Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tác hại của việc dừng đột ngột liệu pháp hormone thay thế

Phụ nữ vào thời kỳ mãn kinh, giai đoạn khi buồng trứng ngừng rụng trứng và tạo ra mức hormone thấp hơn, có thể hưởng lợi từ việc sử dụng liệu pháp thay thế hormone tạm thời –HRT (hormone replacement therapy). Tuy nhiên, đột ngột ngưng liệu pháp này có thể có tác hại.

HRT liên quan đến việc sử dụng các hormon tổng hợp, những thứ được tạo ra trong phòng thí nghiệm từ thực vật hoặc từ động vật tương tự như hooc môn tự nhiên. Đột ngột ngừng HRT có thể dẫn đến các triệu chứng thậm chí tệ hơn các triệu chứng mãn kinh ban đầu.

Bốc hỏa trở lại

Vùng dưới đồi trong não, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Cơn bốc hỏa, một cảm giác tăng nhiệt độ đột ngột gây ra đổ mồ hôi và đỏ bừng mặt, xảy ra khi estrogen suy giảm cản trở các chức năng bình thường của vùng dưới đồi. Các cơn bốc hỏa là một triệu chứng phổ biến của thời kỳ mãn kinh, ảnh hưởng đến khoảng ba trong số bốn phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh, theo MayoClinic.

Mặc dù những cơn bốc hỏa không đe dọa sức khỏe, chúng có thể khiến bạn khó chịu và gây trở ngại cho các hoạt động hàng ngày. Do đó, nhiều phụ nữ được áp dụng HRT để giảm sự xuất hiện và cường độ của các cơn bốc hỏa do thời kỳ mãn kinh.

Đột nhiên ngừng sử dụng HRT có thể dẫn đến các triệu chứng bốc hỏa quay trở lại. Để tránh tình trạng này, các bác sĩ thường giảm dần khối lượng  hormone thay thế theo thời gian.

Chảy máu đột ngột

Phụ nữ dùng HRT có thể bị chảy máu đột ngột, còn được gọi là chảy máu tử cung bất thường, khi họ ngưng dùng các hooc môn. Nhiều loại thuốc HRT chứa cả estrogen tổng hợp và progesterone tổng hợp. Progesterone giúp cân bằng mức estrogen trong cơ thể và ức chế sự phát triển của niêm mạc tử cung. Nếu không có hormone thay thế, progesterone giảm xuống, cho phép lớp niêm mạc tử cung dày lên, làm cho lớp niêm mạc bị bong ra.

Loãng xương

Sự suy giảm estrogen gây ra bởi thời kỳ mãn kinh và sự khởi đầu của chứng loãng xương - sự suy giảm mật độ xương - có liên quan chặt chẽ. Để tạo ra xương mới, cơ thể phải hấp thu canxi. Estrogen giúp cơ thể hấp thu canxi và thiếu estrogen ức chế sự hấp thu canxi. Điều này dẫn đến loãng xương, một tình trạng trong đó xương trở nên xốp vì cơ thể phá vỡ nhiều xương hơn nó có thể tạo ra.

HRT có thể chỉ chứa estrogen tổng hợp, hoặc estrogen với progestin — một dạng progesterone tổng hợp. Bằng cách tăng mức độ estrogen, HRT giúp giảm sự khởi phát của bệnh loãng xương, tình trạng này ảnh hưởng đến khoảng 55% người trên 50 tuổi ở Hoa Kỳ. Đột nhiên ngừng HRT gây ra suy giảm mật độ xương dẫn đến xương yếu và dễ gãy.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ưu điểm và nhược điểm của liệu pháp hóc-môn thay thế

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Livestrong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm