Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những yếu tố ảnh hưởng đến điều trị chứng chán ăn tâm thần

Chán ăn tâm thần là một bệnh nghiêm trọng thường có một quá trình diễn biến kéo dài. Mặc dù nhiều người mắc chứng chán ăn có thể hoàn toàn hồi phục, khoảng một phần năm số người mắc chứng chán ăn có thể trở thành mãn tính có thể kết thúc bằng cái chết hoặc mắc các biến chứng y khoa nghiêm trọng.

Các nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng đã tìm kiếm các yếu tố phổ biến có thể giúp (hoặc cản trở) phục hồi hoàn toàn khỏi chứng chán ăn, giúp các chuyên gia tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Dưới đây bạn sẽ tìm thấy một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc có ai đó sẽ phục hồi hoàn toàn khỏi chứng chán ăn hay không.

Thời gian bị bệnh

Một trong những yếu tố dự báo chính cho sự phục hồi từ chứng chán ăn là thời gian xuất hiện các triệu chứng và bệnh tật trước khi điều trị. Nói một cách đơn giản, một người có triệu chứng chán ăn càng lâu trước khi bắt đầu điều trị và hồi phục thì càng có nhiều khả năng bệnh của người đó sẽ trở thành mãn tính hoặc người đó sẽ bị biến chứng y khoa.

Vì lý do này, điều cực kỳ quan trọng là các rối loạn ăn uống phải được sàng lọc trong các quần thể có nguy cơ cao, cha mẹ và những người chăm sóc khác không bỏ qua các triệu chứng. Nhiều bệnh nhân không tin rằng họ bị bệnh và do đó có thể không nghĩ rằng họ cần điều trị. Bệnh nhân nam và những người bị cách ly và không được chăm sóc thường không được điều trị sớm căn bệnh này.

Phiền muộn, trầm cảm

Thật không may, hầu hết những người bị rối loạn ăn uống cũng có các triệu chứng của một (hoặc nhiều) rối loạn tâm thần khác, bao gồm trầm cảm.

Trong chứng chán ăn, có những người trải qua các triệu chứng trầm cảm trước khi bắt đầu rối loạn ăn uống, và những người khác trải qua các triệu chứng này sau khi rối loạn ăn uống bắt đầu.

Ít nhất một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị trầm cảm trước khi chán ăn có khả năng mắc các triệu chứng rối loạn ăn uống kéo dài và mãn tính. 

Mối quan hệ với cha mẹ

Không có gì đáng ngạc nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có mối quan hệ hỗ trợ và tích cực với cha mẹ có nhiều khả năng đạt được sự phục hồi, trong khi những người có mối quan hệ tiêu cực với cha mẹ có nhiều khả năng gặp tiến triển bệnh mãn tính. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng các gia đình có con bị rối loạn ăn uống có thể có mối quan hệ gia đình kém và là phản ứng của họ đối với một cuộc khủng hoảng.

Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tham gia của cha mẹ vào quá trình điều trị, cho dù thông qua trị liệu gia đình hoặc thông qua điều trị tại gia đình. Hy vọng, các mối quan hệ khó khăn có thể được cải thiện thông qua quá trình điều trị.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Cũng như trầm cảm, nhiều người mắc chứng chán ăn cũng bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) bên cạnh chứng rối loạn ăn uống.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng OCD cùng tồn tại có liên quan đến kết quả kém hơn trong việc phục hồi chứng chán ăn tâm thần. Điều này một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của các nhà cung cấp điều trị trong việc sàng lọc và giải quyết bất kỳ vấn đề khác mà bệnh nhân đang mắc phải. 

Nôn mửa 

Có một kiểu phụ của chứng chán ăn, trong đó những người mắc chứng nôn mửa hoặc các hành vi đào thải khác, tương tự như chứng ăn-nôn. Những bệnh nhân gặp phải các triệu chứng này, hoặc cũng đã được chẩn đoán mắc chứng ăn-nôn có nhiều khả năng bị rối loạn ăn uống mãn tính.

Lời khuyên

Bạn có thể phục hồi chứng chán ăn và không bao giờ là quá muộn để hồi phục. Nếu bạn hoặc người bạn yêu mắc chứng chán ăn, đừng ngại ngần tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bạn biết gì về chứng ăn uống vô độ?
CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywellmind
Bình luận
Tin mới
 • 23/10/2021

  Đánh răng thôi chưa đủ, làm thêm 10 mẹo này giúp bạn có hàm răng chắc khỏe

  Không chỉ đánh răng, làm thêm những mẹo này thì cả đời không bao giờ cần gặp nha sĩ.

 • 23/10/2021

  Đau túi mật nên nằm nghiêng bên nào?

  Túi mật là một cơ quan tiêu hóa nhỏ giúp dữ trữ dịch mật. Dịch mật sẽ được cơ thể sử dụng để tiêu hóa chất béo và thường sẽ được giải phóng từ túi mật vào ruột non. Khi dịch mật bị mất cân bằng, dịch mật có thể sẽ kết tinh thành các cục protein nhỏ được gọi là sỏi mật. Sỏi mật có thể gây tắc ống dẫn mật và gây ra cơn đau do túi mật. Đau do túi mật có thể gây ra các triệu chứng đau nghiêm trọng ở vùng bụng trên, cơn đau có thể kéo dài trong vài giờ.

 • 23/10/2021

  Cách xử trí đúng khi trẻ bị nhức đầu cha mẹ cần biết

  Đau nhức đầu ở trẻ em khá phổ biến, trong một số trường hợp, đau nhức đầu ở trẻ lại là biểu hiện của những vấn đề nghiêm trọng như: Nhiễm trùng, mức độ căng thẳng hoặc chấn thương đầu nhẹ... Vì vậy, việc nhận biết và xử trí đúng là vô cùng quan trọng.

 • 23/10/2021

  Cảnh giác nguy cơ ho gà – bạch hầu – uốn ván ở người trưởng thành

  Ho gà, bạch hầu, uốn ván đang có xu hướng trở lại và dịch chuyển dịch tễ từ trẻ em sang người lớn. Để bảo vệ bản thân và gia đình, người trưởng thành và người lớn tuổi có các bệnh mạn tính không nên lơ là việc tiêm phòng ba bệnh, đặc biệt trong bối cảnh COVID-19 hiện nay.

 • 23/10/2021

  Khứu giác bất thường sau khi mắc COVID-19?

  COVID-19 là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thường gây ra các triệu chứng giống như cúm, nhưng đánh giá của các nghiên cứu cho thấy 47% số người bị COVID-19 bị bất thường về khứu giác.

 • 22/10/2021

  Chăm sóc sức khỏe, tăng cường đề kháng bà mẹ mang thai và cho con bú mùa dịch

  Trong thời kỳ mang thai, cho con bú, phụ nữ đặc biệt dễ bị tổn thương vì vậy cần đặc biệt quan tâm nhất là trong mùa dịch bệnh hiện nay.

 • 22/10/2021

  9 sự thật về ung thư tuyến tiền liệt

  Có thể bạn chưa biết, nhưng không phải tất cả các trường hợp bị ung thư tuyến tiền liệt đều cầu điều trị ngay lập tức.

 • 22/10/2021

  Tiêm steroid điều trị đau lưng – tốt hay xấu?

  Bạn sẽ làm gì nếu bị đau lưng do chấn thương gây ra, và thuốc cũng như vật lý trị liệu đều không có tác dụng? Bạn sẽ chọn một cuộc phẫu thuật mở ở lưng hay bạn sẽ chọn một mũi tiêm để giảm đau và chỉ mất chưa tới 2 giờ?

Xem thêm