Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phụ nữ có nên mang thai sau 40 tuổi?

Cuộc sống hiện đại khiến phụ nữ ngày càng sinh con muộn hơn. Nếu quyết định trở thành mẹ sau 40 tuổi, bạn cần biết lợi ích và rủi ro có thể xảy ra vào thời điểm này.

Phu nu co nen mang thai sau 40 tuoi? hinh anh 1
Tuổi thọ cao hơn: Phụ nữ sinh con muộn có thể sống thọ hơn. Theo nghiên cứu của The North American Menopause Society năm 2015, phụ nữ sinh con cuối cùng sau tuổi 33 có thể sống đến 95 tuổi nhiều gấp 2 lần số phụ nữ sinh con ở tuổi 29. Việc có con ở độ tuổi sau 40 là bằng chứng cho thấy hệ thống sinh sản lão hóa chậm hơn so với những phụ nữ khác. Mối quan hệ giữa sinh con và tuổi thọ đúng với hầu hết phụ nữ có 3 con. Ảnh: Ustoday.
Phu nu co nen mang thai sau 40 tuoi? hinh anh 2
Nhận thức và trí nhớ tốt hơn: Theo tạp chí Parents, việc có con muộn có thể giúp phụ nữ nhận thức tốt và trí nhớ sắc bén hơn khi về già. Kết luận này được đưa ra dựa trên một loạt bài kiểm tra các hoạt động khác nhau của não bộ với 830 phụ nữ trung niên. Những phụ nữ sinh con cuối cùng sau 35 tuổi có trí nhớ tốt hơn. Nghiên cứu cũng phát hiện phụ nữ có con đầu lòng sau 24 tuổi giải quyết mọi vấn đề tốt hơn so với những người cùng tuổi có con sớm. Ảnh: Parents.
Phu nu co nen mang thai sau 40 tuoi? hinh anh 3
Bạn khôn ngoan và nhiều kinh nghiệm hơn: Nghiên cứu trên tạp chí European Journal of Development phát hiện những bà mẹ lớn tuổi kiên nhẫn hơn. Họ ít la mắng hoặc đánh đập con cái của mình. Thông thường, ở độ tuổi này, phụ nữ không có thai tình cờ. Do đó, họ ổn định hơn về mặt cảm xúc và tâm lý để sẵn sàng cho những thay đổi khi mang thai và sinh con. Ảnh: Huffpost.
Phu nu co nen mang thai sau 40 tuoi? hinh anh 4
Ổn định về tài chính: Ở tuổi 40, hầu hết phụ nữ đã có sự nghiệp ổn định. Họ không phải lo lắng về vấn đề công việc hoặc thu nhập. Nhờ đó, họ có thể tập trung và dành nhiều thời gian vào việc chăm sóc em bé. Ổn định về tài chính cũng giúp phụ nữ giảm bớt căng thẳng với sự xuất hiện của một đứa trẻ. Ảnh: Healthline.
Phu nu co nen mang thai sau 40 tuoi? hinh anh 5
Có thời giản trải nghiệm mọi thứ với con: Ở tuổi 40, phụ nữ ít quan tâm đến tiệc tùng, vui chơi và bạn bè. Đây là lúc họ đã tích lũy được mọi trải nghiệm và mong muốn dành nhiều thời gian cho gia đình. Nếu có em bé vào thời điểm này, phụ nữ không còn lo lắng cho nhu cầu của bản thân nữa mà sẽ tận hưởng niềm hạnh phúc với con. Raisingchildren.
Phu nu co nen mang thai sau 40 tuoi? hinh anh 6
Cơ hội mang thai thấp: Mặc dù có nhiều lợi thế, mang thai sau tuổi 40 gây ra nhiều rủi ro. Càng lớn tuổi, phụ nữ càng khó có cơ hội mang thai. Sau 32 tuổi, khả năng sinh sản của họ bắt đầu thấp đáng kể do số lượng và chất lượng trứng giảm. Ảnh: Brightside.
Phu nu co nen mang thai sau 40 tuoi? hinh anh 7
Nguy cơ sẩy thai cao: Nguy cơ sẩy thai tăng theo độ tuổi và sau 45 tuổi, nó có thể lên đến 50%. Ngoài ra, những thay đổi của cơ thể liên quan đến tuổi tác cũng ảnh hưởng đến quá trình mang thai. Chúng làm giảm chức năng nội tiết tố và tử cung, có thể dẫn đến sẩy thai. Ảnh: Pregnancy.
Phu nu co nen mang thai sau 40 tuoi? hinh anh 8
Nguy cơ bị loãng xương cao hơn: Phụ nữ lớn tuổi sinh con có thể tăng khả năng mắc bệnh loãng xương khi về già. Theo tạp chí Health, phụ nữ sinh con sau 35 tuổi có nguy cơ bị bệnh này cao gấp đôi so với những người sinh sớm. Do đó, nếu mang thai ở độ tuổi này, phụ nữ cần chú ý bảo vệ xương. Ảnh: Livinrite.
Phu nu co nen mang thai sau 40 tuoi? hinh anh 9
Nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ: Đây là căn bệnh gây ra do phụ nữ thiếu nồng độ insulin khi mang thai. Phụ nữ mang thai trên 40 tuổi có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường lên tới 74%. Nếu quyết định làm mẹ sau 40 tuổi, bạn nên thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ thường xuyên và tham khảo ý kiến của bác sĩ. Ảnh: Brightside.
Phu nu co nen mang thai sau 40 tuoi? hinh anh 10
Nguy cơ sinh non: Phụ nữ mang thai khi đã lớn tuổi tăng đáng kể nguy cơ sinh non và thai nhi nhẹ cân. Yếu tố tuổi tác và các biến chứng tiêu cực như tiểu đường, bệnh tim mạch, tiền sử bệnh có thể là nguyên nhân gây sinh non. Ảnh: Brightside.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: NÊN mang thai ở độ tuổi bao nhiêu?

Phương Mai - Theo Zing
Bình luận
Tin mới
Xem thêm