phòng ngừa và điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn. Rửa cơ quan sinh dục cẩn thận bằng xà phòng không mùi, lau khô hoặc sấy khô vùng kín và mặc đồ lót bằng cotton thoáng khí. Bất cứ khi nào có thể, chẳng hạn như vào ban đêm, không mặc đồ lót để cho phép vùng kín thoáng khí.

Bổ sung axit béo omega-3 như dầu cá có thể hữu ích để xây dựng khả năng miễn dịch và giảm viêm. Chiết xuất hạt bưởi có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm. Nó có thể được sử dụng bên trong hoặc pha với nước để rửa nhẹ nhàng. Bổ sung Probiotic để thúc đẩy hệ vi khuẩn âm đạo khỏe mạnh cũng có thể hữu ích. Uống nhiều nước và hạn chế sử dụng đường do đường thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Viêm âm đạo do vi khuẩn

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Livestrong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm